Nhãn

Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018

Đã có kết luận điều tra vụ án nhà báo Lê Duy Phong cưỡng đoạt tài sản!

Cơ quan công an kết luận, nhà báo Lê Duy Phong, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có hành vi cưỡng đoạt tài sản và sẽ tiến hành xét xử nhà báo này vào tháng 4 sắp tới. 
Lê Duy Phong cùng tang vật khi bị bắt tại Yên Bái

Nhân chuyện Lê Duy Phong mời quý độc giả nhớ lại một số gương mặt liên quan đến "báo chí":
http://www.nendanchu.com/2017/06/nha-bao-le-duy-phong-co-bi-gai-bay-theo.html
http://www.nendanchu.com/2016/09/chuyen-anh-phong-vien-tran-quang-bi-it.html
http://www.nendanchu.com/2016/09/vu-phong-vien-tran-quang-bi-hanh-hung.html
http://www.nendanchu.com/2013/08/vi-sao-pv-duy-ong-bao-phap-luat-tp-hcm.html
http://www.nendanchu.com/2015/06/a-ro-mat-chi-pheo-tong-van-at.html
http://www.nendanchu.com/2016/05/phong-vien-phong-su-choi-quet-rau-bi.html
http://www.nendanchu.com/2016/09/phong-vien-le-van-tuan-tap-chi-nha-quan.html
Vụ nhận tiền hối lộ với mục đích không viết bài đánh vào những điểm yếu của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm nóng dư luận một thời gian, đặc biệt là ngay sau khi Tổng biến tập của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho rằng "ông Phong bị gài bẫy" khiến cho những tin đồn thất thiệt về nhân vật này càng trở nên kỳ bí. Tuy nhiên, trước những bằng chứng xác thực, Lê Duy Phong đã cúi đầu nhận tội và cơ quan điều tra cũng đã xác định Lê Duy Phong có hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" và đã hoàn tất cáo trạng, dự kiến xét xử cựu nhà báo này vào tháng 4 tới. Dự rằng, đây sẽ là sự kiện được báo giới hết sức quan tâm, chưa thể dự đoán được trước những sai phạm rõ ràng như vậy, các nhà báo bất lương sẽ bênh ông Phong như thế nào???

Trước đó, vào ngày 22/6, cơ quan CSĐT Công an TP Yên Bái đã bắt quả tang ông Lê Duy Phong (32 tuổi, ở Hải Ninh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, thường trú tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam khi ông này được cho là có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản của một doanh nghiệp tại tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái.
Đến ngày 26/6/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Yên Bái (Yên Bái) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Duy Phong (32 tuổi, quê quán Hải Ninh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, thường trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Quyết định trên do Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái phê chuẩn.
Theo kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái, giữa năm 2017, ông Lê Duy Phong là trưởng Ban Bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo phóng viên đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình giám đốc Công an và giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Yên Bái. Do bản thân ông Vũ Xuân Sáng - giám đốc Sở kế hoạch đầu tư Yên Bái có "dinh thự nguy nga" ? đang trong quá trình bị các nhà báo bắt thóp và đã có báo phản ánh về sự việc này bằng bài viết "Dinh thự nguy nga của gia đình giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái" nên ông Sáng lo sợ, Phong lợi dụng tình hình đó, đề nghị ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ không viết bài nữa. Yêu cầu của Phong, được ông Sáng đồng ý và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc. Chiều ngày 16/6/2017, Phong tiếp tục gọi và gợi ý ông Sáng đưa nốt số tiền mà hai bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, sau đó ông Sáng đã báo cáo với Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Yên Bái và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng. Bản thân ông Vũ Xuân Sáng với hành vi đưa hối lộ chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng, ngày 22/6/2017, Phong lên Yên Bái gặp một người bạn tên là Đ.V.C., đang làm tại đài truyền hình tỉnh. C. đã mời Phong ăn trưa và giới thiệu gặp ông Hoàng Trung Thực, người có góp vốn kinh doanh một công ty hoạt động về vận tải. Tại đây, ông Phong cũng cho biết đang tìm hiểu viết bài về hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trong đó có việc của công ty mà ông Thực góp vốn. Ông Thực xin không viết bài và Phong gợi ý "không thể giải quyết tình cảm". Sau đó, ông Thực đã rút 50 triệu đồng mang theo và đưa cho Phong. Phong nhận số tiền này và tiếp tục ăn uống thì lực lượng công an đã ập vào bắt quả tang.
Theo kết luận điều tra, ngay sau khi bị bắt quả tang, nhà báo Lê Duy Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, quá trình điều tra sau này ông Phong thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông Sáng và 50 triệu đồng của ông Thực. Tuy nhiên, dưới bằng chứng quả tang rành rành cộng với quy trình tố tụng chặt chẽ, cơ quan điều tra đủ căn cứ để xác định hành vi của bị can Phong cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản", hoàn tất hồ sơ gửi VKS chuẩn bị truy tố bị can Lê Duy Phong theo quy định của pháp luật.
Kết:
Thật đáng buồn cho nhân cách và đức của một số nhà báo hiện nay, thà là những Cộng tác viên hoặc những kẻ tép riu như vô đạo đức Quang Thế, Thanh Tàu, Tống Văn Đạt...Link ở trên. Ngược lại Lê Duy Phong từng được biết đến là kẻ có kinh nghiệm, có chức vụ, là tác giả của loạt bài báo chống tham nhũng về dinh thự khủng của ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường và là em ruột bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Lê Duy Phong là người trực tiếp điều tra và viết bài về một số vụ việc “nóng” tại Yên Bái trong thời gian vừa qua, nếu bỏ qua cái lợi cá nhân để tập trung làm tốt chuyên môn và đưa ra pháp luật những quan tham, những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm ăn gian dối ra ánh sáng, thì chắc chắn Lê Duy Phong sẽ nổi tiếng, đằng này, Lê Duy Phong lại để cái lợi che mắt mình, lợi dụng danh nghĩ nhà báo, chức vụ, quyền hạn để kiếm tiền, chính suy nghĩ thiển cận đó đã khiến Lê Duy Phong phải trả giá.

Trần Ái Quốc 

5 Nhận Xét :

 1. Thật đáng tiếc khi mà Lê Duy Phong lại để cái lợi che mắt mình, lợi dụng danh nghĩ nhà báo, chức vụ, quyền hạn để kiếm tiền, chính suy nghĩ thiển cận đó đã khiến Lê Duy Phong phải trả giá. Nhân cách nhà báo này đã quá suy thoái.

  Trả lờiXóa
 2. Thật đáng buồn cho nhân cách và đức của một số nhà báo hiện nay, thà là những Cộng tác viên hoặc những kẻ tép riu như vô đạo đức Quang Thế, Thanh Tàu, Tống Văn Đạt...Link ở trên. Ngược lại Lê Duy Phong từng được biết đến là kẻ có kinh nghiệm, có chức vụ, là tác giả của loạt bài báo chống tham nhũng về dinh thự khủng của ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường và là em ruột bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

  Trả lờiXóa
 3. hật đáng buồn cho nhân cách và đức của một số nhà báo hiện nay, thà là những Cộng tác viên hoặc những kẻ tép riu như vô đạo đức Quang Thế, Thanh Tàu, Tống Văn Đạt...Link ở trên. Ngược lại Lê Duy Phong từng được biết đến là kẻ có kinh nghiệm, có chức vụ, là tác giả của loạt bài báo chống tham nhũng về dinh thự khủng của ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường và là em ruột bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Lê Duy Phong là người trực tiếp điều tra và viết bài về một số vụ việc “nóng” tại Yên Bái trong thời gian vừa qua, nếu bỏ qua cái lợi cá nhân để tập trung làm tốt chuyên môn và đưa ra pháp luật những quan tham, những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm ăn gian dối ra ánh sáng, thì chắc chắn Lê Duy Phong sẽ nổi tiếng, đằng này, Lê Duy Phong lại để cái lợi che mắt mình, lợi dụng danh nghĩ nhà báo, chức vụ, quyền hạn để kiếm tiền, chính suy nghĩ thiển cận đó đã khiến Lê Duy Phong phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 4. nguyen viet dung la ai tên nguyễn viết dũng là tên phản động. có ăn học mà làm những việc không bằng người vô học, mất nhận thức.

  Trả lờiXóa
 5. Việc làm của Lê Duy Phong không những làm mất đi hình ảnh vốn có của đội ngũ phóng viên hiện nay. Điều nguy hiểm hơn đó là bản thân Lê Duy Phong đã từng có những bài báo đi đầu trong việc phát hiện những sai phạm, hành vi tham nhũng của các đối tượng tại Yên Bái. Nhưng cũng chính nhà báo này lại bị biến chất để rồi sa vào con đường vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ