Nhãn

Thứ Năm, 29 tháng 3, 2018

Bình luận quốc tế: Mỹ và EU đừng chọc giận Nga!

Mọi chuyện căng thẳng bắt đầu từ sự việc cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại London hôm 4/3, và phía Anh mặc dù chưa cung cấp đủ bằng chứng chứng minh rằng Nga chính là kẻ chủ mưu đứng sau vụ đầu độc này, nhưng hàng loạt các quốc gia lớn trên thế giới đã tát nước theo mưa, trục xuất các nhà ngoại giao Nga, mặc dù chưa có bằng chứng. 
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal

Việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga sẽ làm cho tình hình thế giới trở nên căng thẳng hơn, và động thái của  hơn 20 quốc gia trong đó có Mỹ và nhiều quốc gia thành viên EU, trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga, trong đó chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattles. Hành động này của Mỹ và các thành viên EU được đánh giá là quá nóng vội và ngu xuẩn. Trong khi đó, một số quốc gia khác đã bình tĩnh hơn, không "tát nước theo mưa", Thủ tướng và Ngoại trưởng Áo ngày 26/3 khẳng định Vienna sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Nga như cách Anh và nhiều nước khác đã làm. Một số quốc gia cũng khẳng định quan điểm riêng trong vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh, gồm Bulgaria, Malta, Slovenia và Bồ Đào Nha. Những động thái này được đánh giá là "ứng xử thông minh" và bình tĩnh nhằm ngăn chặn việc chiến tranh lạnh tiếp tục xuất hiện lại sau khi đã chấm dứt vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Chính quyền Nga đã ngay lập tức đáp trả vào ngày 29/3, theo đó Nga tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao của Mỹ, đồng thời đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg. Trong số 60 nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất có 58 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow và 2 nhà ngoại giao tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Yekaterinburg. Các nhà ngoại giao này buộc phải rời Nga trước ngày 5/4, trong khi tổng lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg phải đóng cửa trước ngày 31/3.

Hành động trục xuất các quan chức ngoại giao của Nga cho thấy lập trường cứng rắn của Nga trong xử lý các mối quan hệ quốc tế, cũng đồng thời cho Mỹ và EU thấy rõ vị trí và vai trò của Nga trong quan hệ quốc tế ngày nay. Trong khi những nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang cho thấy dấu hiệu tích cực để khôi phục một thế giới hòa bình sau khi thăm không chính thức Trung Quốc và dự kiến hội đàm với Tổng thống Mỹ và một số nguyên thủ quốc gia khác, thì hành động của Mỹ và EU đang khuyến khích cho sự xuất hiện trở lại của "chiến tranh lạnh". Rõ ràng điều nay gây bất lợi cho thế giới trong sự phát triển và thịnh vượng.

Trần Ái Quốc 

3 Nhận Xét :

  1. Hành động trục xuất các quan chức ngoại giao của Nga cho thấy lập trường cứng rắn của Nga trong xử lý các mối quan hệ quốc tế, cũng đồng thời cho Mỹ và EU thấy rõ vị trí và vai trò của Nga trong quan hệ quốc tế ngày nay

    Trả lờiXóa
  2. Hành động của Mỹ và EU đang khuyến khích cho sự xuất hiện trở lại của "chiến tranh lạnh". Rõ ràng điều nay gây bất lợi cho thế giới trong sự phát triển và thịnh vượng.

    Trả lờiXóa
  3. Hành động của Mỹ và EU đang khuyến khích cho sự xuất hiện trở lại của "chiến tranh lạnh". Rõ ràng điều nay gây bất lợi cho thế giới trong sự phát triển và thịnh vượng.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ