Nhãn

Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018

"Quái thú" lưu thông nghênh ngang trên quốc lộ 1A - Trách nhiệm thuộc về ai?

Đó là chuyện của những cây xanh không biết nguồn gốc từ đâu đang được vận chuyển nghênh ngang trên quốc lộ 1A mang đi tiêu thụ hoặc biếu xén của công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn đóng tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Và điều đặc biệt là đây không phải là lần đầu tiên công ty này bị phản ánh chở cây to như "quái thú" lưu thông trên đường, chỉ có điều khác là lần này những kẻ chở quái thú đã bị phạt, mức phạt mà Trạm CSGT Phú Lộc xử phạt tài xế và chủ xe của 3 xe chở cây khủng này 81,7 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái của tài xế từ 1 đến 3 tháng xem ra là hợp tình, hợp lý, tuy nhiên phạt mỗi tài xế thì chưa ăn thua. Cái chính là phải truy ngay được nguồn gốc những cây này được đào tại đâu, có phải là những cây quý hiếm thuộc hàng được bảo vệ của quốc gia hay không, cây này của ai, mang tặng cho ai hay sử dụng vào mục đích gì để có phương án kết luận và xử lý thích đáng.
Như hôm 26/3, một cây to như quái thú cũng được chở băng băng trên đường quốc lộ 1A nhưng không hề bị thổi phạt, và thậm chí kẻ thuê chở cây là ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) còn thừa nhận rằng chiếc xe chở cây khủng trên có đầu mang BKS 73C – 03464 và Rơ móc BKS - 00338. Xe chở cây từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk là chở cây cho tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an)???
Và hôm nay, không phải một cây mà là 3 cây, to như quái thú đã nghênh ngang lưu thông trên đường quốc lộ, nếu như CSGT Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế không thổi phạt, thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.
Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ:
1. Cây đó là cây gì? có phải loại quý hiếm cần được bảo hộ không?
2. Trách nhiệm chở cây này thuộc về ai? Ai là kẻ sở hữu cây trong vụ này?
3. Mục đích của việc di chuyển những cây khủng này là để làm gì? biếu xén ai? Vì mục đích gì?
Và đương nhiên, nếu đó là hành vi phá hoại tự nhiên, phá rừng thì những kẻ liên quan cần phải bị nghiêm trị thích đáng.

Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ