Nhãn

Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

Sự thật chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un hẹn gặp nhau tại Đà Nẵng!

Chuyện là hai nguyên thủ quốc gia hót nhất thế giới hiện nay đang hẹn hò gặp gỡ. Củ chuối là cuộc gặp này được diễn ra giữa hai nguyên thủ quốc gia được ví là "như nước với lửa" đó chính là Tổng thống đệ nhất Huê Kỳ Donald TrumpChủ tịch Triều Tiền Kim Jong Un. Theo đó, sau khi nhận được lời mời gặp mặt, ông Trump (người trước đó đã có những tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhất với Triều Tiên) đã chấp nhận lời mời này và dự kiến hai bên sẽ gặp nhau vào tháng 5. Tuy nhiên hiện nơi lý tưởng để hẹn cho cuộc gặp hoành tráng này vẫn chưa được tiết lộ. 
Một trong những phát ngôn nổi tiếng của Donald Trump

Tuy nhiên theo tin vỉa hè (chưa được xác nhận), vào sáng ngày 26/3, thời báo Hàn Quốc Kukmin Ilbo đăng tải thông tin chính thức về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5/2018.
Theo nguồn tin từ giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Lee Byung-ho cho biết, các đặc phái viên từ Mỹ và Triều Tiên sau nhiều ngày di chuyển từ Mỹ, Châu Á đến Châu Âu, tổ chức các cuộc đàm thoại từ Stockholm đến San Francisco. Cuối cùng cũng đã thống nhất được kế hoạch cụ thể về thời gian, địa điểm và những nội dung chính cho cuộc đối thoại lịch sử này. Địa điểm được lựa chọn đó chính là Đà Nẵng của Việt Nam - nơi được đánh giá là thành phố đáng sống nhất Việt Nam với khí hậu tuyệt vời, phong cảnh đẹp và cách ứng xử văn minh, đặc biệt là không có món "tắc đường". Thông tin trên càng được củng cố hơn khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 22-24/3. Được biết, chuyến thăm này ngoài thảo luận các vấn đề kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc, còn được xem là chuyến đi khảo sát địa điểm thích hợp cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới.
Theo Kukmin Ilbo, Việt Nam, cụ thể là Đà Nẵng, đã được xác nhận sẽ diễn ra cuộc đối thoại lịch sử giữa ông Trump và Kim Jong-un vào ngày 28/5.
Nói về lí do tại sao các đặc phái viên quyết định chọn Đà Nẵng cho lần gặp mặt lịch sử này, thời báo Hàn Quốc nhắc lại việc ông Donald Trump vừa ghé thăm Đà Nẵng tham dự APEC vào tháng 11/2017. Các đặc phái viên nhận thấy Đà Nẵng là địa điểm hoàn toàn thích hợp cho cả ông Trump và Kim Jong-un.

Trong lần ghé thăm vào tháng 11/2017, Đà Nẵng được đánh giá là địa điểm an toàn với cơ sở hạ tầng hiện đại và phát triển, giao thông thuận tiện, cơ sở lưu trú và dịch vụ phong phú, công tác an ninh tốt. Đặc biệt đây là địa điểm ông Trump và hơn mười nguyên thủ của nhiều quốc gia khác đều có mặt tại đây khi tham gia APEC, vì thế cơ quan an ninh mật vụ Mỹ đã có đủ thông tin cũng như kinh nghiệm cho việc bảo vệ an toàn của Tổng thống tại đây.
Về phía ông chủ của Triều Tiên, Việt Nam là đối tác truyền thống của họ, cùng chung ý thức hệ là xã hội chủ nghĩa, thế nên chắc chắn với môi trường hòa bình thuộc vào dạng bậc nhất thế giới hiện nay, Đà Nẵng của Việt Nam là một lựa chọn lý tưởng để bảo vệ an toàn nhất cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Về phía Việt Nam,Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Sydney hôm 18/3 “Nếu họ chọn Hà Nội hay bất cứ nơi nào ở Việt Nam thì chúng tôi đều hoan nghênh. Chúng tôi có quan hệ ngoại giao với cả hai nước”.
Riêng với tôi thấy rằng, nếu "gã khổng lồ" và "gã chí phèo" của Châu Á gặp nhau tại Việt Nam là hợp lý, bởi không đâu bằng Việt Nam khi tính mạng, tài sản và những vấn đề khác luôn được bảo hộ hàng đầu, và đặc biệt người dân Việt Nam thân thiện, hiếu khách chắc chắn sẽ làm hài lòng những người khó tính như ông Donald Trump hay Kim Jong Un.  
Trước đây, vào năm 1972, trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc là Đặng Tiểu Bình và Lãnh đạo Nhà trắng là ông Jimmy Carter đã mang Trung Quốc từ vị thế một nước nghèo nàn lạc hậu trở thành cường quốc thứ 2 thế giới. Lão tôi cũng hy vọng trong cuộc gặp này của Donald Trump và Kim Jong Un sẽ mang lại một triển vọng mới cho Triều Tiên, tuy nhiên, không khuyến khích việc Triều Tiên bỏ qua ý thức hệ như người Trung Quốc và phát triển bằng mọi giá kể cả bán đứng láng giềng.
Kết: Chuyện ông Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ở đâu vẫn chưa có kết luận chính thức, thông tin họ gặp nhau ở Đà Nẵng vẫn là thông tin vỉa hè. Tuy nhiên, nếu họ gặp nhau ở Việt Nam thật thì đúng là hót không còn từ nào để tả.

Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Chuyện ông Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ở đâu vẫn chưa có kết luận chính thức, thông tin họ gặp nhau ở Đà Nẵng vẫn là thông tin vỉa hè.Chúng ta cần một thông tin được xác thực ,và nếu chuyện này có thực thì sẽ rất thú vị đây.

  Trả lờiXóa
 2. chuyến thăm này ngoài thảo luận các vấn đề kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc, còn được xem là chuyến đi khảo sát địa điểm thích hợp cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới

  Trả lờiXóa
 3. Hại vị đứng đầu của hai quốc gia có vị thế lớn trên thế giới lại gặp mặt ở Việt Nam nữa,không biết là thật hay chỉ là tin vịt chứ nếu đó là sự thật thì quá là hot luôn ấy chứ nhỉ,không biết bọn rận chủ sẽ viết gì về sự kiện này cho chúng ta giải trí đây.

  Trả lờiXóa
 4. chuyến thăm này ngoài thảo luận các vấn đề kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc, còn được xem là chuyến đi khảo sát địa điểm thích hợp cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện ông Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ở đâu vẫn chưa có kết luận chính thức, thông tin họ gặp nhau ở Đà Nẵng vẫn là thông tin vỉa hè. Tuy nhiên, nếu họ gặp nhau ở Việt Nam thật thì đúng là hót không còn từ nào để tả

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện ông Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ở đâu vẫn chưa có kết luận chính thức, thông tin họ gặp nhau ở Đà Nẵng vẫn là thông tin vỉa hè. Tuy nhiên, nếu họ gặp nhau ở Việt Nam thật thì đúng là hót không còn từ nào để tả

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ