Nhãn

Thứ Hai, 5 tháng 3, 2018

Ngày này năm xưa: LỆNH TỔNG ĐỘNG VIÊN CHỐNG QUÂN XÂM LƯỢC TRUNG QUỐC, BẢO VỆ BIÊN CƯƠNG PHÍA BẮC!

Lệnh Tổng động viên (nguồn: internet)

Sáng 5/3, chương trình phát thanh 90 phút thường ngày của Đài tiếng nói Việt Nam phát bản tin đặc biệt kêu gọi: "Hỡi đồng bào và chiến sĩ yêu quý! Quân thù đang giày xéo non sông, đất nước ta. Độc lập, tự do, chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta đang bị xâm phạm. Hòa bình và ổn định ở Đông Nam châu Á đang bị đe dọa. Dân tộc Việt Nam ta phải ra sức chiến đấu để tự vệ... Toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái, già, trẻ, gái, trai hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ Tổ quốc".

Ngay sau lời kêu gọi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trường Chinh. Theo đề nghị của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra quyết định tổng động viên trong cả nước. Mọi công dân trong lứa tuổi do luật định đều phải gia nhập lực lượng vũ trang theo kế hoạch của Hội đồng Chính phủ; huy động mọi nhân lực, vật lực, tài lực cần thiết để đảm bảo nhu cầu của cuộc kháng chiến cứu nước.
Cùng ngày, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ký sắc lệnh 29 - LCT ra lệnh tổng động viên trong cả nước. Hội đồng Chính phủ ban hành nghị định về việc thực hiện quân sự hóa toàn dân, vũ trang toàn dân. Trong đó, yêu cầu nam từ 18 đến 45 tuổi, nữ từ 18 đến 35 tuổi có đủ điều kiện, đều gia nhập hàng ngũ du kích và tự vệ. Ngoài ra, ai tự nguyện đều được đưa vào tổ chức vũ trang quần chúng. Khi xảy ra chiến sự ở địa phương, trừ những người được phép sơ tán đi nơi khác, còn tất cả mọi người phải ở lại làm nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu.
Bài xã luận trên báo Nhân dân ra ngày 5/3/1979 nêu rõ "Lời kêu gọi của trung ương là lời hịch quyết chiến quyết thắng của Tổ quốc. Tất cả con em đất nước Việt Nam đang đi vào cuộc chiến đấu mới: cả nước đánh giặc, toàn dân là lính"… 50 triệu người Việt Nam khi ấy đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình thế chuyển từ thời bình sang thời chiến.
Lệnh tổng động viên được ban bố, cũng trong ngày 5/3/1979 Trung Quốc bất ngờ tuyên bố rút quân, và rêu rao hoàn thành mục tiêu "dạy cho Việt Nam một bài học". Ngày 7/3/1979, thể hiện thiện chí hòa bình, Việt Nam tuyên bố cho phép Trung Quốc rút quân.
Ngày 18/3, Trung Quốc hoàn thành việc rút quân. Trước khi rút, chúng còn tàn phá một số làng mạc, phá hoại công trình di tích, bệnh viện, trường học, giết hại nhiều người dân vô tội.
P/s:
Cuộc chiến biên giới phía Bắc chính thức diễn ra từ ngày 17/2 đến ngày 5/3/1979 nhưng xung đột biên giới kéo dài dai dẳng đến tận năm 1988. Sau khi tuyên bố rút quân, Trung Quốc vẫn duy trì thường xuyên nhiều sư đoàn, trung đoàn độc lập áp sát biên giới Việt Nam gây căng thẳng nhằm lấn chiếm lãnh thổ. Có thời điểm 1984-1986, chiến sự diễn ra ác liệt ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) khi quân đội Việt Nam tổ chức phản công giành lại các điểm cao biên giới bị quân Trung Quốc lấn chiếm trái phép.
Nhiều đợt nhập ngũ vẫn diễn ra, các đơn vị chủ lực của quân đội Việt Nam thay phiên nhau đưa quân lên bổ sung cho chiến trường phía Bắc. Hàng chục nghìn thanh niên Việt Nam lứa tuổi 18-20 đã mãi mãi nằm lại nơi biên giới phía Bắc trong cuộc chiến chống lại quân Trung Quốc xâm lược.
Thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay được sinh ra và lớn lên trong thời bình, cần có cách hành xử có trách nhiệm với đất nước, và đặc biệt không ảo tưởng, không lơ là, mất cảnh giác, không được lãng quên lịch sử bởi đó là "bội nghĩa" là "vong ân"!

Trần Ái Quốc

7 Nhận Xét :

 1. Thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay được sinh ra và lớn lên trong thời bình, cần có cách hành xử có trách nhiệm với đất nước, và đặc biệt không ảo tưởng, không lơ là, mất cảnh giác, không được lãng quên lịch sử bởi đó là "bội nghĩa" là "vong ân"!

  Trả lờiXóa
 2. Nên nhớ cho kỹ những gì mà cha ông ta, biết bao nhiêu con người của thế hệ đi trước đã phải ngã xuống, đã phải dành máu xương của mình để đánh đổi lấy. Đất nước Việt Nam yêu hòa bình, hiền hòa và tần tảo, phải chăng bởi vậy mà biết bao bè lũ giặc ngoại xâm cướp nước đều nhăm nhe thôn tính? Nhưng có 1 điều phải đến khi trải qua rồi chúng mới thấm thía đó là tinh thần đoàn kết đó là sức mạnh của tinh thần dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Thế hệ trẻ đang là những con người được thừa hưởng thành quả từ sự hi sinh, từ máu xương của cha anh đi trước. Nhưng phải chăng sinh ra từ nhung lụa, không biết thế nào là khó khăn, là chiến tranh, là hi sinh, mất mát khiên chúng ta đang dần trở nên vô cảm, vô trách nhiệm với chính những cái mà chúng ta đang được hưởng, đang được sống trong đó? Những người trẻ như Trang, như Vũ... tự cho học cao hiểu rộng nhưng liệu có hiểu được những điều ấy hay không?

  Trả lờiXóa
 4. Từ Pháp, Mỹ đến Tàu, hàng loạt những cường quốc lớn trên thế giới đều nhăm nhe thôn tính một Việt Nam bé nhỏ, hiền hậu. Nhưng chẳng bao giờ chúng đạt thành mục đích của mình cả. Chiến thắng luôn thuộc về chính nghĩa. Sẽ chẳng một đế quốc, thực dân nào có thể chiến thắng được một dân tộc vươn lên mạnh mẽ từ chiến tranh, một dân tộc khiến cả thế giới biết đến bởi sự quả cảm, anh dũng, đoàn kết và can trường đến thế.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, không phụ lòng những người đã hi sinh vì dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Những gì chúng ta đang có được ngày hôm nay là dựa vào sự hi sinh xương máu, sự chiến đấu kiên cường, dũng cảm của cha ông chúng ta. Chính vì vậy những người con của Việt Nam và đặc biệt là thế hệ trẻ hãy cố gắng học tập và xây dựng đất nước ta ngày càng vững mạnh, phát triển, biết được những gì đúng, những gì sai không bị những tư tưởng quá khích, phản động của những phần tử cực đoan, phản động gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và lối sống

  Trả lờiXóa
 7. Lệnh tổng động viên ngày 04/3/1979 được coi là một trong những động lực chính thúc đẩy tinh thần chiến tranh rực lửa của toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến bảo vệ biên giới, lãnh thổ của tổ quốc. Đó cũng lý giải vì sao mặc dù cuộc chiến diễn ra dai dẳng trong hơn 10 năm trời nhưng quân và dân Việt Nam không hề tỏ ra nao núng, yếu thế trước hành vi khiêu khích của đối tượng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ