Nhãn

Thứ Tư, 28 tháng 2, 2018

Xoay quanh câu chuyện phong giáo sư cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến!

Về vấn đề loạn giáo sư, phó giáo sư ở Việt Nam khi năm 2017 số lượng GS, PGS được tăng kỷ lục, sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công bố danh sách 1.226 giáo sư, phó giáo sư được xét duyệt trong năm 2017, nhiều chuyên gia lên tiếng đề nghị Nhà nước cần vào cuộc để kiểm tra vì số giáo sư, phó giáo sư được công nhận trong năm 2017 tăng cao kỷ lục trong vòng 4 thập niên qua. Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã xem xét và đưa ra kết luận chỉ có 1 ứng viên có vấn đề.  

Riêng trường hợp của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều người cho rằng bà này không đảm bảo tiêu chí để phong danh hiệu giáo sư. Tuy nhiên xét về tiêu chí bà Tiến thừa tiêu chuẩn để được phong danh hiệu giáo sư, cụ thể:
1. Tiêu chí giảng dạy bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.
2. Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm. Bà Tiến có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn. Bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.
Ở nước ngoài, bà Tiến hiện là giáo viên thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh.
Như vậy đối chiếu với quy định, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa tiêu chuẩn để được phong danh hiệu Giáo sư ngành Y tế. Dư luận cũng nên có cái nhìn khách quan, bởi ngày nay năng động hơn, học vấn cũng dễ tiếp cận hơn qua sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế dư luận đừng quá khắt khe với những trường hợp đủ và thừa tiêu chuẩn theo quy định về chức danh giáo sư, phó giáo sư. Tuy nhiên, cần kiên quyết loại bỏ những kẻ không đủ tiêu chuẩn để tránh con sâu làm rầu nồi canh. Và theo tôi, nên thu hẹp diện ngành được phong giáo sư, phó giáo sư, bởi nhiều nơi chả liên quan gì đến khoa học vẫn là PGS, thử hỏi còn gì là vinh quang khi đứng nhận học hàm, học vị.

Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  2. Đúng vậy,với sự bổ nhiệm tràn lan như trước đây đã gây ra hiện tượng bào hòa,dư thừa và rất nhiều thạc sỹ thất ngiệp và rất nhiều tiến sỹ giấy xuất hiện,những sự việc đó đã ảnh hưởng rất lớn tới dang dự và uy tín của những người có năng lực thực sự xứng đáng là những người có chức vụ,học vị cao cấp với bản thân họ.

    Trả lờiXóa
  3. Như vậy đối chiếu với quy định, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa tiêu chuẩn để được phong danh hiệu Giáo sư ngành Y tế. Dư luận cũng nên có cái nhìn khách quan, bởi ngày nay năng động hơn, học vấn cũng dễ tiếp cận hơn qua sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế dư luận đừng quá khắt khe với những trường hợp đủ và thừa tiêu chuẩn theo quy định về chức danh giáo sư, phó giáo sư. Tuy nhiên, cần kiên quyết loại bỏ những kẻ không đủ tiêu chuẩn để tránh con sâu làm rầu nồi canh.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ