Nhãn

Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2018

Viết về lũ "cướp" đang ức hiếp ngư dân Việt Nam trên biển!

Đây không phải là lần đầu tiên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu lạ tấn công, và thủ đoạn của lũ "cướp biển" mang quốc tịch nước lớn này vô cùng mất dạy và vô nhân tính. "Tàu lạ" vẫn là cái tên được nhắc đến mỗi khi ngư dân gặp nạn trên biển, mặc dù không ai xác định chính xác được, nhưng những người trong cuộc cũng lờ mờ nhận ra được những tàu lạ đó là của ai. Tôi gọi chúng là những kẻ "cướp", bởi bản chất của chúng cũng giống với ông cha chúng sinh ra là để cướp bóc, để xâm lược và thực hiện mộng bá quyền. Sự kiện này xảy ra ngay sau khi người Trung Quốc đưa ra tuyên bố vô lý "cấm đánh bắt cá" đặc biệt là trong ngư trường truyền thống của Việt Nam. Những ngư dân Việt Nam đang nỗ lực bám biển để kiếm sống cũng như bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, họ xứng đáng là những người anh hùng, còn những kẻ "cướp" chúng là những kẻ bỉ ổi, vô nhân tính và đáng khinh mạt. Thiệt hại là vô cùng lớn đối với tính tài sản của ngư dân, nhưng dùng thủ đoạn cướp bóc này để ăn hiếp ngư dân Việt Nam, hòng bắt ngư dân Việt Nam từ bỏ ngư trường truyền thống, thì đám cướp cạn này đã nhầm, chúng đã nhầm hoàn toàn.
Sự việc xảy ra vào ngày 23/3/2018, hai chủ tàu là ông Đặng Tằm - chủ tàu cá QNg 90045 TS và ông Đặng Bi - chủ tàu QNg 90440 TS khi trình báo với Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ, cho biết đã bị 2 tàu màu trắng của nước ngoài tấn công, cướp phá tài sản.
Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ kiểm tra, thống kê thiệt hại của 2 tàu cá
Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ kiểm tra, thống kê thiệt hại của 2 tàu cá

Theo ông Đặng Tằm, vào khoảng 10h ngày 22/3, tàu của ông cùng tàu của ngư dân Bi đang đánh bắt hải sản gần đảo Đá Lồi (thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam) thì bất ngờ bị 2 tàu màu trắng mang số hiệu 46016 và 45103 chạy đến áp sát. “2 tàu sắt màu trắng chủ động đâm va rồi áp sát tàu chúng tôi. Sau đó 3 tên liền nhảy sang bắt chúng tôi dồn về phía đuôi tàu rồi cướp cá, máy dò, bộ đàm, cắt đứt dây hơi... khiến chúng tôi thiệt hại trên 300 triệu đồng. Không những cướp tài sản mà chúng còn vô cớ đánh đập mấy anh em”.
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị cướp máy dò, bộ đàm...
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị cướp máy dò, bộ đàm..
.
Hệ thống dây hơi bị cắt phá
Hệ thống dây hơi bị cắt phá

Các loại cá, tôm có giá trị cao bị cướp
Các loại cá, tôm có giá trị cao bị cướp

Đối với tàu cá của ông Đặng Bi, ngoài việc bị cướp phá tài sản... tàu cá này còn bị đâm va khiến thân tàu bị hư hại. Tổng giá trị tài sản tàu QNg 90440 TS bị thiệt hại trên 350 triệu đồng. "Bọn chúng leo lên tàu chúng tôi cướp phá tài sản suốt 5 tiếng đồng hồ. Sau khi cướp phá xong tụi nó còn đổ thứ chất lỏng lạ vào nước uống buộc chúng tôi phải quay về đất liền vì thiếu nước để uống và nấu ăn", ngư dân Đặng Duy Bình trên tàu cá QNg 90440 TS cho biết.
Túi chất lỏng được đổ vào nước uống dự trữ trên tàu để buộc ngư dân phải quay về đất liền vì thiếu nước sử dụng.
Túi chất lỏng được đổ vào nước uống dự trữ trên tàu để buộc ngư dân phải quay về đất liền vì thiếu nước sử dụng.

Trạm Biên phòng Sa Kỳ đang tiếp tục thống kê thiệt hại, lấy lời khai của ngư dân để báo cáo lên cấp trên
Trạm biên phòng thống kê thiệt hại
Hiện trạm Biên phòng Sa Kỳ đang tiếp tục thống kê thiệt hại, lấy lời khai của ngư dân để báo cáo lên cấp trên. Sau khi nhận được trình báo của 2 chủ tàu cá, Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ đã tổ chức ghi nhận thiệt hại, lấy lời khai của ngư dân để có cơ sở báo cáo, kiến nghị cấp trên chỉ đạo xử lý vụ việc.
Kết: Cơ quan chức năng Việt Nam cần làm hết sức mình để hỗ trợ ngư dân bám biển, chống lại sự ăn cướp trắng trợn của đám "Tàu lạ", cùng đồng thời làm thất bại âm mưu của người Trung Quốc khi muốn tăng cường sự hiện diện của đám ngư dân cũng như các lực lượng dân sự của chúng trên vùng biển Đông và vùng chủ quyền của Việt Nam. Hãy hỗ trợ ngư dân bám biển, và những ngư dân Việt Nam hãy vững vàng, chúng tôi sẽ luôn theo sát các bạn.
Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Cơ quan chức năng Việt Nam cần làm hết sức mình để hỗ trợ ngư dân bám biển, chống lại sự ăn cướp trắng trợn của đám "Tàu lạ", cùng đồng thời làm thất bại âm mưu của người Trung Quốc khi muốn tăng cường sự hiện diện của đám ngư dân cũng như các lực lượng dân sự của chúng trên vùng biển Đông và vùng chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngư dân của chúng ta vẫn luôn đứng vững trước những sự đàn áp trắng trợn của đám tàu lạ mặt trên biển khơi,điều đó cho thấy một điều rằng ngoài sự kiên cường bất khuất của ngư dân chúng ta thì sự ủng hộ từ cơ quan chức năng là điểm tựa rất lớn cho họ.

   Xóa
 2. thật là thương các ngư dân quá. Các ngư dân sống dựa chủ yếu vào biển mà bị các "Tàu lạ" tấn công. Không biết cuộc sống của họ ra sao. Cũng may là các cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ hết sức cho các ngư dân vượt qua khó khăn để tiếp tục bám biển bảo vệ chủ quyền quốc gia.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù các đối tượng thù địch ở bên ngoài thường xuyên có những hành vi vượt quá quyền hạn của mình,làm ảnh hưởng lớn tới sự an toàn cũng như những sản phẩm mà những thủy thủ chúng ta thu được,thế nhưng chúng ta có thể thấy được tinh thần bất khuất ở họ là luôn có thừa.

  Trả lờiXóa
 4. Cơ quan chức năng Việt Nam cần làm hết sức mình để hỗ trợ ngư dân bám biển, chống lại sự ăn cướp trắng trợn của đám "Tàu lạ", cùng đồng thời làm thất bại âm mưu của người Trung Quốc khi muốn tăng cường sự hiện diện của đám ngư dân cũng như các lực lượng dân sự của chúng trên vùng biển Đông và vùng chủ quyền của Việt Nam. Hãy hỗ trợ ngư dân bám biển, và những ngư dân Việt Nam hãy vững vàng, chúng tôi sẽ luôn theo sát các bạn.

  Trả lờiXóa
 5. Khổ thân ngư dân Việt Nam, muốn kiếm ăn trên vùng biển quê hương mà cũng bị láng giềng xấu sang tận nhà bắt nạt.Cơ quan chức năng Việt Nam cần làm hết sức mình để hỗ trợ ngư dân bám biển, chống lại sự ăn cướp trắng trợn của đám "Tàu lạ", cùng đồng thời làm thất bại âm mưu của người Trung Quốc khi muốn tăng cường sự hiện diện của đám ngư dân cũng như các lực lượng dân sự của chúng trên vùng biển Đông và vùng chủ quyền của Việt Nam

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ