Nhãn

Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

Về mối quan hệ thú vị giữa Donald Trump-Vladimir Putin!

Mối quan hệ Donald Trump-Vladimir Putin luôn là một điều thú vị. 

Trong suốt thời gian kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 cho đến gần đây, ông Trump luôn bác bỏ thông tin Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng liên tục bác bỏ điều này kể cả sau khi các cơ quan tình báo Mỹ và các uỷ ban quốc hội kết luận rằng Nga đã can thiệp bầu cử. Đồng thời, cả hai vị Tổng thống đều công khai khen ngợi lẫn nhau đến mức khiến cả người phản đối và ủng hộ ông Trump đều bất bình.
Năm 2016, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ, FBI, bắt đầu điều tra việc tổ chức chiến dịch của ông Trump do nghi ngờ có sự "thông đồng" với các cơ quan chính phủ Nga nhằm làm mất uy tín của bà Hillary Clinton theo hướng có lợi cho ông Trump.
Cuộc điều tra sau đó đã đi theo hướng một cuộc điều tra tội phạm công khai với công tố viên riêng. Các cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện đều đang dính vào những lùm xùm pháp lý. Mới đây, uỷ ban quốc hội kết luận Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ, tuy nhiên chiến dịch tranh cử của ông Trump không có dấu hiệu thông đồng.
Ông chủ Nhà Trắng đã chối bỏ toàn bộ các cáo buộc này. Điều quan trọng là quá trình điều tra đã thực sự làm tê liệt chính quyền của tổng thống Trump.
Tuần trước, tên của hai ông Trump và Putin lại một lần nữa nổi bật trên trang nhất của các trang báo. Ông Trump đã gọi điện chúc mừng ông Putin chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Ông Trump cũng không một lời chỉ trích ông Putin về vụ mưu sát cựu điệp viên Skripal. Người phụ trách An ninh quốc gia của Tổng thống đã cảnh báo ông Trump về việc không nên chúc mừng ông Putin, mà thay vào đó cần lên tiếng về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.
Ông Trump, vẫn đúng là ông Trump, đã hành động ngược lại. Một số nguồn tin tại Nhà Trắng tiết lộ với báo chí điều này, khiến ông chủ Nhà Trắng một lần nữa bẽ mặt.
Mặc dù đối xử với ông Putin như một người bạn lớn, các hành động của ông Trump lại ngày càng trở nên thù địch đối với nước Nga. Việc trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga do vụ mưu sát điệp viên Skripal là một động thái mạnh tay hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
Tổng thống Trump đã phê chuẩn những lệnh trừng phạt ngày càng mạnh mẽ hơn đối với nước Nga. Ông còn đang dự định bán tên lửa chống tăng cho Ukraine. Ông cũng phản đối các hành động của Nga tại Syria.
Một số động thái đó là do áp lực của Quốc hội bởi khá nhiều lần, ông Trump không giấu được sự lưỡng lự khi phải đối mặt với ông Putin.
Ông Trump rõ ràng rất coi trọng quốc phòng, hơn hẳn so với ông Obama. Ông là người đã gây áp lực lên Quốc hội để khôi phục lại ngân sách quốc phòng sau khi nguồn này bị tổng thống tiền nhiệm Obama cắt giảm phần lớn. Ông Trump đang tiến hành hiện đại hoá quân sự và tái thiết năng lực vũ khí hạt nhân của nước Mỹ. Trong Chiến lược Quân sự quốc gia 2018, Bộ Quốc phòng đã xác định Nga là nguy cơ lớn nhất của Mỹ và các đồng minh.
Tổng thống Mỹ cũng gây áp lực lên EU về việc củng cố quân sự của khối này nhằm ngăn chặn Nga.
Và lần này trong động thái đe dọa tấn công Syria để dằn mặt Nga có lẽ Donald Trump cũng chỉ to mồm, vì hơn ai hết, hai con hổ cắn nhau thì chắc chắn sẽ có 1 con bị thương, và điều này không có lợi cho vị trí số 1 thế giới của Mỹ. Chắc Donald Trump hiểu điều này nhất!

Lượng Trần


1 Nhận Xét :

  1. Cũng phóng hơn trăm quả tên lửa rồi, không thế giới nó lại cười cho vào mặt con hổ giấy này thì xấu hổ lắm, mỗi tội bị tên lửa của Nga nó đánh chặn gần hết, nói chung là trump thì không đủ tuổi chơi với putin được

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ