Nhãn

Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2018

Vụ lừa đảo đa cấp 15 nghìn tỷ - chết vì lòng tham!

"Vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử" với số tiền bị lừa lên đến 15 ngìn tỷ đồng? Vì sao các đối tượng lại có thể lừa đảo qua con đường đa cấp với số tiền lớn đến như vậy? Vai trò của định hướng thông tin ở đâu? Vai trò của cơ quan chức năng ở đâu? Đó là những câu hỏi của cư dân mạng. Tuy nhiên, tiên trách kỷ, hậu trách nhân, trước khi trách bất cứ ai hãy trách cứ chính bản thân của những "bị hại" chính họ là những kẻ ngu xuẩn và tham lam thế nên họ phải lãnh chịu hậu quả của cú lừa lịch sử này.
 
Hình minh họa

Sáng ngày (8/4), rất đông người dân đã kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech để biểu tình kèm theo băng rôn, khẩu ngữ và hình ảnh nhằm tố cáo bị công ty chiếm đoạt lừa đảo "hơn 15 nghìn tỷ đồng" từ tiền ảo. Nhóm biểu tình khẩn cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chỉ đạo điều tra vụ việc mà theo họ là "vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử Việt Nam".
Đây cũng là diễn biến mới nhất của vụ 'lừa đảo tiền ảo hơn 15 nghìn tỷ đồng' được ghi nhận trong thời gian qua. Theo lời tố cáo từ người dân, Modern Tech, Ifan, Pincoin là dự án huy động vốn được sáng lập bởi 7 người mang quốc tịch Việt Nam, nhưng lại "mang danh" nước ngoài (Singapore đối với Ifan và Ấn Độ đối với Pincoin), và đã lừa đảo rất nhiều tiền từ các nhà đầu tư đa số là người Việt Nam.
Theo lời chia sẻ của những người trong cuộc, Ifan, Pincoin ủy quyền cho công ty Modern Tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Đơn vị này trong thời gian qua đã tổ chức nhiều sự kiện tại Hà Nội và TP. HCM để huy động vốn, kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo Ifan kèm theo lời cam kết sẽ chia sẻ lợi nhuận 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Ngoài ra, nếu "lôi kéo" thêm nhà đầu tư vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia.

Đáng lẽ với lời mời "có cánh", các nhà đầu tư phải khôn ngoan báo ngay với cơ quan chức năng, bởi chính xác đây chính thức là hành vi lừa đảo chuyên nghiệp, tinh vi thông qua chiêu bài đa cấp mà trước đây những Thiên Ngọc Minh Uy hay một số công ty đa cấp khác đã làm, chỉ khác là các công ty này bán hành kém chất lượng với giá trên trời, còn công ty Cổ phần Modern Tech bán tiền ảo. Lợi nhuận 48% đã làm mờ mắt các nhà đầu tư, cộng với thiếu thông tin và lòng tham làm mờ mắt, những người này đã bị lừa với số tiền lên đến 15 nghìn tỷ đồng.
Việc đám đông xuống đường giơ băng rôn cầu cứu Tổng Bí thư, Thủ tướng vì bị lừa 15.000 tỉ đồng do đầu tư tiền ảo. Tổng cộng 32.000 người bị lừa. Người dân Việt Nam vốn được đánh giá thông minh, cần cù, sáng tạo, nhưng chính "lòng tham" đã biến họ thành những kẻ ngu dốt, thậm chí dấu nhẹm thông tin về công ty này với mục đích "trục lợi". Và bây giờ khi kẻ xấu đã cao chạy xa bay mới bắt đầu cầu cứu đồng chí tổng bí thư. Công an Việt Nam sẽ lại vất vả, vào cuộc để đòi lại công bằng cho người dân. Nhưng với số tiền lớn như vậy, thời gian xảy ra lâu như vậy, liệu khả năng thu hồi sẽ được bao nhiêu khi kẻ xấu đã tính toán kỹ từng đường đi, nước bước?
Qua chuyện này cho thấy, dù Việt Nam chưa giàu, nhưng nguồn lực trong dân là rất giàu có, về thế chuyện "khoan sức dân", Chính phủ vì sao không huy động được tiền, vàng, đôla trong dân để kiến thiết đất nước theo đúng nghĩa của từ kiến thiết. Tại sao đám "cá mập" lừa đảo ấy (đã cao bay xa chạy) lại luôn thành công với một chiêu trò, chỉ khác về hình thức?
Hỏi cũng là trả lời. Vì đám lừa đảo ấy "đánh" được vào "lòng tham" của người dân! Trong khi, một bộ phận những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất trở thành những cán bộ "hỏa thiêu ngân sách" mà vô số đại án gần đây khui ra như Dương Chí Dũng, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh,..là ví dụ.
Sự việc này một lần nữa cảnh tỉnh ý thức của người dân, bởi cái gì cũng có giá của nó! Lỗi không phải do chính phủ Việt Nam, lỗi do "lòng tham vô đáy" của những người trong cuộc tạo nên.

Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Qua chuyện này cho thấy, dù Việt Nam chưa giàu, nhưng nguồn lực trong dân là rất giàu có, về thế chuyện "khoan sức dân", Chính phủ vì sao không huy động được tiền, vàng, đôla trong dân để kiến thiết đất nước theo đúng nghĩa của từ kiến thiết. Tại sao đám "cá mập" lừa đảo ấy (đã cao bay xa chạy) lại luôn thành công với một chiêu trò, chỉ khác về hình thức?
  Hỏi cũng là trả lời. Vì đám lừa đảo ấy "đánh" được vào "lòng tham" của người dân! Trong khi, một bộ phận những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất trở thành những cán bộ "hỏa thiêu ngân sách" mà vô số đại án gần đây khui ra như Dương Chí Dũng, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh,..là ví dụ.
  Sự việc này một lần nữa cảnh tỉnh ý thức của người dân, bởi cái gì cũng có giá của nó! Lỗi không phải do chính phủ Việt Nam, lỗi do "lòng tham vô đáy" của những người trong cuộc tạo nên.

  Trả lờiXóa
 2. Biết bao nhiêu vụ lừa đảo từ đa cấp rồi nhưng dường như người dân vẫn chưa rút kinh nghiệm, thấy tiền là lao vào. Làm gì còn thể loại ngồi chơi mà được đống tiền đâu, tất cả chỉ là lừa lọc mà thôi. Vì chẳng có con đường nào làm giàu nhanh mà lại dễ dàng như vậy

  Trả lờiXóa
 3. Ham đầu tư, ham giàu nhanh và cái kết thì thật đắng lòng. Toàn các bác bập bẹ tí tiền, chẳng có kiến thức về tiền ảo, cũng chẳng biết có kinh nghiệm thương trường đối mặt với đa cấp chưa mà để nó dễ dàng lấy tiền của mình đi thế.

  Trả lờiXóa
 4. Biết bao nhiêu vụ lừa đảo từ đa cấp rồi nhưng dường như người dân vẫn chưa rút kinh nghiệm, thấy tiền là lao vào. Làm gì còn thể loại ngồi chơi mà được đống tiền đâu, tất cả chỉ là lừa lọc mà thôi. Vì chẳng có con đường nào làm giàu nhanh mà lại dễ dàng như vậy

  Trả lờiXóa
 5. Ham đầu tư, ham giàu nhanh và cái kết thì thật đắng lòng. Toàn các bác bập bẹ tí tiền, chẳng có kiến thức về tiền ảo, cũng chẳng biết có kinh nghiệm thương trường đối mặt với đa cấp chưa mà để nó dễ dàng lấy tiền của mình đi thế.

  Trả lờiXóa
 6. Chính xác là họ đang chết vì lòng tham đấy, vì đây đâu phải là trường hợp đâu tiên về tiền ảo hay đa cấp nhưng vì lóa mắt mà nhiều người vẫn cứ bị lừa như bình thường, tất nhiên là do họ nhưng về phía mình là cơ quan chức năng cũng cần phải có cơ chế quản lý cho phù hợp tránh những điều không hay xảy ra với người dân của mình

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ