Nhãn

Thứ Năm, 3 tháng 5, 2018

Đề nghị Thanh Tra Chính phủ quyết liệt trong giải quyết quyền lợi cho 15 ngàn hộ dân ở Siêu dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm!

Chuyện bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm "mất tích" hiện đang tạo sóng gió trong dư luận. Điều đáng nói là bản đồ quy hoạch này liên quan đến quyền lợi của 15.000 hộ dân. Và buồn cười hơn khi câu trả lời của những người có trách nhiệm là "chưa tìm thấy" hoặc "chưa tìm ra". Hậu quả của chuyện này là hiện nay, xung quanh Trụ sở tiếp Công dân của Thanh tra Chính phủ ngoài Hà Đông (Hà Nội) bỗng dưng xuất hiện "làng Thủ Thiêm" khi cả trăm người dân Thủ Thiêm kéo ra đây sống vạ vật kế bên để khiếu nại kéo dài.
Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ông Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết rằng bản đồ KĐTMTT chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có, các bộ, ngành cũng đang cố gắng tìm. Ông này đổ lỗi cho công tác lưu trữ, cho rằng: "20 năm rồi, không hiểu lúc ấy công tác lưu trữ làm như thế nào, đến hôm nay vẫn chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch đó. Quyết định 367 kèm theo bản đồ là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được". Ông này cũng "nghe nói" đã tìm thấy bản photocopy chứ không phải bản gốc, bản màu. Và trên thực tế chỉ có bản chính mới có giá trị pháp lý, còn bản phô tô chỉ mang tính chất tham khảo vì người ta đã sửa đi hoặc cắt xén.

Trước đó, vào năm 1996, bản đồ này đã được đăng trên báo Lao Động, công khai ở địa phương bị thu hồi đất. Hiện nay, hàng chục người dân xin được bản sao ở Chi cục Văn thư lưu trữ, dấu mộc đỏ chót. Thậm chí, ông Lê Văn Lung - người đi khiếu nại 20 năm qua, ngoài "bản đồ gốc" còn nắm giữ hàng trăm bản đồ giải thửa của bà con xung quanh.
Bản đồ đi kèm Quyết định 367 được xem là "chìa khóa" giải quyết chuyện khiếu nại, khiếu kiện của người dân ở Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm qua. Để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này, TP HCM đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. TP.HCM cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Cũng từ đó, chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này phát sinh. Vấn đề khiếu nại kéo dài, mấu chốt nằm ở việc xác định ranh giới quy hoạch.
Theo "bản đồ gốc", phần thu hồi tập trung đất nông nghiệp, ít đất dân cư và các cơ sở công cộng, trường học. Nhưng sau đó, hàng loạt hộ dân cũng bị thu hồi đất vì không hiểu sao nằm ngoài quy hoạch cũng bị thu hồi. Những công dân ở đây chua xót khi có nhiều ngôi trường đạt chuẩn quốc gia vừa xây xong đã bị đập phá nhường đất cho dự án. Nhiều nhà cửa nằm ngoài quy hoạch cũng bị cưỡng chế di dời.
Trung ương đã chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề này, tuy nhiên vào năm 2015 khi Thanh tra Chính phủ ra quyết định thanh tra Dự án Thủ Thiêm, nhưng, đoàn thanh tra sau vài ngày làm việc, phát hiện hàng loạt sai phạm thì Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh bất ngờ có văn bản "Mật" đề nghị hoãn thanh tra toàn bộ dự án.
Kết: Đề nghị Thanh Tra Chính phủ quyết liệt hơn trong vấn đề thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người trong cuộc và hơn nữa là trả lại quyền lợi cho hơn 15.000 người dân bị thu hồi đất để nhường cho Siêu dự án này.

Thằng Đậu

3 Nhận Xét :

  1. Thanh Tra Chính phủ cần quyết liệt trong vấn đề thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người trong cuộc và hơn nữa là trả lại quyền lợi cho hơn 15.000 người dân bị thu hồi đất để nhường cho Siêu dự án này.

    Trả lờiXóa
  2. Dự án này đã tốn không ít tiền của và giấy mực rồi ấy vậy mà vẫn có nhiều bê bối quá. Cơ quan chức năng phải vào cuộc và giải quyết hợp lý cho người dân chứ không hậu quả để lại sẽ rất lớn, các bên cần ngồi lại thống nhất cách giải quyết vấn đề phức tạp mới được.

    Trả lờiXóa
  3. Những sai phạm trong thời gian qua đã bị đắp chiếu và ỉm đi là điều đáng buồn. Nhẽ ra cơ quan chức năng phải có những giải pháp khắc phục và sữa chữa sai phạm chứ, đồng thời có câu trả lời đối với người dân. Hi vọng thời gian tới người dân sẽ có câu trả lời thích đáng.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ