Nhãn

Thứ Năm, 22 tháng 2, 2018

Vì sao linh mục cực đoan Đặng Hữu Nam bị thuyên chuyển sang giáo xứ Mỹ Khánh?


Như vậy là Linh mục cực đoan đội lốt tôn giáo Anton Đặng Hữu Nam, phụ trách giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An đã bị Tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp ký quyết định quyết định thuyên chuyển sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào ngày 7/2/2018. 


Chuyện ĐặngHữu Nam bị điều chuyển địa bàn mục vụ được coi là một sự kiện gây chấn động làng giáo, nó chính là hệ quả tất yếu bởi những gì mà vị chủ chăn này đã gây ra cho xã hội nói chung và giáo phận Vinh nói riêng. Chắc hẳn mọi người còn nhớ đến những phi vụ ăn chơi đàng điếm nổi tiếng của Đặng Hữu Nam thời còn phụ trách giáo xứ Phú Yên. Ngoài ra Đặng Hữu Nam lợi dụng các sự cố xã hội, các sơ hở, khiếm khuyết của chính quyền để chống phá nhà nước. Người dân biết đến ĐặngHữu Nam là một trong số kẻ lợi dụng tôn giáo chống nhà nước thuộc dạng điên cuồng nhất ở Giáo phận Vinh. Nam cũng là kẻ cầm đầu, giật dây kích động giáo dân gây ra hàng loạt vụ lộn xộn với quy mô lớn tại địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chỉ tính riêng sự kiện Formosa, Đặng Hữu Nam cùng Nguyễn Đình Thục đã kích động hàng ngàn giáo dân gây ra hàng loạt vụ gây rối trật tự công cộng, chặn đường quốc lộ, tấn công chiếm giữ trái phép Trụ sở chính quyền, đánh đập bị thương hàng loạt cán bộ, trong đó có cả cán bộ công an đang thực thi nhiệm vụ. Khốn nạn và độc ác hơn, Đặng Hữu Nam còn gây sức ép tới các giáo dân cấm trẻ em đi học; tổ chức các cuộc "đổ bộ" chiếm đất của trường mầm non, chiếm đất nông nghiệp để xây dựng cơ sở thờ tự trái pháp luật. Dù cơ quan pháp luật chưa có thông báo chính thức, nhưng cư dân mạng đã có nhiều bằng cớ và chỉ dấu cho thấy, Đặng Hữu Nam có mối liên hệ mật thiết với nhiều tổ chức phản động chống Việt Nam ở nước ngoài, mà tiêu biểu nhất là tổ chức khủng bố Việt Tân. Đã có hàng loạt bằng chứng chứng minh hành vi nhận tiền của Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục từ những bàn tay tài trợ của tổ chức phản động Việt Tân. Người dân Nghệ An đã sớm nhận ra được bộ mặt phản dân hại nước, bộ mặt cực đoan của một kẻ đội lốt tôn giáo để làm loạn nên đã có những kiến nghị phản đối sự chăn dắt của Đặng Hữu Nam lên chính quyền và Tòa giám mục giáo phận Vinh. Đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối và yêu cầu khởi tố linh mục Nam của bà con giáo phận Vinh, có những cuộc biểu tình có đến hơn 2.000 người dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, bao gồm phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên… tham gia, để phản đối việc Lm. Đặng Hữu Nam rao giảng với giáo dân rằng “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”
Bà Phạm Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quỳnh Lưu, đại diện giáo dân và người dân Nghệ An kêu gọi thông qua Nghị quyết đề nghị Đảng và Nhà nước khởi tố Lm Đặng Hữu Nam. “Một, yêu cầu Lm. Đặng Hữu Nam chấp hành nghiêm pháp luật, không có những lời nói kích động bà con giáo dân, làm những việc vi phạm pháp luật để bọn xấu lợi dụng, lôi kéo, gây mất an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Hai, dừng ngay mọi hành động nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chức phận của mình đối với những con chiên của Chúa, động viên bà con đoàn kết, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, có lời xin lỗi trước nhân dân những phát ngôn xuyên tạc lịch sử, ý nghĩa và phủ nhận thành quả cách mạng mà biết bao thế hệ người dân đã đổ công sức, máu và nước mắt để có được chiến thắng ngày 30/4/1975. Ba, chúng tôi đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng các cấp ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động, lời nói gây mất đoàn kết, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của Lm. Nam, có biện pháp xử lý Đặng Hữu Nam trước pháp luật”.
Với những hành vi phản dân hại nước, với những hành vi xúc phạm thiên chúa và làm loạn xã hội, việc linh mục Đặng Hữu Nam chưa bị khởi tố vẫn là điều chưa làm vừa lòng người dân Nghệ An. Việc ông Nguyễn Thái Hợp thuyên chuyển ông Đặng Hữu Nam cũng phần nào trả lại sự yên ổn cho giáo dân xứ Phú Yên. Mặc dù Đặng Hữu Nam nói, quyết định thuyên chuyển này là do chính quyền gây sức ép lên Hội đồng Giám mục Việt Nam: "Nhà cầm quyền không chỉ bằng văn bản giấy tờ mà còn trực tiếp yêu cầu và làm sức ép lên Đức cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp. Họ đã công khai làm điều đó, là yêu cầu trục xuất Lm Đặng Hữu Nam ra khỏi địa bàn của tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, họ yêu cầu là cùng lắm thì đưa đi chỗ khác chứ không thể để tại Giáo xứ Phú Yên vì nó có môi trường Formosa và người dân Phú Yên làm ngư nghiệp. Họ không chỉ nhiều lần ép lên Hội đồng Bề Trên của Giáo phận Vinh mà còn ép lên Hội đồng Giám mục Việt Nam. Thậm chí, họ còn vươn vòi đến cả Vatican."
Nhưng cho dù Nam có nói gì, có lấp liếm đến đâu thì việc hắn bị thuyên chuyển là quyết định vô cùng hợp lý, và đương nhiên với mảnh đất yên bình và yêu nước như Mỹ Khánh, Yên Thành, Nghệ An thì chắc chắn Đặng Hữu Nam sẽ hết cơ hội làm loạn, bà con giáo dân nơi đây chắc chắn không để yên cho Đặng Hữu Nam muốn làm gì thì làm.
 
Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ