Nhãn

Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2018

Cần xử lý ngay cán bộ xã Cảnh Dương dùng tiền hỗ trợ sự cố Formosa để sửa trụ sở và đi du lịch!

Xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) là một xã ven biển nghèo của Tỉnh Quảng Bình thường xuyên phải chịu tác động của thiên tai, và đặc biệt sự cố Formosa cũng đã gây thiệt hại lớn cho người dân trong xã. Tuy nhiên, khi nhận được tiền hỗ trợ công tác kiểm đếm, thống kê sự cố môi trường biển Formosa cho Hội đồng và cán bộ thôn, thì cán bộ xã nhận về nhưng không chi trả cho các thôn mà giữ lại một phần lớn để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: Trang trí cổng làng, sửa máy móc, may quần áo cho cán bộ và đi du lịch...? Sự việc này gây dư luận không tốt trong nội bộ của UBND xã cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân, và đặc biệt trách nhiệm của người đứng đầu trong sự việc này đang khiến dư luận đau đầu!
Hình minh họa
Cụ thể, Cảnh Dương là 1 trong 14 xã của huyện Quảng Trạch được chủ tịch UBND huyện ký quyết định số 2560/QĐ-UBND ngày 20/10/2017 về việc cấp “kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển”.
Tại Quyết định này nêu rõ, huyện phân bổ kinh phí hỗ trợ mỗi xã 264 triệu đồng/xã, hỗ trợ mỗi thôn 51 triệu đồng/thôn, ngoài ra có hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo đối tượng. Tổng kinh phí hỗ trợ cho xã Cảnh Dương là 1.470.000.000 đồng (một tỷ bốn trăm bảy mươi triệu đồng); trong đó kinh phí đã cấp đợt 1 năm 2016 tại Quyết định 5366/QĐ-UBND là 70 triệu đồng, kinh phí cấp đợt 2 ngày 20/10/2017 là 1.400.000.000 đồng (một tỷ bốn trăm triệu đồng).
Quyết định của UBND huyện Quảng Trạch về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác thống kê, thẩm định, chi trả bồi thường do sự cố môi trường.
Quyết định phân bổ cho xã Cảnh Dương (nguồn: PV)
Tại Cảnh Dương tất cả 9 thôn đều bị ảnh hưởng, với 7.322 đối tượng được phê duyệt đền bù. Vào ngày 20/10/2017, UBND huyện Quảng Trạch đã có Quyết định phân bổ kinh phí hỗ trở phục vụ công tác thống kê, thẩm định, chi trả bồi thường do sự cố môi trường về cho xã Cảnh Dương. Tuy nhiên, UBND xã Cảnh Dương đã thực hiện không đúng chủ trương, chi trả thiếu về cho các thôn và sử sai mục đích số tiền được phân bổ. Công tác chi trả tiền hỗ trợ không đầy đủ, làm cho nhiều người dân trong xã bất bình. Theo phản ánh, UBND xã Cảnh Dương đã dùng tiền chi trả liên quan sự cố môi trường của các thôn vào việc trang trí cổng làng hơn 50 triệu, sửa máy photocopy, và dành hơn 100 triệu để đi du lịch. 

Qua trao đổi, ông Phạm Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, ông này thừa nhận: “Về việc chi trả theo Quyết định 2560, sau khi họ phản ánh lại, thì mình tham mưu cho ủy ban, và thường vụ họp lại đã phân đủ rồi. Thời gian tới sẽ tiến hành chi trả đủ mỗi thôn 51 triệu và hỗ trợ theo mỗi thôn 30% công tác hồ sơ theo quy định nữa”.
Ông ta còn thanh minh rằng “Nếu làm theo phương án cũ thì trích lại một phần tiền của anh em trong khoảng hơn 100 triệu để đi du lịch. Còn số tiền may quần áo của thôn thì thôn đã không nhận, nên sau này mình trả lại bằng tiền cho họ. Còn của chị em làm văn phòng ủy ban cũng trong hội đồng đó có hơn 30 triệu về điện thoại, xăng xe thì trả lại cho họ thôi, chị em cũng đã nhận quần áo may rồi. Vừa rồi dịp tết cũng chi 55 triệu để cũng làm cái bảng cổng làng văn hóa cũng trích nguồn từ đó thôi”.

Nếu người dân không biết đến Quyết định 2560 từ trên huyện, thì liệu số tiền còn lại được Chủ tịch xã này và những người liên quan bỏ túi hay tùy ý sử dụng sai mục đích. Và cán bộ thôn của xã Cảnh Dương chẳng nhẽ thiếu quần áo hay sao mà phải may tặng mỗi người một bộ. Đám quan xã này cứ nghĩ rằng người dân Cảnh Dương vẫn đang trong tình trạng bị thiếu hụt thông tin và không biết được những gì họ đang làm nên mới bày trò như vậy. Việc tiếp theo là chờ xử lý từ cấp trên của ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch và Tỉnh ủy, ủy ban tỉnh Quảng Bình đối với sai phạm trên.

Thằng Đậu

2 Nhận Xét :

  1. Nếu người dân không biết đến Quyết định 2560 từ trên huyện, thì liệu số tiền còn lại được Chủ tịch xã này và những người liên quan bỏ túi hay tùy ý sử dụng sai mục đích. Và cán bộ thôn của xã Cảnh Dương chẳng nhẽ thiếu quần áo hay sao mà phải may tặng mỗi người một bộ. Đám quan xã này cứ nghĩ rằng người dân Cảnh Dương vẫn đang trong tình trạng bị thiếu hụt thông tin và không biết được những gì họ đang làm nên mới bày trò như vậy. Việc tiếp theo là chờ xử lý từ cấp trên của ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch và Tỉnh ủy, ủy ban tỉnh Quảng Bình đối với sai phạm trên.

    Trả lờiXóa
  2. Dám lấy tiền đền bù cho dân để đi du lịch thì tôi thiết nghĩ nên diều cái số này ra các đảo cho sống đi vài năm vừa được du lịch biển dảo vừa gìn giữ quê hương luốn.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ