Nhãn

Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018

Đền "ông Dánh" ở thông Bàu 1 xã Tiến Hóa có phải của Tướng Dánh CSGT???

Chuyện các quan xưa, những người anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,...là những bậc anh dũng, hào kiệt, là những người có công giữ nước, sống anh hùng, chết để lại tiếng thơm muôn đời được người đời truyền tụng, khi họ chết được người dân xây miếu thờ, hàng năm hương hỏa cho đến tận ngày nay. Đấy là những ngôi đền được xây dựng bởi lòng dân, bởi lòng thành của họ để nhớ về những người đã có công dựng nước và giữ nước.
Những cái miếu thời hiện đại được lập nên trong những cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc như Hang Tám Cô, Ngã Ba Đồng Lộc,...là những minh chứng cho sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của cả một thế hệ những người con yêu dấu của quê hương Việt Nam "gác bút nghiên lên đường đi chiến đấu", họ đã sống, chiến đấu và hy sinh anh dũng, để lại tiếng thơm muôn đời. Nơi họ hy sinh được lập thành miếu thờ để hàng năm những khách thập phương có thể qua lại dâng chút lòng thành hoài niệm những người đã khuất.
Còn chuyện đền "Ông Dánh" là một ngôi đền không phải tự xây mới, mà nó được khôi phục lại từ một ngôi miếu cổ thờ bà Tam Thượng Linh Từ, gọi là Miếu Bà, có lịch sử 600 năm và rất linh thiêng. Thời gian và chiến tranh loạn lạc, ngôi miếu bị hoang phế. Theo người dân cung cấp thông tin thì cách đây 2 năm tướng Dánh trở về phát tâm xây dựng lại ngôi miếu này. Vợ chồng bà cho thuê nhà ở Đồng Hới, rồi ra đây để quản lí giúp ông Dánh.
Ngôi đền tọa lạc trên một khu đất khá rộng, cũng phải đến cả hec ta tại thôn Bàu 1, xã Tiến Hóa, gần bờ bắc sông Gianh, phía sau tựa lưng vào núi đá, phía trước là ruộng vườn của người dân. Ngôi đền được bao bọc bởi một lớp hàng rào bằng bê tông khá cao, cổng chính khá hoành tráng với ba cửa bằng gỗ và một cổng phụ, tất cả còn mới tinh. Phía trong được chia thành nhiều điện thờ cũng vừa được xây mới, trong đó ngôi điện chính xây 2 tầng. Ở tầng hai là ngôi nhà bằng gỗ theo lối kiến trúc cổ, rất tinh xảo. Duy nhất ở trong khuôn viên đền còn sót lại hai cột biểu rêu phong phủ kín. Số tiền dùng xây ngôi đền này ước tính vài chục tỷ và hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Theo thông tin phóng viên thu nhận được, đền này được cấp sổ đỏ nhưng xây dựng không có giấy phép.
Một số hiện vật trong đền

Tại sao lại xuất hiện "đền ông Dánh"??? Ông Dánh có phải là thánh thần hay vị quan nào đó nổi tiếng trong lịch sử hay không? Câu trả lời tất nhiên là không!
Lý do xây đền được cho là xuất phát từ thiện tâm của Tướng Dánh và những người bạn, điều này đáng được ghi nhận, công tu bổ đền chùa để làm cho người dân địa phương có được nơi thờ tự, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng là điều đáng khen. Tuy nhiên, lý do người ta biết đến đền ông Dánh không phải từ danh tiếng của "ông Dánh" trong sử sách, mà mọi chuyện liên quan đến "quái thú" lưu thông vào ngày 26/3 được đồn thổi là chở cho Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Nguyên Phó cục trưởng cục CSGT. Và bất ngờ hơn khi ở quê ông Dánh, người ta nhắc đến ngôi đền được cho là của ông đang xây dựng, tu bổ bằng cái tên "Đền ông Dánh", chứ không phải nhắc đến một vị anh hùng lưu danh trong sử sách.
Nhân chuyện bàn tướng, ngày xưa trận mạc liên miên nhưng chúng ta chỉ có vài tướng, nay thời bình mà chúng ta có đến hơn 400 tướng? Con số này liệu có phản ánh thực chất những người xứng đáng được gọi là "tướng" hay chỉ giải quyết về chế độ chính sách chỉ vì bệnh "sĩ" của người Việt??? và liệu một vị tướng thời bình có xứng đáng về đức độ, công lao để được đưa vào đền thờ???
Xưa ông cha ta có câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn", hãy sống phúc phận, cống hiến cho giang sơn, tổ quốc thì tiếng thơm sẽ tự lưu danh muôn đời, còn cố công để xây đền để lưu danh e rằng đó là việc không nên.
Kết: Chuyện "đền ông Dánh" ở thôn Bàu 1, xã Tiến Hóa được cho là của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh hiện vẫn cần xác minh cụ thể, rõ ràng. Chuyện ông Dánh (nếu có) bỏ tiền ra xây đền là việc đáng hoan nghênh, tuy nhiên chuyện xây đền để lưu danh thì theo tại hạ là không nên, hay để "hữu xạ tự nhiên hương" thì hay hơn nhiều.
Hình 1: Đền "ông Dánh" tại xã Tiến Hóa, tên của đền là Miếu bà -Tam Thượng Linh Từ
Hình 2: Một số hiện vật trong đền

Trần Ái Quốc


1 Nhận Xét :

  1. Chuyện "đền ông Dánh" ở thôn Bàu 1, xã Tiến Hóa được cho là của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh hiện vẫn cần xác minh cụ thể, rõ ràng. Chuyện ông Dánh (nếu có) bỏ tiền ra xây đền là việc đáng hoan nghênh, tuy nhiên chuyện xây đền để lưu danh thì theo tại hạ là không nên, hay để "hữu xạ tự nhiên hương" thì hay hơn nhiều.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ