Nhãn

Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Vụ công văn hỏa tốc dời đồn biên phòng nhường đất cho FLC: Căng và quá căng!

Chuyện ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi ký công văn hỏa tốc yêu cầu dời đồn biên phòng để nhường đất cho FLC xây dựng khu du lịch đang gây nóng dư luận. Chuyện này do ông Căng ký nên quả thật khiến dư luận bức xúc với tư duy và tầm nhìn của một vị chủ tịch tỉnh vì thu hút doanh nghiệp mà chấp nhận đánh đổi cả quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên đối với FLC, đó chỉ là chuyện nhỏ, họ chỉ quan tâm đến dự án của họ có thành công, mang lại lợi nhuận siêu ngạch cho họ hay không, đếch quan tâm đến vấn đề quốc phòng, an ninh của đất nước. Vì thế mới nói căng mà không căng, chờ ý kiến của Trung ương vào cuộc xem thử kiểu hoạt động kinh tế "câu dầm" này sẽ tiếp diễn như thế nào đây? Và các quan chức, trách nhiệm của các vị đối với quốc phòng, an ninh của đất nước để ở đâu?
1. Lịch sử thành lập của FLC
Năm 2001, luật sư Trịnh Văn Quyết cùng hai cộng sự thành lập Công ty Cổ phần Vietnam Trade Corp, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại - dịch vụ.
Đây là dấu mốc đầu tiên trong sự nghiệp của vị luật sư trẻ 26 tuổi, người mà sau này là sáng lập viên của FLC, đồng thời là một tên tuổi lớn trong làng luật và giới doanh nhân nước nhà.
Năm 2001 cũng chứng kiến một sự kiện quan trọng mà sau này sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của FLC. Sau khi đánh giá tiềm năng lâu dài trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, ông Quyết cùng các cộng sự tiếp tục cho ra đời Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và Giám sát đầu tư (viết tắt là SMiC).
Ngã rẽ
Tiếp theo, trước yêu cầu của sự chuyên nghiệp hóa và các nhu cầu tư vấn về chính sách của thị trường, bộ phận tư vấn chuyên sâu về luật của Công ty được tách ra thành Văn phòng Luật SMiC. Bộ phận tư vấn này đóng vai trò tư vấn pháp luật và chính sách cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ pháp lý cho các hoạt động kinh doanh khác của VIC.
Đến năm 2006, Văn phòng Luật SMiC chuyển đổi thành Công ty TNHH Luật SMiC.
Sự ra đời của SMiC đã đánh dấu một mô hình tiên phong lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào thời điểm đó: công ty kinh doanh có sự tương hỗ từ một công ty luật.
Và cũng chính điều này đã tạo nên một bản sắc độc đáo nhưng hiệu quả của Tập đoàn FLC trong tương lai: bộ phận kinh doanh, thương mại đầu tư và pháp lý cùng song hành và bổ trợ cho nhau để cùng phát triển, như một cỗ xe song mã.
Tăng tốc
Giai đoạn 2005 - 2006, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu ghi nhận những chuyển động đáng chú ý trong các lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính, bất động sản… Trong bối cảnh đó, như nhiều “đại gia” khác, ý tưởng mở rộng sang lĩnh vực đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản - thay vì chỉ hoạt động trong lĩnh vực thương mại và tư vấn như trước đây - được ông Quyết và các cộng sự thai nghén...
Năm 2007, ông và các cộng sự quyết định thành lập Công ty Cổ phần Chứng khoán FLCS (tiền thân là Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex). FLCS chính thức hoạt động năm 2008.
Tiếp đến, năm 2008, hàng loạt các công ty đầu tư tài chính và đầu tư như Công ty TNHH Đầu tư Trường Phú (đổi tên là Công ty Cổ phần FLC từ tháng 1/2010), Công ty TNHH SG Invest và đặc biệt là Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Ninh Bắc (tiền thân của Công ty Cổ phần FLC Land) - chủ đầu tư của dự án FLC Landmark Tower - được thành lập.
Gia tăng mạnh mẽ đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản, nhưng vẫn đi đều cả “hai chân”. SMiC, sau khi khẳng định sự thành công trên lĩnh vực tư vấn pháp luật và trở thành một thương hiệu lớn - với nhiều danh hiệu, giải thưởng, bằng khen từ Bộ Tư pháp và Thủ tướng - tiếp tục ghi dấu một cột mốc nữa. Sau khi có Luật Công chứng năm 2006, Văn phòng Công chứng Hà Nội trực thuộc SMiC ra đời năm 2008, và đây là văn phòng công chứng tư nhân đầu tiên của Hà Nội.
Năm 2009, SMiC mở chi nhánh tại Tp.HCM và Singapore. Cùng năm, tòa nhà FLC Landmark Tower được khởi công trong tháng 10.
Đến giai đoạn này, trước yêu cầu bức thiết phải tập hợp sức mạnh và thống nhất về mặt quản trị, ông Trịnh Văn Quyết cùng các đồng sự chủ chốt - ông Lê Đình Vinh, ông Doãn Văn Phương, ông Nguyễn Thanh Bình – đã nhất trí chủ trương hợp nhất các công ty thành viên dưới mô hình Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.
Định hình và khẳng định thương hiệu
Từ một công ty nhỏ thành lập năm 2008, tháng 11/2010, Công ty Cổ phần FLC chính thức được đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - sự hội tụ của các công ty con và công ty liên kết.
Hai chữ “tập đoàn” không chỉ tiếp nối một giai đoạn phát triển sôi động trước đó, mà còn là một bước phát triển mới về chất, được đánh dấu trên 5 phương diện chính: giá trị thương hiệu, quy mô vốn và tài sản, đội ngũ nhân lực, chất lượng quản trị và văn hóa doanh nghiệp.
Với ba mảng hoạt động mũi nhọn (đầu tư tài chính, bất động sản, khai khoáng), FLC đồng thời vẫn mở ra các lĩnh vực kinh doanh mới cho tập đoàn.
Sau sự kiện FLC chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán, ngày 5/10/2011, mở ra kênh huy động vốn lớn cho công ty để thực hiện các chiến lược đầu tư lớn trung và dài hạn, vốn điều lệ của toàn bộ tập đoàn và các công ty thành viên cũng tăng rất mạnh, lên 1.000 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng lên hàng nghìn tỉ đồng.
Tháng 12/2011, toàn bộ Tập đoàn chuyển về hoạt động tại tòa nhà FLC Landmark Tower, nằm tại tâm điểm của phía Tây Hà Nội, khu vực có tốc độ phát triển mạnh nhất ở Hà Nội trong nhiều năm qua. Đáng chú ý là trong giai đoạn này, khi thị trường bất động sản gặp tình trạng khó khăn chung thì tòa nhà FLC Landmark Tower vẫn thực hiện đúng cam kết đảm bảo đúng tiến độ.
Cũng trong năm 2011, SMiC nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là công ty luật Việt Nam đầu tiên nhận được bằng khen này. Tháng 8/2012, SMiC vinh dự nhận danh hiệu Hãng luật tiêu biểu của năm và ông Trịnh Văn Quyết Quyết nhận danh hiệu Luật sư tiêu biểu năm 2012.
Từ năm 2011 và đặc biệt năm 2012, trong định hướng thực hiện việc mua bán, sáp nhập các công ty có tiềm năng phát triển, tái cơ cấu và sắp xếp lại tổ chức các công ty nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, FLC bắt đầu mở rộng rất nhiều các mảng kinh doanh khác, đặc biệt là mảng dịch vụ, như du lịch, đại lý vé máy bay, công nghệ, truyền thông, dịch vụ golf... và hàng loạt các công ty ra đời. Đồng thời, các công ty thành viên trong tập đoàn được tái cơ cấu như FLC Global (tiền thân là FLC Travel) và FLC Tech & Media (tiền thân là FLC Media và Phòng Kinh doanh Công nghệ của Tập đoàn).
Một hướng đầu tư mới cũng được khai phá trong năm 2012, nhằm nâng cao sự gắn kết với cộng đồng của Tập đoàn. Trường Cao đẳng nghề FLC được hình thành và bắt đầu đi vào hoạt động tại tầng 4, tòa nhà FLC Landmark Tower, với vốn đầu tư ban đầu là 60 tỉ đồng.
Năm 2012 cũng tiếp tục ghi nhận các dấu ấn của FLC trong các hoạt động đóng góp cho cộng đồng, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (xây nhà tình nghĩa, hoạt động tài trợ)…
Vào đầu năm 2014, FLC liên tục gây “sóng gió” trên thị trường bất động sản phía Bắc khi công bố sự kiện mua lại hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Nội, đồng thời tuyên bố sẽ triển khai các dự án ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc… Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên mà cái tên FLC được nhắc đến trong gần như tất cả các thống kê về M&A (mua bán, sáp nhập) bất động sản năm 2014 của cả nước. Đây là một trong những yếu tố giúp FLC trở thành doanh nghiệp lớn hoạt động trong ngành bất động sản.
Ngoài ra, năm  2014, FLC cũng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường chứng khoán trong nước, bên cạnh một số cổ phiếu gần như không có giao dịch thì cổ phiếu của FLC lại “lội ngược dòng” với khối lượng giao dịch khủng trong mỗi phiên...
Có thể nói, chỉ trong vòng vài năm, từ một doanh nghiệp nhỏ, FLC đã trở thành một doanh nghiệp lớn có vốn điều lệ tăng tới 73 lần, tổng tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Năm 2013, doanh thu của FLC đạt trên 1.744 tỷ đồng, lợi nhuận thuần đạt 144,8 tỷ đồng, tăng khoảng 400% so với cùng kỳ năm trước. Đến năm 2014, doanh thu hợp nhất của FLC đạt 2.063,6 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2013, lãi hơn 454 tỷ đồng, tăng 231,3% so với năm 2013. 
Năm 2015, FLC đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 5.535 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.158 tỷ đồng, cả hai chỉ tiêu đều gấp hơn 2,5 lần mức đạt được năm 2014.

2. Bài học từ Quảng Bình
 
Để hỗ trợ tối đa cho FLC, tỉnh nghèo Quảng Bình sốt sắng ứng 200 tỷ giải phóng mặt bằng để giao đất cho doanh nghiệp này. 
Mấy năm trôi qua, đất thì FLC ôm hết nhưng tiền thì tỉnh đòi hoài không trả. Tỉnh họp hành lên xuống, đòi mãi FLC chỉ trả 60 tỷ rồi im luôn.
Rồi FLC vô Quảng Trị xin dự án.
Rồi FLC vô Quảng Ngãi xin dự án, đè lên vị trí trọng yếu an ninh quốc phòng.
Chủ tịch Quảng Ngãi lập tức ra công văn hỏa tốc yêu cầu dời đồn biên phòng và tính xin Bộ Quốc phòng điều chỉnh các vị trí đất quốc phòng để cho tập đoàn FLC làm dự án resort.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Thêm chú thích
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Quyết định của ông Trần Ngọc Căng về phê duyệt thiết kế, thi công đồn biên phòng Bình Hải

Ngày 17.4, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo và sau đó có công văn hỏa tốc gửi đến các đơn vị cấp dưới yêu cầu vào cuộc phục vụ dự án này.
Theo đó, giới lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thống nhất với ranh giới và phương án quy hoạch giai đoạn 1 dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn do Tập đoàn FLC đề xuất, tổng diện tích lập quy hoạch giai đoạn 1 của dự án là 1.243ha.
Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án, ông Căng cho biết UBND tỉnh đang xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh để thống nhất ứng trước khoản kinh phí 500 tỷ đồng.
Không những vậy, để phục vụ hết mức cho dự án, ông Căng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải, huyện Bình Sơn để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp.
Bài học Quảng Bình còn sờ sờ ra đó nhưng có vẻ anh Căng không thấy căng.
Thưa anh Căng, tôi biết anh bằng mọi giá rước doanh nghiệp về tỉnh, nhưng nếu bằng mọi giá rước chúa chổm thì rất không nên.

Kết: FLC giàu có như vậy, nhưng tại sao lại nợ tiền của địa phương, và bây giờ vì kinh tế FLC còn can thiệp vào chính quyền để ông Trần Ngọc Căng ra quyết định di dời đồn biên Phòng để nhường đất cho FLC. Có lẽ ông Trịnh Văn Quyết nên trả lời thẳng thắn về vấn đề vì sao FLC giàu có như thế mà chơi trò câu dầm tiền của địa phương, và Quảng Bình và nhiều địa phương khác là bài học đắt giá để ông Trần Ngọc Căng sáng mắt ra.

Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. FLC giàu có như vậy, nhưng tại sao lại nợ tiền của địa phương, và bây giờ vì kinh tế FLC còn can thiệp vào chính quyền để ông Trần Ngọc Căng ra quyết định di dời đồn biên Phòng để nhường đất cho FLC. Có lẽ ông Trịnh Văn Quyết nên trả lời thẳng thắn về vấn đề vì sao FLC giàu có như thế mà chơi trò câu dầm tiền của địa phương, và Quảng Bình và nhiều địa phương khác là bài học đắt giá để ông Trần Ngọc Căng sáng mắt ra.

    Trả lờiXóa
  2. Không ngờ FLC hùng mạnh nổi tiếng như thế trong thời gian mấy năm trở lại đây mà vẫn có nhiều tai tiếng như thế sao,nhưng mong rằng công ty sẽ sớm ổn định và lấy lại danh tiếng,muốn vậy trước hết họ phải thanh toán nợ với Quảng Bình để có thể lấy lại lòng tin.

    Trả lờiXóa
  3. Cũng muốn cho FLC phát triển để đưa kinh tế nước nhà lên một vị trí mới trên trường quốc tế, nhưng thấy hành động trong thời gian gần đấy thì có lẽ mình phải xem lại mong muốn của bản thân rồi

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ