Nhãn

Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2018

Dư luận hãy để yên cho Tòa xét xử bị cáo Hoàng Công Lương!

Chuyện xét xử bị cáo Hoàng Công Lương đang làm nóng dư luận những ngày qua, và chuyện này đã được đưa ra bàn luận tại Quốc Hội, khiến nghị trường Quốc hội nóng hơn bao giờ hết. Người đầu tiên nêu ra vấn đề này tại diễn đàn Quốc hội là phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi. Ông bày tỏ suy nghĩ rằng "có thể bác sĩ Lương vô tội" và đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang có mặt ở hội trường lên tiếng.
Trước tình hình đó, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) giơ biển tranh luận để phản biện ông Lợi cũng như một số đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến xung quanh phiên tòa xét xử vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK Hòa Bình những ngày qua. 
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (ảnh Viễn Sự)

Ông lập luận rằng "Phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là rất cảm tính và không khách quan. Tòa án vẫn đang trong quá trình tranh tụng, luận tội, chưa đưa ra phán quyết nào cả, những phát ngôn như vậy thực sự không đem lại thuận lợi cho việc giải quyết đúng đắn vụ án của hội đồng xét xử".
Tôi rất đồng tình với quan điểm của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, đồng thời phê bình một số ĐBQH đang cố tình làm nóng dư luận và can thiệp vào công việc của các cơ quan tố tụng. Vẫn biết rằng các ĐBQH là người đại diện cho tiếng nói của người dân, ý chí nguyện vọng của nhân dân, nhưng nhân dân tử tế thì ít, mà đám lắm mồm trên mạng xã hội thì nhiều đang gây sức ép cho cơ quan xét xử trong việc định tội bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan đến vụ chạy thận làm chết 9 người ở Hoà Bình.
Tôi xin nhắc lại là có đến 9 người chết trong vụ chạy thận này, và anh Lương bị cáo buộc "tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với lý do, được giao phụ trách đơn nguyên lọc thận nhân tạo tại Bệnh Viện Đa Khoa Hoà Bình, nhưng do sơ suất ra y lệnh lọc thận khi hệ thống nước RO mới được sửa chữa chưa được bàn giao, khiến 9 bệnh nhân chết do tồn dư hoá chất.
Tôi thấy trước hậu quả nghiêm trọng nhưng anh Lương và đám luật sư, nhà báo ra sức bênh vực cho anh Lương, không coi tính mạng 9 bệnh nhân chạy thận ra cái gì cả, thậm chí luật sư của anh Lương còn xổ toẹt rằng "
việc sửa chữa bảo dưỡng thiết bị y tế không thuộc trách nhiệm của bác sỹ Lương nên Lương không buộc phải biết chất lượng nước có đảm bảo hay không. Việc chạy thận nhân tạo là công việc thường xuyên của bác sỹ nên hành vi ra y lệnh của bác sỹ là đúng với quy chế làm việc. Theo vị luật sư này, thời gian bác sỹ ra y lệnh phù hợp với thời gian làm việc của bệnh viện"
Cá nhân tôi thấy anh Lương chối tội là không ổn. Vì y lệnh của anh mà 9 mạng người ra đi mà anh lại rũ bỏ trách nhiệm thì y đức ở đâu? Phản biện ngu xuẩn như vậy mà luật sư vẫn kết luận được thì tôi không hiểu mấy thằng luật sư này liệu có học không?
Bị cáo Lương và các luật sư cho rằng Lương vô tội vì Lương không có chức vụ quyền hạn gì ở đơn nguyên này (không có văn bản của bệnh viện giao trách nhiệm cho Lương), chỉ là bác sỹ điều trị đơn thuần, không được giao quản lý việc sửa chữa vật tư trang thiết bị y tế liên quan. Lương ra y lệnh lọc thận khi được điều dưỡng viên báo đã sửa xong hệ thống nước RO (bằng mồm/miệng) và thấy chỉ dấu sinh tồn đủ điều kiện để lọc thận.

Câu hỏi đặt ra là: Nến Hoàng Công Lương không ra y lệnh đó, liệu có ai chết không. Và nếu Lương cẩn thận, làm đúng nguyên tắc là kiểm tra lại máy móc, hoặc nhận bàn giao bằng văn bản chứ không phải bằng mồm thì có ai chết tức tưởi không?
Câu trả lời có lẽ Hoàng Công Lương và dư luận cũng tự trả lời được, với hành vi của Lương làm việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm, vô cảm với tính mạng của người bệnh, xử thế là quá nhẹ rồi. Tôi chỉ yêu cầu cư dân mạng và cả các ĐBQH nữa, hãy để yên cho cơ quan tố tụng làm việc, các vị đang gây sức ép vô lý lên cơ quan thực thi pháp luật, như vậy chính các vị đang góp phần đưa cái ác lên ngôi đấy.

Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Câu trả lời có lẽ Hoàng Công Lương và dư luận cũng tự trả lời được, với hành vi của Lương làm việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm, vô cảm với tính mạng của người bệnh, xử thế là quá nhẹ rồi. Tôi chỉ yêu cầu cư dân mạng và cả các ĐBQH nữa, hãy để yên cho cơ quan tố tụng làm việc, các vị đang gây sức ép vô lý lên cơ quan thực thi pháp luật, như vậy chính các vị đang góp phần đưa cái ác lên ngôi đấy.

  Trả lờiXóa
 2. Câu trả lời có lẽ Hoàng Công Lương và dư luận cũng tự trả lời được, với hành vi của Lương làm việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm, vô cảm với tính mạng của người bệnh, xử thế là quá nhẹ rồi. Tôi chỉ yêu cầu cư dân mạng và cả các ĐBQH nữa, hãy để yên cho cơ quan tố tụng làm việc, các vị đang gây sức ép vô lý lên cơ quan thực thi pháp luật, như vậy chính các vị đang góp phần đưa cái ác lên ngôi đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu bác sỹ Hoàng Công Lương có tội đã có pháp luật xử lý, hơn nữa bên cạnh bác sỹ đã có những luật sư rất giỏi và họ có đầy đủ bằng chứng để giúp thân chủ mình lật ngược thế cờ. Sự can thiệp của cư dân mạng tuy không sai nhưng lại là rất không nên, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến tính công minh trong xét xử của tòa.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ bác sỹ Lương, nếu có tội thì đã có tòa có pháp luật xử, nếu còn chưa rõ chúng ta còn có giám đốc thẩm-tái thẩm tại các tòa cao hơn. Là một người ngoài cuộc và không thực sự rõ sự tình, tôi nghĩ không nên đưa ra những quan điểm chắc nịch, suy luận đầy tính Conan về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu bác sỹ Hoàng Công Lương có tội đã có pháp luật xử lý, hơn nữa bên cạnh bác sỹ đã có những luật sư rất giỏi và họ có đầy đủ bằng chứng để giúp thân chủ mình lật ngược thế cờ. Sự can thiệp của cư dân mạng tuy không sai nhưng lại là rất không nên, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến tính công minh trong xét xử của tòa.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ bác sỹ Lương, nếu có tội thì đã có tòa có pháp luật xử, nếu còn chưa rõ chúng ta còn có giám đốc thẩm-tái thẩm tại các tòa cao hơn. Là một người ngoài cuộc và không thực sự rõ sự tình, tôi nghĩ không nên đưa ra những quan điểm chắc nịch, suy luận đầy tính Conan về vấn đề này.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ