Nhãn

Thứ Năm, 12 tháng 4, 2018

Hot - Sắp kỷ luật 5 cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng vì nhận hối lộ bôi trơn tại Cảng Đình Vũ!

Sáng 11.4, tin từ Cục Hải quan Hải Phòng cho biết sau khi tạm đình chỉ 3 công chức thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ, cơ quan này đang gấp rút hoàn tất quy trình để xử lý cán bộ, đồng thời sẽ kỷ luật thêm ít nhất 2 cán bộ nữa.
Hình minh họa
 “Phải có hồ sơ thiết lập từ dưới lên trên. Đầu tiên, công chức phải làm kiểm điểm, nhận hình thức kỉ luật rồi lên trên này sẽ thành lập hội đồng theo đúng quy định của ngành. Thông thường, quy trình này sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Phải xử lý cả lãnh đạo nữa. Phải làm rõ hôm ấy ai là người phụ trách. Chúng tôi sẽ có thông tin sớm” 

Trước đó, sáng 9.4, báo chi đã công khai những bằng chứng cảnh “bôi trơn” khá nhộn nhịp tại Chi cục Hải quan Đình Vũ. Theo đó có 2 khâu mà 100% cánh “chạy lệnh” đều phải “xì” tiền ra, là: Nộp lệ phí Hải quan và nộp Tiếp nhận Hải quan. Nếu như khâu Lệ phí Hải quan, tờ tiền sẽ được kẹp nhẹ nhàng vào bộ tờ khai để tuồn vào trong thì khâu ở Tiếp nhận, tờ tiền sẽ được bọc gói và kẹp gim cẩn thận hơn. Tất nhiên, trong cả 2 khâu, không chỉ “chạy lệnh” viên thản nhiên, mà cả cán bộ hải quan phụ trách cũng đưa tay nhận bộ tờ khai (có tiền kẹp bên trong) rất nhanh gọn. Hầu như không thấy thắc mắc, cự cãi giữa các bên. Với Hải quan Lệ phí, hàng lẻ (nhiều đơn hàng ghép vào 1 contanier) thì 100.000 đồng/bộ tờ khai; hàng nguyên container thì 120.000 đồng/cont. Hàng tạm nhập tái xuất thì 200.000 đồng/cont. Bao nhiêu cont thì nhân lên thành bấy nhiêu tiền. Còn Hải quan Tiếp nhận thì 100.000 đồng/ bộ tờ khai”.
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tại Hải Phòng, hiện có hơn 300 doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ khai thuê hải quan, cùng với đó là hàng ngàn nhân viên “chạy lệnh”. Đa phần họ còn trẻ, là nam giới, hoạt bát, nhanh nhẹn và hiểu biết. Hằng ngày, từ trụ sở các công ty, họ tụ về 4 chi cục hải quan lớn của Hải Phòng để “chạy lệnh”. Sau đó, tùy vị trí xuống hàng, họ xuống gần biển hơn, ngược xuôi giữa hệ thống 14 cảng và 21 kho (bãi hạ) để tiếp tục công việc của mình.
Ngay sau bài báo được đăng tải, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo về chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia về việc xác minh, xử lý nghiêm cán bộ Hải quan Hải Phòng có hành vi tiêu cực, được báo phản ánh.

3 Nhận Xét :

  1. có thể nói để cho một xã hội phát triển thì việc bắt giư các hành vi tội phạm tham những như trên là điều raast quan trọng . đồng thời củng cần xem lại các hoạt động quản lí công nhân viên làm việc không để văn hóa tem phiếu ảnh hưởng đén quá trình phát triển của đất nước

    Trả lờiXóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  3. Ăn hối lộ công khai thế kia thì lên thớt là đúng rồi, đâu ra cái kiểu khoác áo hải quan mà làm những chuyện đáng xấu hổ như thế được nhỉ, cần xử lý thật nghiêm kể cả những kẻ đứng sau bao che cho số cán bộ nhân viên này

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ