Nhãn

Thứ Năm, 29 tháng 3, 2018

Về khoản bồi thường 600 tỷ của anh Đinh La Thăng- có đủ tiền để trả?

Trong diễn biến mới nhất của vụ án xét xử Đinh La Thăng về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại PVN. Ông Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN. Theo đó, với 800 tỷ đồng thiệt hại khi PVN đầu tư vào Oceanbank, HĐXX buộc bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng, Ninh Văn Quỳnh 100 tỷ đồng, Vũ Khánh Trường 40 tỷ đồng. Bốn bị cáo còn lại là Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức mỗi người có trách nhiệm bồi thường 15 tỷ đồng. Đó chính là kết quả bản án sơ thẩm được tuyên vào chiều ngày 29/3/2018.
Cáo trạng ghi rõ, năm 2008, sau khi không được thành lập Ngân hàng Hồng Việt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN chuyển sang góp vốn với các tổ chức tín dụng, trong đó có việc mua cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Dương - Oceanbank. Ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐTV PVN đã chỉ đạo và quyết định việc PVN góp vốn vào Oceanbank để PVN trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng này.
Thực hiện chỉ đạo và chủ trương của Đinh La Thăng, các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) cùng Nguyễn Xuân Sơn - Phó Tổng Giám đốc, Ninh Văn Quỳnh - Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã tích cực thực hiện 3 lần góp vốn của PVN vào Oceanbank với tổng số tiền 800 tỷ đồng.
Theo HĐXX, ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank không thông qua HĐQT, quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.
Ông Thăng biết rõ hiện trạng yếu kém của Oceanbank, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank. Khi Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”, với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Thăng không thực hiện việc thoái vốn mà tiếp tục ký quyết định giao người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank, trái Luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank.
Bên cạnh đó, do không có cơ chế giám sát người đại diện vốn, chỉ căn cứ báo cáo của Oceanbank nên PVN không phát hiện sai phạm của Oceanbank. Hàng loạt vi phạm về tín dụng trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn và một số cán bộ khác của ngành dầu khí tham gia điều hành Oceanbank đã khiến ngân hàng này thua lỗ.
Hậu quả, với năng lực yếu kém của Oceanbank và những hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm, Oceanbank đã bị thua lỗ nghiêm trọng, không còn giá trị vốn của chủ sở hữu, dẫn đến toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng vốn góp của PVN tại Oceanbank đã bị mất hoàn toàn khi Ngân hàng Nhà nước phải mua lại bắt buộc Oceanbank để Nhà nước phải khắc phục các hậu quả thiệt hại nặng nề của Oceanbank gây ra.
HĐXX khẳng định, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại số tiền 800 tỷ đồng của PVN là do các hành vi trái pháp luật của ông Đinh La Thăng và các bị cáo đồng phạm gây ra.
Cũng như các đại án trước đây, tại đại án Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc tại Vinalines, Tòa cũng tuyên án Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc phải bồi thường 110 tỷ / người. Tuy nhiên, số tiền thu lại được cho Nhà nước đến ngày nay vẫn là dấu chấm hỏi. 
Còn khoản tiền bồi thường 800 tỷ của đám quan chức tham nhũng này đến bao giờ nhà nước mới thu hồi được? Và sẽ thu hồi bằng cách nào? Thật sự là một câu hỏi đau đầu dành cho các nhà hành pháp và tư pháp.
600 tỷ đối với bị cáo Đinh La Thăng là trách nhiệm bồi thường dân sự dành cho những thiệt hại của Nhà nước do quyết định sai lầm của những bị cáo này gây ra, tuy nhiên, bên cạnh khoản tiền khổng lồ đó, tổng hợp hình phạt của cả 2 vụ án cho bị cáo Đinh La Thăng chắc chắn không hề nhẹ. Và người ta sẽ thắc mắc rằng liệu Đinh La Thăng có đủ 600 tỷ để bồi thường thiệt hại cho nhà nước, và 600 tỷ này mới chỉ là khắc phục hậu quả trong vụ góp vốn vào Oceanbank, còn những thiệt hại khác ở PVC, và thời ông Thăng đương chức sẽ giải quyết như thế nào?
600 tỷ đối với người bình thường là to, nhưng đối với những quan chức "tham nhũng" thì cũng bình thường thôi.

Thằng Đậu

1 Nhận Xét :

  1. 600 tỷ đối với bị cáo Đinh La Thăng là trách nhiệm bồi thường dân sự dành cho những thiệt hại của Nhà nước do quyết định sai lầm của những bị cáo này gây ra, tuy nhiên, bên cạnh khoản tiền khổng lồ đó, tổng hợp hình phạt của cả 2 vụ án cho bị cáo Đinh La Thăng chắc chắn không hề nhẹ.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ