Nhãn

Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2018

Từ vụ siêu lừa 15 nghìn tỷ, cùng bàn luận về "tiền ảo"!

Từ vụ lừa đảo 15 nghìn tỷ đồng của 32 nghìn người của Công ty cổ phần Modern Tech, với hai đồng tiền ảo là Ifan, Pincoin  với lãi suất 48%/năm với chiêu thức đa cấp và tiền ảo đã khiến nhiều người dân Việt Nam ôm hận, còn đám cá mập đa cấp thì đã cao chạy xa bay sau khi đã chiếm dụng được một số tiền khổng lồ. Chúng ta hãy bàn một chút về tiền ảo để xem nó có đáng được trọng dụng hay được đầu tư sinh lời như một số người đang làm trong nền kinh tế Việt Nam hay không?
 
Hình minh họa (nguồn: internet)
Tại sao gọi tiền ảo? Vì chẳng có hình thù, không cầm nắm được. Chúng giản đơn là thuật toán quy ước. Tiền bản thân nó không có giá trị, nó là thứ quy ước cho một giá trị hàng hóa. Kiểu 70k là một dĩa thịt chó ven đô mà 1 nghìn đô là một cô người mẫu.
Còn tiền ảo, nó biểu trưng cho cái gì? Cái đéo ấy! Bitcoin, đồng tiền mà các bạn hay né khái niệm “ảo” bằng tiền kỹ thuật số, bản thân nó là các chuỗi thuật toán. Xuất phát điểm của nó, khác gì trò game với tài khoản, máy đào. Hệt mấy ông trẻ trâu Võ Lâm Truyền Kỳ tay mài miệng fuck, kiếm được cây đại đao, sau đó mang đi bán cho mấy ông trẻ bò.
Nó đương nhiên có giá trị, đó là giá trị trong cộng đồng của các bạn. Bitcoin đương nhiên có những ưu việt trong thế giới số hoặc thanh toán thông minh. Nhưng nó không được sự bảo hộ của các quốc gia. Các bạn vin vào việc giao dịch dựa trên đồng Bit để nói về giá trị tức là đánh tráo khái niệm. Nhiều chính phủ không cấm Bit là vì họ không ngăn cản nhu cầu tự do. Chứ không phải công nhận nó như một đồng tiền.
Thế giới thật sự đảo lộn khi đồng Bit có sàn giao dịch. Từ những giao thức trên mạng, nó được quy đổi thành mười mấy đô, vài trăm đô, rồi thì vài nghìn, vài chục nghìn đô. Giá đó để đo cái gì? Không lẽ nó đo cái giao thức vô hình? Nó đến từ cõi mạng mênh mông, không phải cổ phiếu FB, chẳng phải cổ phần Apple.
Nó tăng giá trị, là dựa trên niềm tin của các bạn. Nghĩa là Bit không còn là tiền ảo hay tiền thật hay tiền số tiền siếc. Nó là một mặt hàng! Các bạn dùng tiền thật để buôn nó. Nói thế cho nó nhanh cứ loanh quanh em với anh rốt cuộc cũng vào khách sạn.
Tức là càng nhiều người “chơi”, coin càng tăng giá trị. Nó tự tạo ra một cộng đồng. Giá trị niềm tin tức là có người được người mất. Có người đùng phát lên tầng thượng thì cũng có kẻ nhảy từ trên ấy xuống. Một khi bảo hòa 21 triệu Bit, giá trị thặng dư của nó dựa vào đâu? Hay tự thân nó sẽ chết. Tương tự như thằng trẻ trâu tóc chóe nào cũng có một bảo đao thì Võ Lâm Truyền Kỳ sẽ đi vào quá khứ.
Tiền ảo, chẳng cái thiên đường nào thích hợp hơp An Nam Việt Quốc, nơi cái quần có đáy còn lòng tham với cái váy giống nhau, đọc sách làm giàu nhiều hơn kiến thức. Toàn muốn ngồi mát ăn bát vàng. Tiền ảo, kết hợp với đa cấp đang hóa thân thành ICO đang hớp hồn phàm dân lười biếng với tỷ suất lợi nhuận hứa hẹn như Tuấn Euro và các đồng đẳng của mình đang hốt tiền người chơi.
Ở đây, tiền ảo sử dụng như một công cụ đánh lạc hướng vì nếu huy động vốn và đa cấp truyền thống, sẽ lộ bài và thất bại. Muôn thuở trên thế giới này, tất cả các con thú sa bẫy, đều là con thú tham ăn.
Cái gì tinh túy bằng mấy, rơi vào tay người Việt, cũng thành tai họa. Satoshi Nakamoto, cha đẻ đồng Bit, chẳng ai biết ông ta là ai cả. Cũng có thể coi là người Nhật. Người Nhật phát minh ra karaoke để thế giới relax, người Việt dùng nó để giết nhau. Từ đế chế Bitcoin đến bây giờ la liệt tiền ảo, càng nhiều coin thì lực lượng ăn đom càng thêm đông đảo.
Tôi, trong hiểu biết hạn hẹp của mình, chỉ nêu một vài quan điểm chủ quan. Còn lựa chọn, đương nhiên thuộc về các bạn. Niềm tin là phạm trù cá nhân. Tôi không bài xích hay phê phán tiền ảo. Tôi chỉ không tin nó.
Tôi chỉ tin vào chính sách tài chính hà khắc của con gái mẹ vợ tôi thôi !
Tin tôi đi, tôi chỉ tin vào tiền thật được làm bằng giấy polime, và con đường sinh lời nhanh nhất chính là dùng những đồng tiền ấy, cộng với trí tuệ và sự mạo hiểm, chấp nhận thất bại của nhà đầu tư đổ tiền vào sản xuất kinh doanh các sản phẩm cụ thể thì mới tạo ra tiền lớn hơn. Còn dựa vào đồng tiền ảo để sinh lời thì đó chỉ là những hành vi mạo hiểm của những kẻ ngu.

Lượng Trần

1 Nhận Xét :

  1. Thiên ngọc minh uy rồi bao nhiêu công ty đa cấp như vậy rồi mà không khôn ra được là sao nhỉ, tiền thì đúng ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng kiếm được đâu

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ