Nhãn

Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Chuyện con bò gặm cỏ phải đóng thuế và phí bảo lãnh ở xã Thiệu Dương, Thanh Hóa!

Hình minh họa

Hiến pháp năm 2013Luật đất đai năm 2013 của Việt Nam quy định "đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước đại diện chủ sở hữu". Cụ thể như sau:
Điều 53, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Trước hết phải khẳng định, đất đai là lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia, là tư liệu sản xuất chủ yếu, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Vì vậy, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã được xác định từ năm 1980 đến nay là đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Điều 4. Luật Đất đai năm 2013
Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.
Như vậy có nghĩa là đất đai thuộc sở hữu công cộng, không một ai được phép chiếm hữu, hay thu thuế, điều đó trái quy định của pháp luật. Thế nhưng chuyện ngược đời đang diễn ra tại xã Thiệu Dương, Thanh Hóa, khi những con bò ở đây đang phải kêu trời vì đi gặm cỏ trên cánh đồng thuộc sở hữu chung của toàn dân cũng phải đóng thuế, đúng là không hiểu nổi cán bộ, quan chức nơi đây đang nghĩ gì? 
Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa), HTX Dịch vụ Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng những khoản vô lý, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX này. Người dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Cụ thể, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.
Người dân phản ánh "Từ khi Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh hoạt động, chúng tôi phải nộp phí đồng cỏ cho hợp tác xã này nếu muốn nuôi trâu, bò. Chúng tôi cũng chẳng biết hợp tác xã lôi đâu ra cái “quy ước đồng điền” để bắt chúng tôi phải đóng phí đồng cỏ, tiền thế chấp chăn thả gia súc. Chúng tôi đã đấu tranh rất nhiều nhưng cuối cùng họ vẫn ép chúng tôi phải đóng. Nếu nhà nào không tuân theo, HTX sẽ cấm chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ. Ai muốn nuôi trâu, bò thì nhốt ở nhà mà nuôi chứ không được lùa chúng ra đồng gặm cỏ nêu không nộp phí cho hợp tác xã” 
Chuyện vô lý như vậy nhưng ông Dương Đình Minh - Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh nói rằng: "HTX thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay" 
Chẳng hiểu cái gọi là quy ước đồng tiền là cái đếch gì, nhưng chuyện con bò gặm cỏ phải đóng thuế đúng là chuyện ngược đời, và đây không phải là lần đầu tiên người Thanh Hóa làm những chuyện ngược đời, chuyện mùa sưu thuế kinh hãi ở Hậu Lộc, Thanh Hóa đã làm rúng động dư luận một thời gian dài.

Thằng Đậu

8 Nhận Xét :

 1. Không hiểu người đứng đầu hợp tác xã Dịch vụ Minh Aanh đang ngĩ gì mà họ có thể có những hành động vô lý như thế được ,những khoản thu họ đưa ra thực sự quá vô lý,như thế bảo sao người dân họ chịu được,phục vụ nhân dân không được lại còn đưa ra những chế tài vớ vẩn như thế.

  Trả lờiXóa
 2. Cường hào ác bá mới chăng?

  Trả lờiXóa
 3. Quá ngược đời, chăn bò mà phải đóng tiền thì chịu rồi, niềm tin của nhân dân sẽ mất dần với những người đưa ra quy định này, cần làm rõ để xử lý đối với những sai phạm

  Trả lờiXóa
 4. Lại thấy na ná chuyện chia nhau cái ghế ở công viên rồi, đồ của chung mà có thằng tính tư hữu để làm lợi cho mình cơ đây, cơ quan chức năng cần vào cuộc sớm để làm rõ chuyện này

  Trả lờiXóa
 5. Đất đai là sở hữu toàn dân, HTX lấy đâu ra quyền mà bắt dân chăn bò phải nộp phí. Đúng là chuyện ngược đời. Lại còn nói là trên tinh thần tự nguyện đóng góp. Chẳng khác gì phong kiến ngày xưa áp lên dân sưu cao thuế nặng.

  Trả lờiXóa
 6. Hợp tác xã đã quá lạm dụng quyền lực rồi, nhưng mà họ làm gì có quyền đối với đất đai nhỉ, trong khi nhiều hợp tác xã đang chết yểu thì dường như hợp tác xã ở đây đã tìm ra cách sống sót đó là moi tiền thuế chăn bò của nông dân, không làm kinh tế được thì làm địa chủ phong kiến à.

  Trả lờiXóa
 7. Đất đai là sở hữu toàn dân, HTX lấy đâu ra quyền mà bắt dân chăn bò phải nộp phí. Đúng là chuyện ngược đời. Lại còn nói là trên tinh thần tự nguyện đóng góp. Chẳng khác gì phong kiến ngày xưa áp lên dân sưu cao thuế nặng.

  Trả lờiXóa
 8. Hợp tác xã đã quá lạm dụng quyền lực rồi, nhưng mà họ làm gì có quyền đối với đất đai nhỉ, trong khi nhiều hợp tác xã đang chết yểu thì dường như hợp tác xã ở đây đã tìm ra cách sống sót đó là moi tiền thuế chăn bò của nông dân, không làm kinh tế được thì làm địa chủ phong kiến à.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ