Nhãn

Chủ Nhật, 1 tháng 4, 2018

Cám ơn anh, người chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy!


Khi hậu quả cháy xảy ra, nếu không có những người lính cứu hỏa thì không biết hậu quả sẽ xảy ra như thế nào, vì thế đừng vội phán xét một cách vô cảm chỉ vì chút lỗi lầm của họ. Cũng như mọi người họ cũng có gia đình, cũng có tuổi trẻ, cũng có tương lai, nhưng vì sao họ lại thiệt thòi đến thế, có những chiến sĩ sau khi chữa cháy bàn tay bị thương biến dạng, có những đồng chí bị lột hẳn da tay, có những người thương tật khắp người, nhưng họ vẫn đam mê với con đường đã chọn, vì đơn giản là họ là những chiến sĩ công an nhân dân. Trần Ái Quốc xin giới thiệu đến quý độc giả những câu chuyện cảm động về người lính phòng cháy, xin cám ơn các anh, những người hùng thầm lặng.
 
1. Chúng tôi đã cố gắng nhưng …13 người chết rồi
 
Chiều tối, bước chân tập tễnh đón chúng tôi trước cổng Cảnh sát PC&CC Quận 8, anh Đại úy Châu Thanh Quang (Đội trưởng đội chữa cháy chuyên nghiệp, Cảnh sát PC&CC Quận 8) bảo: “Cô phóng viên thông cảm, nay anh em mệt quá. Vừa chạy về nghỉ xíu thì lại nghe máy bơm nổ, cháy tiếp, lại chạy”. 
Đại úy Quang cùng đồng đội chữa cháy chung cư carina

Bàn chân anh sưng phồng, những ngón chân tròn lẳn, nhiều chỗ bị lột hẳn da chắc phải to gấp rưỡi ngày thường, đỏ ửng lên như bị ong chích bởi suốt nhiều tiếng liền đeo ủng dầm nước. Anh tặc lưỡi: “Anh em đi chữa cháy về bị miết. Có hai đồng chí còn bị thương thì chút vết sưng này có gì đâu, quen rồi”.
Anh và đồng đội nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy lúc 1h27 phút, yêu cầu khẩn cấp điều xe xuống hiện trường, khoảng 7 phút sau xe tới nơi. Cảnh tượng lúc đó anh vẫn còn nhớ như in: khói nghi ngút bốc lên từ tầng hầm, tiếng người la hét ầm ĩ. Có tiếng nổ lớn vang lên khiến những người yếu tim không khỏi rùng mình. Hàng trăm người dân dùng điện thoại, đèn pin…rọi báo hiệu cho lực lượng Cảnh sát PCCC tới cứu.

Các mũi lăng chữa cháy nhanh chóng được triển khai, đồng thời một đội trinh sát do anh chỉ huy khẩn cấp leo thang, len lỏi vào chung cư gõ cửa từng phòng cứu người.
“Thang không tới nơi lại đu tiếp đoạn thang giây leo lên tiếp. Sáng nhìn lại, mới thấy ớn thiệt. Trong chung cư lúc đó, khói dày đặc. Những xác chết nằm rải rác, có người gục ngay ở hành lang. Mình đi gõ cửa từng phòng, trấn an mọi người: “Anh em vô rồi, lửa đang tắt, bà con bình tĩnh đừng sợ, mọi người đi theo con”. Rồi anh và đồng đội hướng dẫn cho mọi người dùng khăn chườm nước để tránh bị khói độc xâm nhập, đi khum lên sân thượng, thoáng hơn để thoát nạn.
“Lên tới tầng 4, tầng 5 thì bình Oxi hú ầm ĩ báo dấu hiệu hết khí, phải khẩn cấp thoát ra ngoài. Nhưng vẫn còn bao nhiêu người trên đó. Mình khóa bình, để dành lại lượng khí dữ trữ khi khẩn cấp, rồi ráng chạy ra chỗ hành lang hít khí trời. Tiếp tục leo lên tầng 9, tầng 10, đến tầng 15. Lết lên tới lầu 10 là muốn nằm tại chỗ rồi. May có sự hỗ trợ của anh bảo vệ chung cư trẻ, nhiệt tình lắm!”, người lính cứu hỏa nhớ lại.
16 năm gắn bó với ngành. 16 năm, số vụ cháy từng tham gia anh, cứu được bao nhiêu người, anh chẳng thể nào nhớ nổi. 16 năm chứng kiến bao cảnh tang thương trong những vụ cháy nổ nhưng hôm nay người lính cựu hỏa dạn dày vẫn không khỏi nghẹn ngào. Anh không kể về hàng trăm người đã được cứu thoát khỏi vụ cháy rạng sáng 23-3, anh chỉ bảo: “Chúng tôi đã cố gắng nhưng …13 người chết rồi. Có những đứa trẻ còn nhỏ xói, có đứa bằng tuổi con tôi, có bé còn thua tuổi con tôi. Thôi! Đừng nói nữa, buồn lắm!”

2. Lính phòng cháy giữa đời thường ...
Phòng cháy Quận 8, những ngày bình thường….
- “A ơi cho e xin rút khỏi đội văn nghệ, em không đủ tự tin sợ ảnh hưởng tới kết quả của toàn đội, e xin lỗi”. – Em vẫn tham gia đội văn nghệ vẫn đóng góp vào thành công của cả đội.
- “A ơi tối nay e xin lên muộn chút, mẹ e bệnh nên e phải thăm mẹ rồi e lên tập sau”. – Tối hôm đó 9h e vẫn lên mặc dù lên muộn và tập vui vẻ với mọi người.
- “A ơi tuần này tụi em đi ôn thi mệt quá chắc em không đi giao cơm cho mấy cụ già được đâu”. – Sau hôm đó tụi em vẫn tiếp tục thực hiện việc giao cơm chả cần ai nhắc.
- “A ơi sao không kiếm chi đoàn nào kết nghĩa có nhiều nhiều nữ cho tui e giao lưu với tụi e ở đây toàn nam không à”
- “A ơi thi xong mấy ae mình xin mấy chú đi chơi xa đi a, bạn gái e thích đi chơi vũng tàu lắm”
- “ A ơi tết trực ở đây buồn lắm, anh nói anh bí thư đề xuất mấy chú tổ chức nhiều hoạt động cho tụi em chơi đi anh”
Phòng cháy Quận 8, những ngày sau đám cháy chung cư Carina….
- “ Tụi e có mệt không, các em đi có sợ không” – “ em thấy bình thường, nhưng nhiều người mất nên e buồn”. “ em thấy buồn vì không thể giúp mọi người thoát ra hêt”. “ lúc đó e ko thấy mệt, nhưng trưa hôm sau không ăn cơm nổi”
- “ Mấy em được lên báo quá trời có thấy tự hào ko” – “ có một chút thôi anh, chỉ mong các cô chú đừng chửi, Đừng nghĩ không tốt tụi em là được”. “em thấy bình thường mà anh, chẳng qua vụ cháy này gây mất mát đau thương quá lớn nên các anh chị viết về mình, chứ việc chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chẳng phải trách nhiệm mình sao”. “ trách nhiệm mình mà a, nhưng mà thấy lên báo cũng có chút tự hào”
​Ai cũng đã trải qua những tháng ngày tuổi trẻ, nhưng anh chắc chắn các em, các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã có những ngày tháng thanh xuân đẹp nhất cuộc đời. Mấy ai hiểu được công việc, mấy ai thông cảm được những khó khăn mất mát, hy sinh của các em, vì có ai thấy những lúc anh em ôm nhau tưởng không gặp được sau vụ cháy nhà xưởng, mấy ai thấy được hình ảnh các anh em lúc 12h trưa nắng đứng giữa cánh đồng mênh mông nóng rát để chữa đám cháy do người dân bất cẩn đốt rác làm cháy lan, lúc đó chắc không biết họ nghĩ chúng ta lấy 5 triệu hay 10 triệu từ ai đây… nhưng anh biết đối với các em niềm vui là khi hoàn thành công việc của mình không có mất mát, không có đau thương gì cả. Rồi thời gian cống hiến cho nghề cũng sẽ qua, cũng có những ae sẽ ra xã hội bắt đầu với những công việc mới, với những khó khăn mới khi đó các em hãy tự hào mình từng là người chiến sỹ phòng cháy chữa cháy nhé. “Một ngày là đồng chí, mãi sau sẽ vẫn là đồng chí với nhau các em nhé”. Với tư cách là một người dân bình thường trong xã hội anh xin chân thành cám ơn các em:
​- Cám ơn các em đã không màng sự nguy hiểm của bản thân để thực hiện tốt trách nhiệm của một người lính phòng cháy chữa cháy.
​- Cám ơn các em đã cống hiến những ngày tháng tuổi trẻ đẹp nhất mình cho ngành, cho nghề bằng một niềm tin yêu mãnh liệt.
​- Cám ơn các em đã bỏ qua những lời dèm pha, lời trách móc của những người không hiểu và thông cảm cho công việc của các em.
​- Cám ơn các em đã bình tĩnh đã chấp nhận cay đắng không hề tranh cãi khi nghe những lời không hay trên mạng dành cho những anh em chúng ta.
​- CÁM ƠN CÁC EM NHỮNG CHIẾN SỸ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY.


Trần Ái Quốc (sưu tầm)

15 Nhận Xét :

 1. nhìn hình ảnh những người lính cứu hỏa mà không cầm được lòng. Họ hết mình vì công việc không quản khó khăn nguy hiểm. Đau mà không kêu không nghĩ đến vết thương của mình mà nghĩ đến đám cháy đã được dập tắt chưa hay còn bao nhiêu người chưa được giải cứu trong đám cháy. Cảm ơn anh những người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy.

  Trả lờiXóa
 2. Những người lính cứu hỏa dũng cảm, xả thân để dập tắt những đám cháy, cứu sống những người dân gặp nạn. Các anh là những người anh hùng trong thời bình. Nhờ có các anh mà người dân mới có thể yên tâm sinh sống. Cảm ơn các anh những người lính cứu hỏa, các anh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

  Trả lờiXóa
 3. anh ấy đã không màng đến tính mạng của bản thân mà xông vào biển lửa để cứu người. nhưng bên cạnh đó lại có những tên chuyên đi phá hoại sự bình yên của đất nước, Nguyễn viết dũng là ai hắn à một tên phản động đang bị cơ quan công an bắt giưx

  Trả lờiXóa
 4. Ai cũng đã trải qua những tháng ngày tuổi trẻ, nhưng anh chắc chắn các em, các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã có những ngày tháng thanh xuân đẹp nhất cuộc đời. Cám ơn các anh đã góp phần đem đến cuộc sống bình yên cho xã hội

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn các anh mà ứa nước mắt, đến tôi là người dưng nhìn các anh còn vậy thì chắc hẳn cha mẹ, vk, con của các anh đau lòng lắm. Nhưng tôi tin các anh dù đau thân thể nhưng vẫn mãn nguyện trong lòng khi cố gắng hết sức để cứu những người bị hỏa hoạn bủa vây. Mong cho vết thương của các anh chóng lành để các anh tiếp tục một công việc hi sinh thầm lặng.

  Trả lờiXóa
 6. Thần lửa thật khủng khiếp... và thật khó để có thể phòng tránh hoàn toàn được. Công trình lâu ngày xuống cấp, đường dây điện lâu ngày bị hỏng, chuột cắn phá, ý thức của người dân không cao thì các vụ hỏa hoạn xảy ra là điều dễ hiểu. Lúc đó vất vả nhất sẽ là các anh cảnh sát PCCC, những hình ảnh như tác giả đưa trên đây sẽ còn lặp lại nhiều nữa. Cảm ơn các anh thật nhiều.

  Trả lờiXóa
 7. Thật nể phục những người kính cứu hỏa khi bàn chân anh sưng phồng, những ngón chân tròn lẳn, nhiều chỗ bị lột hẳn da chắc phải to gấp rưỡi ngày thường, đỏ ửng lên như bị ong chích bởi suốt nhiều tiếng liền đeo ủng dầm nước. Các anh hi sinh thân mình vì mạng sống của người khác, các anh thật cao cả, thật đáng biểu dương.

  Trả lờiXóa
 8. 13 người chết tại chung cư Carina không thể đổ lỗi cho lực lượng cứu hỏa được bởi những người lính này đã cố gắng hết sức rồi. Tôi tin rằng các anh đã chấp nhận theo con đường dập lửu cứu người thì các anh tiếc chi thân mình để cứu mình, chắc hẳn các anh cũng rất rất đau lòng khi vẫn có những người dân bị thần hỏa cướp đi. Nhưng thật tâm, điều đó nằm ngoài khả năng của các anh.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi từng du học đức, có một ông mỗi tuần say xin nằm ra nhà ga, 2 xe cấp cứu ,1 xe cảnh sát vẫn đến "đều đặn" đưa ông ta về nhà. Thanh niên đức cứ 2 tuần 1 lần họ trực cùng lính cứu hỏa, khi không có gì thì họ có chương trình học đều đặn từ lính cứu hỏa chuyên nghiệp chứ không ai được ngồi chơi cả, tất cả đều là tình nguyện...nước người ta !

  Trả lờiXóa
 10. Đi làm ban quản lý mấy chung cư sẽ hiểu cái khổ của người quản lý. Đa số dân VN xem thường rất nhiều vấn đề chung, vấn đề của cộng đồng trong đó có chữa cháy. Đến khi xảy ra với bản thân thì nhảy lên phàn nàn, chửi bới. Chiếm dụng hành lang, xem thường PCCC, kê cửa thoát hiểm để đi cho nhanh, không đi học tập huấn, sử dụng điện, gas không quan tâm đến phòng cháy chữa cháy... BQL nhắc nhở 1 xíu là xù lông nhím, chửi rủa, không hợp tác.

  Trả lờiXóa
 11. Sợ những thiết bị điện giá rẻ của TQ lắm, như cục sạc dự phòng, vợt muỗi, đèn led sạc, ngay cả điện thoại giá rẻ của TQ. Cực chẳng đã không có hàng khác thì mình mới xài đồ TQ, mỗi lần sạc các thiết bị đó thì mình tách riêng ra một góc. Vậy mà hôm bữa cũng xém nổ với cục pin dự phòng. Mình mua ở cửa hàng lớn hẳn hoi, giá không hề rẻ, vậy mà sạc chưa đầy nó đã phù bung nắp ra luôn.

  Trả lờiXóa
 12. Còn một vật dụng cực kỳ dễ tự cháy và phóng lửa đó là các dây ổ cắm điện mà chúng ta vẫn dùng để truyền từ ổ cắm tường đến các vị trí sử dụng, đặc biệt là các ổ dây cũ hoặc mới nhưng nhỏ và kém chất lượng, chắc hẳn ai cũng từng sử dụng và chứng kiến ổ tự bốc cháy khi đang cắm ấm nước hay nồi cơm điện, nếu lúc ấy ko có người chữa cháy tại chỗ thì 90% là cháy cả nhà. Nên mọi người khi đun ấm nước hay đồ điện nào tương tự thì hãy rút dây cắm trước khi ra khỏi nhà và đặc biệt không cắm ở gần những vật dễ cháy như giường, thảm, rèm, ghế sofa ...

  Trả lờiXóa
 13. quá tắc trách của ban quản lý khgu chung cư, lẽ ra pah3i kiểm tra hàng ngày hàng tháng hệ thống phòng cháy chữ cháy, hệ thống phun nước chứ, cứ xảy ra rồi mới co cụm họp hành mà làm gì, Hỏng cả 1 bộ máy . Sang Tây mà học.

  Trả lờiXóa
 14. Ban quản lý các tòa nhà cũng nên tập huấn cho bảo vệ, thường xuyên kiểm tra và lưu ý cư dân đi xe máy, ô tô. Xe nào có mùi xăng bốc ra thì phải đưa đi sửa ngay, kiểm tra thường xuyên dây nối với bình Ắc quy xem có bị han gỉ không.Các bạn làm tôi thật sự rất khâm phục, xã hội bây giờ không có nhiều bạn trẻ như các bạn,kể cả tôi ngày bằng tuổi các bạn,lêu lỏng và cứng đầu lắm. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và một tương lai tươi sáng.

  Trả lờiXóa
 15. Thời gian gần đây rất nhiều vụ cháy chung cư xảy ra,điều đó cho chúng ta thấy được chất lượng kiểm tra,đánh giá chất lượng sản phẩm có vấn đề,khi xây những tòa cao ốc như thế thì việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy phải được kiểm tra đánh giá một cách kỹ lưỡng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ