Nhãn

Thứ Ba, 22 tháng 5, 2018

Bạn nghĩ sao nếu: Chuyển từ thu phí BOT sang "thu giá"?

Chiều 22/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trao đổi với báo chí xung quanh việc các trạm thu phí BOT được đổi tên thành "trạm thu giá" trong thời gian qua.
Ông phát biểu rằng "Việc chuyển đổi này dựa trên quy định của Chính phủ. BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá; còn phí thì mang tính chất Nhà nước". Ông này nhấn mạnh "Việc đổi tên này không có gì khác mà chỉ là linh động hơn". Tuy nhiên chuyện đổi tên thu phí BOT thành thu giá xem chừng không hợp lý và nực cười.
Tiếng Việt vốn phong phú, phí là phí mà giá là giá, chứ phí và giá không hề giống nhau. Lý giải rằng việc thu phí BOT nhà nước sẽ không quản lý được, mà chuyển sang thu giá BOT thì Nhà nước sẽ quản lý được. Theo cá nhân tôi thấy đây là cách lý giải buồn cười nhất của ông Bộ Trưởng từ trước đến nay. Bản thân BOT tồn tại ở Việt Nam đã có quá nhiều khuất tất mà đến bản thân Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần phải xắn tay chỉ đạo trực tiếp, tuy nhiên người dân vẫn kêu than vì phí quá cao, trạm đặt ở vị trí không hợp lý, vân vân và mây mây. Hơn nữa doanh nghiệp đầu tư BOT đều không minh bạch về thu nhập, thế nên số tiền doanh nghiệp thu được bao nhiêu? bao lâu thì đủ hoàn vốn? tiền thuế của dân để đâu mà nhà nước không sử dụng để làm đường, lại để cho doanh nghiệp trát một lớp nhựa mỏng rồi lập trạm thu thuế của dân????
Còn nữa, nếu lý giải rằng "thu giá" sẽ phù hợp hơn, tôi đồng ý như vậy đi, nhưng giá này không phải là chủ BOT thỏa thuận với Bộ mà là chủ BOT tự thỏa thuận với dân có sự giám sát của Bộ theo nguyên tắc ngang giá, các ông làm BOT sẽ phải giải trình xem đầu tư bao nhiêu tiền, số tiền ấy lấy từ đâu, việc đặt BOT có hợp lý không, thu bao nhiêu năm sẽ hoàn vốn? Sau khi thỏa thuận được vấn đề này sẽ trình Chính phủ phê duyệt, chứ không phải bất thình lình làm đường, đặt chốt rồi thu phí như hiện nay
Còn chuyện đề xuất "củ chuối" đổi thu phí thành "thu giá" thực chất đây là một chiêu trò đánh tráo khái niệm, trước tình trạng người dân đã nhìn nhận ra bản chất thực sự của BOT khi tiền vào túi doanh nghiệp chứ không vào ngân sách nhà nước, và có sự xuất hiện lợi ích nhóm ở đây. Không tin, ông bộ trưởng cứ về hỏi mẹ của ông, thu giá là gì. Ông cứ giải thích như trên báo đi xem bà có hiểu chính xác như bà đã hiểu thu phí.
Nói thật, 100% giáo viên tiểu học sẽ cho điểm tiếng Việt của ông là một cái hột vịt tổ bố. 

Trần Ái Quốc


0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ