Nhãn

Thứ Ba, 24 tháng 4, 2018

Ông Trần Ngọc Quang - Chủ tịch Ea Súp lấy đâu ra tiền để xây biệt phủ gỗ khủng ở giữa vùng quê nghèo?

LBBT: Về dinh thự gỗ quý của ông Trần Ngọc Quang - Chủ tịch huyện Ea Súp - Đak Lak, toàn những cây gỗ quý, đặc biệt nếu đem so dinh thự này so với khu di tích nhà trăm cột ở Long An (nhà của một đại địa chủ thời phong kiến) thì nhà trăm cột vẫn là muỗi so với biệt phủ gỗ này? Vậy xin hỏi rằng để có hàng trăm cột gỗ tự nhiên để làm nhà, ông Trần Ngọc Quang lấy đâu ra gỗ? Và ông lấy đâu ra tiền đề xây căn nhà xa hoa và tốn kém như vậy? Trong khi lương của chủ tịch Huyện chỉ vài triệu một tháng? Và trong nhiệm kỳ của ông Trần Ngọc Quang, gỗ trong rừng tự nhiên ở Đăk lak vẫn không cánh mà bay? Ai tiếp tay cho lâm tặc????
Ông Trần Ngọc Quang - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp

Chúng ta còn nhớ, sau lệnh đóng của từng tự nhiên của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nạn phá rừng vẫn tràn lan. Gỗ ở K’Bang (Gia Lai) vẫn ào ạt chạy ra khỏi rừng dù từ rừng ra ngoài chỉ có con đường độc đạo, có barie chắn ngang của lực lượng kiểm lâm; Gỗ ở Ngọc Hồi, Sa Thầy (Kon Tum) cũng ồ ạt chạy ra khỏi rừng cả ngày lẫn đêm dù muốn qua chốt chặn phải “bay lên trời” mới thoát.  
Cần nhớ rằng Ea Súp là nơi có Vườn quốc gia Yok Đôn, và những cánh rừng khác, đang bị phá nát trong nhiều năm nay. Là người nhiều năm liền đứng đầu địa phương, chỉ đạo việc bảo vệ rừng, chống lại lâm tặc mà ông Quang lại sử dụng toàn gỗ rừng loại lớn, quý để làm nhà với số lượng lớn. Có thể tự hào không khi nhà ông Quang được dân gọi là “phủ ông Quang”?
Hình ảnh bên trong "Phủ ông Quang"

Sau lệnh cấm, gỗ vẫn bị đốn hạ, chỉ có tiền bôi trơn là tăng lên, và thu nhập của lâm tặc giảm xuống.
Tại huyện nghèo Ea Súp dân cư chủ yếu là người Ê Đê, Gia Rai, các đời lãnh đạo huyện đều kiên quyết chống lại lâm tặc.Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trần Ngọc Quang - Chủ tịch huyện là người liên tục kêu gọi bảo vệ rừng, chống lâm tặc vì đây là địa bản diện tích rừng rất lớn. Ông liên tục chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, công an triệt phá lâm tặc.
Và rồi, người dân ngẩn ngơ khi thấy trong nhiệm kỳ cuối cùng, ông bắt đầu cho xây một dinh thự gỗ sát nách Hạt Kiểm lâm Ea Súp. Những cây cột tròn cực lớn, toàn gỗ căm xe, cà chít được ồ ạt chở về. Những tấm ván nguyên khối gỗ hương, gỗ cẩm cũng được tập kết. Những bộ phản lớn đến mức phải vài chục người khiêng cũng được xe tải loại lớn đưa về nhà ông Quang. 
Những cây cột gỗ quý trong phủ ông Quang

Ông Quang khoe với vẻ khá tự hào rằng căn nhà này được ông thuê thợ từ tận miền Trung vào chế tác ròng rã suốt 3 năm mới xong. Căn nhà mọc lên, trở thành dinh cơ lớn nhất huyện nghèo Ea Súp, và cũng được coi là căn nhà gỗ lớn nhất Tây Nguyên.Toàn bộ đều là gỗ gian. Có 135 m3 gỗ không hợp pháp! 
Tôi thiết nghĩ, đến cả lâm tặc có lẽ sẽ chạnh lòng khi thấy những gì quý nhất của rừng nằm ngạo nghễ ở nhà cán bộ chống lâm tặc. Ở thành phố Buôn Ma Thuột, nhà gỗ triệu đô không hiếm. Nhưng những căn nhà này không thuộc về giới siêu giàu, giới doanh nhân.
Những căn nhà này, trớ trêu thay, lại là nhà của cán bộ. Sau lệnh đóng cửa rừng, những món đồ gỗ, nhà gỗ này càng trở nên vô giá.
P/s: Ban thường vụ tỉnh ủy Đắk Lắk có văn bản đề nghị xử lý hình sự sự ông Quang vì "mức vi phạm đã vượt mức tối đa để xử phạt hành chính, được xem xét để xử lý hình sự".

Văn bản này được gửi đến Ban Bí thư trung ương để báo cáo. Chỉ có điều, muốn xử lý hình sự thì phải gửi hồ sơ qua công an. Mà tỉnh ủy... không gửi công an!
 
Quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trần Đức Quang
Ngoài ra ông Trần Ngọc Quang thừa nhận mình sở hữu nhiều nhà đất trong đó có "biệt phủ gỗ khủng" bên kênh chính Tây và tòa nhà rất lớn ở cổng chợ huyện Ea Súp, dãy nhà (và đất) cho thuê trên đường Lạc Long Quân (nối tỉnh lộ 1 vào Huyện ủy, UBND huyện Ea Súp) và cây xăng Phương Bông gần bến xe Ea Súp.  Những bất động sản kể trên đều nằm ở trung tâm thị trấn Ea Súp, có giá trị nhiều tỉ đồng.

Thằng Đậu

3 Nhận Xét :

 1. Và rồi, người dân ngẩn ngơ khi thấy trong nhiệm kỳ cuối cùng, ông bắt đầu cho xây một dinh thự gỗ sát nách Hạt Kiểm lâm Ea Súp. Xử lý thôi, lại thêm một cháu tính hạ cánh an toàn đây mà

  Trả lờiXóa
 2. Đến cả lâm tặc có lẽ sẽ chạnh lòng khi thấy những gì quý nhất của rừng nằm ngạo nghễ ở nhà cán bộ chống lâm tặc. Ở thành phố Buôn Ma Thuột, nhà gỗ triệu đô không hiếm. Nhưng những căn nhà này không thuộc về giới siêu giàu, giới doanh nhân.
  Những căn nhà này, trớ trêu thay, lại là nhà của cán bộ. Sau lệnh đóng cửa rừng, những món đồ gỗ, nhà gỗ này càng trở nên vô giá. Nhìn một góc nhà của ông mà thấy tiếc thương cho rừng già, hỡi ôi cán bộ mà như vậy thì nói sao được dân?

  Trả lờiXóa
 3. Ea Súp là nơi có Vườn quốc gia Yok Đôn, và những cánh rừng khác, đang bị phá nát trong nhiều năm nay. Là người nhiều năm liền đứng đầu địa phương, chỉ đạo việc bảo vệ rừng, chống lại lâm tặc mà ông Quang lại sử dụng toàn gỗ rừng loại lớn, quý để làm nhà với số lượng lớn.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ