Nhãn

Chủ Nhật, 1 tháng 4, 2018

Về nhân vật Đinh Ngọc Hệ - "Út trọc" hay "Út Bộ Trưởng"???

Dư luận đang hết sức quan tâm đến vấn đề xử lý sai phạm của nhân vật "Út trọc" hay còn gọi là "Út Bộ Trưởng" liên quan đến quản lý của Bộ Quốc Phòng. Hiện dư luận đang vô cùng thiếu thông tin về nhân vật Út Trọc này, Trần Ái Quốc xin chia sẻ đến quý độc giả một số thông tin về nhân vật có biệt danh là "Út Trọc". 
Đinh Ngọc Hệ (út trọc) - ở giữa

Út trọc là biệt danh của ông Thượng tá Đinh Ngọc Hệ sinh năm 1971, sinh sống tại 68/210 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng (gọi tắt là Công ty Thái Sơn) - chính là người có hai biệt danh nổi tiếng là "Út trọc" hay "Út bộ trưởng".
Được thành lập từ tháng 9-2009, Công ty Thái Sơn có trụ sở tại 32 Phùng Khắc Khoan (Q.1, TP.HCM), đăng ký hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, từ đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng, quốc phòng, khai thác khoáng sản đến vận tải hàng hóa, khai thác kho bãi logistics, phân phối bia - rượu - nước giải khát, kinh doanh nhà hàng, khách sạn... với 10 chi nhánh khắp cả nước.
Là doanh nghiệp đa ngành, nhưng Thái Sơn thời ông Đinh Ngọc Hệ "nổi" lên nhất trên thương trường là các dự án liên quan đến BOT, BT và cả PPP, với nguồn vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều khuất tất về tính chính danh trong liên danh thực hiện dự án.
Cụ thể là dự án cầu Hạc Trì (cầu Việt Trì) có tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỉ đồng, được chỉ định cho liên danh nhà đầu tư gồm Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) - Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (Yên Khánh) và Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn (Thái Sơn) thực hiện vào năm 2013.
Để thực hiện dự án này, liên danh nói trên đã lập ra Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì với vốn điều lệ 265 tỉ đồng, tỉ lệ góp vốn là Cienco 1 20% (53 tỉ đồng), Yên Khánh 40% (106 tỉ đồng) và Thái Sơn 40% (106 tỉ đồng).
Năm 2014, Công ty Thái Sơn tham gia liên danh nhà đầu tư gồm Tổng công ty 319 - Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh đầu tư dự án BOT khôi phục, cải tạo một đoạn trên quốc lộ 20 qua địa phận Lâm Đồng với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng.
Đáng chú ý, trong hàng loạt dự án mà Thái Sơn trúng thầu luôn có một doanh nghiệp "đi kèm" với Thái Sơn trong liên danh các nhà thầu. Đó chính là Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh.
Được cấp giấy đăng ký kinh doanh từ năm 2005, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (trụ sở chính 35-37 Ngô Đức Kế, Q.1, TP.HCM) sau này có tên Công ty cổ phần tập đoàn Yên Khánh, do Trần Ngọc Lê đứng tên đại diện pháp luật, giám đốc là bà Vũ Thị Hoan.
Ông Đinh Ngọc Hệ được cho là "có quan hệ mật thiết" với bà Hoan, nên gần như nắm toàn bộ hoạt động của Yên Khánh. Đây cũng là lý do vì sao thời gian gần đây Yên Khánh được xem như nhà đầu tư BOT giao thông "nổi trội".
Ngoài việc mua lại 28,28% cổ phần của Cienco 1, Yên Khánh còn tham gia đầu tư hàng loạt dự án BOT với suất đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Đáng chú ý là dự án mua lại quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương kể từ ngày 1-1-2014 với giá hơn 2.004 tỉ đồng.
Ngày 7-12-2017, Công ty Thái Sơn thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Đinh Ngọc Hệ sang ông Bùi Duy Nhân.
Hiện có thông tin Út Trọc bị bắt cách đây nửa năm vì liên quan đến nhiều sai phạm trong điều hành, quản lý doanh nghiệp, quản lý kinh tế.. thông tin trên một số trang mạng cho hay, ngày 21-12-2017, trong cuộc gặp mặt các tướng lĩnh nghỉ hưu trên địa bàn TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: "Ở Đà Nẵng có Vũ "nhôm" thì ở ngoài Bắc, trong quân đội có "Út trọc", đồng thời khẳng định: "Quân đội vừa xử lý, bắt Út trọc". Hiện Bộ Quốc Phòng đang tiếp tục điều tra, xử lý triệt để vụ án này. Trần Ái Quốc sẽ thông tin đến quý vị khi có thông tin mới nhất.

Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Không thể để xảy ra tình trạng một cá nhân chi phối, lũng loạn tìn hình kinh tế của một vùng, một ngành như vậy được. Hy vọng trong thời gian tới, với sự vào cuộc mạnh tay, tích cực của các Bộ, Ban, Ngành, những cái tên như Vũ Nhôm, Út trọc không còn phải là vấn đề cần phải nhắc tới nữa.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ