Nhãn

Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

Đồng Tâm và Lê Đình Kình - một năm nhìn lại!

Cách đây 1 năm, sự kiện Đồng Tâm là đã gây ra một cơn địa chấn nóng về an ninh trật tự bởi sự phức tạp do Lê Đình Kìnhnhóm Đồng Thuận gây ra. Sau một năm, sự việc Đồng Tâm đã tạm thời lắng xuống, nhưng nhờ sự hà hơi, tiếp sức của Việt Tân và các tổ chức phản động, cũng như sự xúi giục, can thiệp của đám cơ hội chính trị trong nước, Đồng Tâm và Lê Đình Kình lại tiếp tục có những diễn biến phức tạp, và lần này những tranh chấp dân sự đang có nguy cơ "chính trị hóa" bởi Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận đang ngày càng cố chấp.
Cách đây một một năm, điểm nóng Đồng Tâm được điểm xuyến bằng những bài viết dưới đây:
http://www.nendanchu.com/2017/09/ve-hoi-nghi-cong-dan-cua-nhan-ong-tam.html
http://www.nendanchu.com/2017/07/nghe-thien-ha-on-rang-cu-le-inh-kinh.html
http://www.nendanchu.com/2017/07/ket-luan-thanh-tra-chinh-thuc-ve-vu-at.html
http://www.nendanchu.com/2017/07/tham-luan-nhanh-toan-canh-ve-vu-ong-tam.html
http://www.nendanchu.com/2017/09/ve-ong-le-inh-kinh-va-nhom-ong-thuan.html
http://www.nendanchu.com/2017/10/le-inh-kinh-ke-chu-muu-chiem-at-ong-senh.html
http://www.nendanchu.com/2017/07/ket-luan-thanh-tra-vu-at-cat-tai-ong.html
http://www.nendanchu.com/2017/07/nhom-ong-thuan-o-ong-tam-la-ai-muc-ich.html
http://www.nendanchu.com/2017/12/bo-nhiem-trung-ta-inh-phuc-bao-lam.html
http://www.nendanchu.com/2017/07/chuan-bi-ua-ra-xet-xu-14-bi-can-la-cuu.html
http://www.nendanchu.com/2017/06/ve-van-e-khoi-to-vu-hinh-su-tai-ong-tam.html
http://www.nendanchu.com/2017/05/vu-ong-tam-ai-day-cho-ai.html
http://www.nendanchu.com/2017/09/ve-bo-mat-phan-phuc-cua-nhom-ong-thuan.html
1. Khái quát về sự kiện Đồng Tâm

Năm 1980, Phó thủ tướng Đỗ Mười ký Quyết định số: 113/QĐ-TTg giao cho Bộ Quốc Phòng (BQP) 208 ha (trong đó có 47,36 ha đất nông nghiệp thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để phục vụ cho dự án xây dựng sân bay Miếu Môn. BQP đã bàn giao toàn bộ diện tích đất này cho Lữ Đoàn 28, thuộc D31 Quân chủng phòng không, không quân quản lý. Ngày 20/10/2014 ông Vũ Hồng Khanh, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ký Quyết định số: 5383/QĐ- UBNDTP về việc giao 236 ha đất sân bay Miếu Môn cho lữ Đoàn 28 thuộc D31 quản lý, tăng thêm 28 ha so với quyết định năm 1980 trên cơ sở chuẩn hóa lại phạm vị cho phù hợp với tính chất công trình. Ngày 27/3/2015 Bộ Tổng Tham mưu - BQP ra Quyết Định số: 551/QĐTM về việc thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng hiện D31 đang quản lý trong diện tích 236 ha, để bàn giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel thực hiện xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị quốc phòng. Tuy nhiên, do công tác quản lý trước đây không chu đáo, tình trạng lấn chiếm đất đai thuộc D31 quản lý đã diễn ra nhiều năm, nay bị thu hồi dẫn đến khiếu kiện của một số hộ dân Đồng Tâm do ông Lê Đình Kình sinh năm 1936 là người đại diện đứng đơn.
Từ tháng 02/2017, khi Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tổ chức triển khai thi công dự án xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị quốc phòng tại khu vực sân bay Miếu Môn. Ông Lê Đình Kình đã vận động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản, nhổ biển báo “khu vực quân sự”. Đồng thời lôi kéo 200 đối tượng là người dân trong xã tiến hành đo đạc và chia đất trái phép cho các hộ dân trong 13 xóm, đưa máy móc nông nghiệp vào khu vực cày bừa, canh tác tại khu vực Đồng Sênh…Nhiều hoạt động vi phạm cũng được thực hiện như dựng trái phép 01 túp lều, đổ đá mạt làm đường, cắm cờ dọc đường, căng băng rôn với nội dung “Đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp xã Đồng Tâm”, sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền nhiều nội dung trái phép, kích động về đất quốc phòng, tụ tập đông người kéo lên trụ sở UBND xã để phản ứng chính quyền, cắt loa phóng thanh xã, buộc con em nghỉ học…Trên cơ sở này, Công an TP.Hà Nội, Cục Điều tra hình sự BQP đã phối hợp các đơn vị liên quan, thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ chứng cứ. Ngày 30.3.2017, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245. Cục Điều tra hình sự BQP đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Công an TP.Hà Nội đã 3 lần triệu tập công dân có liên quan nhưng không chấp hành, mà tiếp tục tổ chức các hành vi chống đối. Ngày 15.4, Công an TP.Hà Nội đã bắt 4 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng. Ngay sau đó, một số người dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe của các lực lượng ra khỏi xã Đồng Tâm, đập phá 05 xe gồm 01 xe chở quân, 03 xe Innova, 01 xe cứu thương, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Khi đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với đại diện nhân dân Đồng Tâm, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng thanh tra toàn diện đất đai tại Đồng Tâm thì những người bị bắt giữ mới được trả tự do. Ngày 25/7, Thanh tra của UBND thành phố Hà Nội công bố kết luận thanh tra toàn diện đất đai tại xã Đồng Tâm, kết luận toàn bộ đất đai do ông Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận khiếu kiện là là đất quốc phòng. Đồng thời thu hồi phương án bồi thường cho 14 hộ dân đã lấn chiếm trái phép, truy cứu trách nhiệm hình sự của 14 cán bộ xã và huyện có liên quan.
2. Sau 1 năm Đồng Tâm như thế nào 
Sau 1 năm Lê Đình Kình vẫn tiếp tục manh động, mặc dù tuổi già, sức yếu nhưng vì tham tiền Lê Đình Kình vẫn tiếp tục cái gọi là hội nghị công dân, vẫn tiếp tục xuyên tạc, vu cáo về tình hình Đồng Tâm, và đặc biệt thường xuyên trả lời phỏng vấn trên các trang BBC, RFA, RFI...trong đó vẫn cổ súy cho nhóm Đồng Thuận và vu cáo, bịa đặt về đất quốc phòng mặc dù đã có kết luận thanh tra. 
Vào ngày 25.7, ông Lê Đình Kình đưa ra quan điểm cho rằng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), chỉ có 47,36ha đã được cắm mốc giới rõ ràng, còn lại là đất nông nghiệp của người dân địa phương mặc dù đã có kết luận thanh tra. Ông Kình phát biểu rằng: Sau khi Hà Nội công bố dự thảo Kết luận thanh tra, ngày 20.7 thành viên Tổ đồng thuận đã đến trực tiếp Thanh tra thành phố trao văn bản phản bác, đồng thời mong muốn xin một bản Dự thảo kết luận thanh tra nhưng Thanh tra Hà Nội cho biết “vì nguyên tắc nên không thể đáp ứng yêu cầu".
Giấy triệu tập ông Lê Đình Kình
Ngoài ra Lê Đình Kình còn thường xuyên viện cớ để không đến làm việc theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng, mặc dù đơn vị này đã nhiều lần gửi giấy triệu tập, thậm chí ông này còn cung cấp những thông tin thất thiệt để các báo chí lề trái viết bài chửi bới chính quyền và gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.
Kết:
Sau 1 năm, Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận vẫn tiếp tục chiêu bài tuyên truyền về cái gọi là đất nông nghiệp của dân Đồng Tâm mặc dù đã được khẳng định là đất quốc phòng trong kết luận thanh tra của Hà Nội. Hành động này của ông Kình không làm thay đổi được sự thật là đất xứ đồng Sênh thuộc đất quốc phòng, mọi hành vi can thiệp vào đất quốc phòng là vi phạm pháp luật và phải bị nghiêm trị. Tuy nhiên, bản thân Lê Đình Kình và các thành viên khác của nhóm Đồng Thuận vẫn vô cùng ngoan cố để "cố đấm ăn xôi". Và những người dân chân chính của Đồng Tâm cần phải bình tĩnh để không mắc lừa Lê Đình Kình và nhóm Đồng Thuận một lần nữa.

Trần Ái Quốc

 

15 Nhận Xét :

 1. Có thể nói, vụ việc Đồng Tâm xảy ra ngoài ý muốn của cả người dân và chính quyền địa phương, tuy nhiên, từ việc này, chúng ta càng thấy sự đúng đắn trong cách giải quyết của chính quyền, cách hành xử của lực lượng công an và sự chấp hành pháp luật của người dân Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 2. Có những sai lầm phải bỏ qua, có những quá khứ nên quên nếu như ta biết sai và sửa sai. Nhưng với những gì mà dòng tộc nhà họ Lê Đình ở thôn hoành và Lê Đình Kình làm ngày hôm nay cho thấy chúng là một lũ không biết như thế nào là giới hạn của sự tha thứ. Sớm hay muộn rồi chúng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì mà chúng làm ngày hôm nay với Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyên nhân sâu sa dẫn đến bùng phát điểm nóng Đồng Tâm chính là sự thiếu thông tin về diện tích đất đai của sân bay Miếu Môn nên một số đối tượng xấu đã lợi dụng để kích động bà con nhân dân biểu tình gây rối, đỉnh điểm là hành động bắt giữ trái pháp luật 38 cán bộ đang thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 4. Bên cạnh những thứ tích cực mà người dân đạt được, vụ việc Đồng Tâm chính là lời cảnh tỉnh cho những người dân nhẹ dạ cả tin, dễ bị mua chuộc bởi các đối tượng xấu. Ngay trong tâm bão Đồng Tâm, các đối tượng xấu vẫn đưa ra đủ lời hứa hẹn để lôi kéo người dân như sẽ chia chác ruộng đất, sẽ có tiền bồi thường rất lớn…và mọi người muốn tham gia phải đóng một khoản tiền không nhỏ cho bố con nhà Lê Đình Kình.

  Trả lờiXóa
 5. Tiếp nữa là mối quan hệ, tình lãng nghĩa xóm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự phân chia bè phái, câu kết lợi ích nhóm mà ông Lê Đình Kình dựng ra đã khiến khối đại đoàn kết tại Đồng Tâm chia rẽ nặng nề và cần có thời gian xây dựng lại.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nói, với cách giải quyết thấu tình, đạt lý của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về vụ việc ở xã Đồng Tâm đã làm người dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và tính thượng tôn của pháp luật. Sự ghi nhận ấy là những tràng pháo tay chào đón người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội lúc đến và ra về.

  Trả lờiXóa
 7. Một loạt các hành động kịp thời, hiệu quả của chính quyền thành phố Hà Nội đã khiến cho địa bàn Đồng Tâm thay đổi hoàn toàn, điểm nóng không còn và cuộc sống người dân ổn định trở lại. Niềm tin của người dân và chính quyền thành phố Hà Nội càng được tăng cường

  Trả lờiXóa
 8. Không phải vô lý hay ngẫu nhiên khi mà tròn một năm ngày sự kiện không đáng có kể trên xảy ra, trên các trang mạng lề trái đồng loạt đưa tin về việc một số người dân Đồng Tâm trong đó có những người trước đây từng là cán bộ của xã này tham gia vào buổi lễ kỷ niệm và sự “ca tụng” lãnh tụ tinh thần đối với ông Lê Đình Kình lên đến tận mây xanh.

  Trả lờiXóa
 9. Đó là chuyện của quá khứ, thời điểm hiện tại, liệu rằng lối đưa tin đầy kích động của đám dân chủ mà bạn đọc có thể dễ dàng thấy trên các trang mạng lề trái như Dân luận, Dân làm báo hay Blog Tễu của Nguyễn Xuân Diện… kia có làm bùng phát một sự việc giống như Đồng Tâm của một năm về trước không?

  Trả lờiXóa
 10. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình Công, thì người dân thôn Hoành đâu có gây ra các vụ gây rối trật tự công cộng.
  Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì người dân Đồng Tâm đâu có gây ra vụ bắt giữ trái pháp luật gần 40 cán bộ huyện và Công an.

  Trả lờiXóa
 11. Sự việc càng trở nên phức tạp hơn khi những công dân xã Đồng Tâm này vẫn tổ chức giam, giữ trái phép các cán bộ công an và chính quyền. Không những vậy, dưới sự kích động của ông Lê Đình Kình và tổ “Đồng Thuận”, một số người dân thôn Hoành còn tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ.

  Trả lờiXóa
 12. Sau cuộc đối thoại này, thực hiện lời hứa với nhân dân xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội vào cuộc thanh tra và kết luận những thắc mắc của người dân, cũng như nguồn gốc đất tại khu vực sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 13. Những cán bộ, công dân có liên quan cũng đã bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mặc dù chính quyền TP Hà Nội đã rất nỗ lực trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, ổn định cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở xã Đồng Tâm, xử lý những cán bộ vi phạm, trả lời rõ ràng những thắc mắc của người dân xã Đồng Tâm, tuy nhiên, một số công dân xã Đồng Tâm mà đứng đầu là ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu và một số người trong cái gọi là tổ “Đồng Thuận” vẫn cố tình xuyên tạc, kích động người dân không chấp hành kết luận Thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 14. Lê Đình Công lập lờ đánh lận rằng “Động thái trên thực địa này của Quân đội chẳng khác nào xé vụn bản kết luận của Thanh tra Hà Nội vài tháng trước đây. Bởi lẽ, trong khi Thanh tra Hà Nội cho tới gần đây vẫn kiên trì quan điểm “toàn bộ là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp” thì nay chính Quân đội lại vạch ranh giới, gián tiếp thừa nhận rằng họ chỉ quản lý một phần, chứ không phải toàn bộ”.

  Trả lờiXóa
 15. Khi các cơ quan chức năng về Đồng Tâm tiến hành bắt giữ một số người chủ chốt, cầm đầu gây ra các vụ gây rối trật tự công cộng như Lê Đình Kình, Lê Đình Doanh, Lê Đình Ba thì một số phần tử quá khích ở đây đã kích động người dân thôn Hoành bắt giữ trái phép gần 40 chiến sĩ Công an cũng như cán bộ huyện, xã. Sau khi bắt họ đã giữ trái phép trong gần 1 tuần, thậm chí còn đánh đập, đe dọa tẩm xăng đốt…

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ