Nhãn

Thứ Năm, 19 tháng 4, 2018

BỘ TÀI CHÍNH ĐANG MUỐN VÔ SẢN HÓA NHỮNG NGƯỜI VỪA THOÁT NGHÈO

Một nhà nước giảm thuế để khoan sức dân nhằm làm cho dân giàu nước mạnh là một nhà nước tử tế. Một nhà nước liên tục tăng thuế để tước đoạt tài sản của dân nhằm duy trì sự cồng kềnh của bộ máy quan liêu dung túng cho tham nhũng là một nhà nước phản dân hại nước, Nhà nước ta nên hết sức cảnh giác với nguy cơ này.
Việc chuẩn bị tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) tới đây cũng như ý định đánh thuế tài sản với lý do được viện dẫn là tăng nguồn thu nội địa nhằm bù đắp cho thuế nhập khẩu về 0 theo lộ trình thực hiện các hiệp định thương mại đều nằm trong mưu đồ làm "xấu hóa" bộ máy nhà nước. Lẽ ra việc mất đi nguồn thu từ thuế nhập khẩu là cơ hội để người dân tăng tích lũy (do được mua hàng giá rẻ) và doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào (do vật tư, thiết bị nhập khẩu giảm giá), đồng thời là cơ hội cho Đảng và Nhà nước tinh giản bộ máy, cắt giảm chi tiêu để nâng cao hiệu quả quản lý và chống tham nhũng, thì cơ quan quản lý tài chính quốc gia lại loay hoay với việc vắt kiệt sức dân để tiếp tục duy trì sự cồng kềnh của bộ máy mà sự chi tiêu lãng phí đã lên đến đỉnh điểm kinh hoàng.
Việc đề xuất tăng thuế và thêm thuế đang khiến cho toàn xã hội bất an, khiến cho đông đảo người dân, cả người nghèo, người vừa thoat nghèo và người giàu đều sợ hãi.. Bộ Tài chính và các chuyên gia kinh tế mang "thông lệ quốc tế" ra phụ họa cho đề xuất này đang tự biến mình thành "kẻ địch" của nhân dân.
Tôi hoàn toàn tán thành với nhận định của tiến sĩ Đinh Tuấn Minh trong bài viết được share phía dưới :
"Bạn hãy tưởng tượng bạn làm việc cật lực và mua được một ngôi nhà hay một căn hộ trị giá 3-4 tỷ đồng. Hằng năm bạn sẽ phải nộp khoản thuế là 7-9 triệu đồng. Khi bạn còn sung sức bạn có thể làm việc có thu nhập tương đối tốt, nuôi gia đình và vẫn trả được khoản thuế đó.
Nhưng vì một lý do nào đó thu nhập của bạn bị giảm sút hoặc đơn giản là khi bạn về hưu. Bạn sẽ không có tiền trả thuế. Và thế là bạn nợ thuế nhà nước. Và để thu thuế, nhà nước sẽ tìm cách cưỡng chế bắt bạn bán nhà để trả thuế. Bạn sẽ trở thành người không có nhà và phải đi thuê nhà để ở.
Như vậy, tuy khoản tiền thuế người giàu nộp thuế cho nhà nước nhiều hơn so với người trung lưu nhưng khả năng trả thuế tài sản của người trung lưu thấp hơn rất nhiều so với người giàu. Rõ ràng là loại thuế này là loại thuế khiến cho tầng lớp trung lưu bị cào bằng xuống tình trạng vô sản chứ không phải là sự công bằng đích thực" (hết trích)
Cần có một cuộc vận động giúp cho Chính phủ bãi bỏ mọi ý đồ tăng thuế, thêm thuế. Đây chính là nhiệm vụ "chống các thế lực thù địch" để bảo vệ công cuộc Đổi Mới.

[Nguồn: Fb nhà báo Hoàng Hải Vân]

7 Nhận Xét :

 1. Mong rằng cơ quan nhà nước cao nhất sẽ can thiệp và có sự điều chỉnh sao cho hợp lý nhất về các loại thuế của nhà nước ta hiện tại,để nhân dân đỡ đi phần nào gánh nặng về thuế má,thời buổi bây giờ làm ra đồng tiền có phải dễ dàng gì đâu vậy mà đằng sau những sự vất vả lo toan ấy lại là những thứ chi phí thuế má quá cồng kềnh này nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Việc đề xuất tăng thuế và thêm thuế đang khiến cho toàn xã hội bất an, khiến cho đông đảo người dân, cả người nghèo, người vừa thoat nghèo và người giàu đều sợ hãi

  Trả lờiXóa
 3. Thuế không chỉ là nguồn ngân sách nuôi sống bộ máy nhà nước mà nó còn là công cụ giúp thu hẹp lại khoảng cách giàu nghèo. Tuy nhiên với những chính sách thuế mới mà bộ tài chính đang xây dựng, nhất là cái thuế nhà, thì cái ý nghĩa đấy cũng chẳng còn. Thuế kiểu này là kéo mn cùng nghèo, à mà ko người nghèo thì ngày càng nghèo còn người giàu thì vẫn giàu thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đến cái xe ô tô bị đánh thuế cũng còn từ 1 tỷ rưỡi vậy sao cái nhà lại bắt đầu vs mức 700tr, giờ còn cái nhà nào có cái giá đấy nữa. Người thu nhập thấp họ chật vật mãi mua được căn nhà giá rẻ cũng đã tầm đó giờ lại thuế nữa thì ai mà chịu nổi. Kể cả những người có thu nhập ổn định đội thêm thuế vào cũng còn ko chịu đk nữa là.

  Trả lờiXóa
 5. Nên đánh thêm thuế nếu có nhà thứ hai trở đi, đừng có dựa vào giá nhà nữa. Ở HN này, tích tiền mua đk cái nhà cũng mất hơn tỉ rồi, mà giờ đội thêm thuế nữa thì đúng là nghèo vẫn hoàn nghèo mà. Ko hiểu bác nào tài cao học rộng lại phát minh ra cái phương án ăn tiền dân như vậy?

  Trả lờiXóa
 6. Thuế không chỉ là nguồn ngân sách nuôi sống bộ máy nhà nước mà nó còn là công cụ giúp thu hẹp lại khoảng cách giàu nghèo. Tuy nhiên với những chính sách thuế mới mà bộ tài chính đang xây dựng, nhất là cái thuế nhà, thì cái ý nghĩa đấy cũng chẳng còn. Thuế kiểu này là kéo mn cùng nghèo, à mà ko người nghèo thì ngày càng nghèo còn người giàu thì vẫn giàu thôi.

  Trả lờiXóa
 7. làm gì có chuyện tăng thuế sồn sồn như vậy được, mấy ông bộ tài chính này có vẻ chưa bị sờ gáy nên vẫn còn đang mạnh dạn chán nhỉ, toàn kiến nghị cái đâu đâu không

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ