Nhãn

Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2018

Kỷ luật cán bộ biên phòng tiếp tay cho Phượng Râu phá rừng thuộc tiểu khu 464 VQG Yok Đôn!

Ngày 27.4, thượng tá Cao Hữu Tùng - Đồn trưởng đồn Biên phòng 747 (đồn BP Bo Heng), thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk còn mạnh mồm khẳng định, tại địa phận biên giới do đồn quản lý không hề bị khai thác, hoặc mất một khúc gỗ nào. Trong khi Phượng Râu đã phá rừng từ lâu, bên cạnh đó điện do Phượng Râu dùng để phá rừng được kéo ngay từ đồn biên phòng trên. Thật đáng buồn cho cán bộ kiểm lâm khi những kẻ này vì tiền đã tiếp tay cho lâm tặc tàn phá rừng.

Ông Tùng phát biểu ngay sau khi Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với văn phòng cơ quan CSĐT và Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động (Bộ Công an), bắt giữ 2 xe ô tô chở gỗ trái phép của công ty TNHH Thảo Trúc tại thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) trong sáng ngày 27/4.
Chủ công ty Thảo Trúc là Phan Hữu Phượng (tên thường gọi là Phượng Râu). Theo lời khai ban đầu từ các đối tượng, số gỗ này được vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 VQG Yok Đôn, gần đồn BP 747 quản lý. Các đối tượng vận chuyển "nhưng không bị phát hiện".
Một diễn biến bất ngờ là, kiểm tra lán trại của Phượng Râu, toàn bộ điện sáng, được kéo từ đồn BP 747.
Ngoài gỗ bị bắt, công an còn giữ một cuốn sổ ghi chép lượng gỗ, tiền chung chi ghi rõ tên các cán bộ tham gia bảo kê.
Nếu đúng như sổ ghi, thì cán bộ vào lò nhiều kinh khủng.
Cũng cần nói thêm, khu vực của Phượng Râu cũng là nơi nhóm PV bị hơn 30 đối tượng bao vây khi ghi nhận những gốc cây "khủng long" do "bạn tướng Dánh" vận chuyển ra Bắc, qua Trung Quốc.
Đây cũng là khu vực mà nhân dân bị đánh phải đi cấp cứu vì dám quay cảnh phá rừng.
Cũng cần nói thêm, nơi này có "Phủ ông Quang" - cất bằng gỗ quý trái phép ngang nhiên sừng sững mấy năm qua chỉ vì Quang là Chủ tịch huyện.
Trước đó, công an tỉnh Đắk Lắk từng bắt 5 xe gỗ hương nhưng chỉ khởi tố 11 tài xế; còn chủ gỗ "bốc hơi" hết, không xử lý được ai.
Lần này thì Bộ trực tiếp bắt. Cán bộ quản lý các Đồn biên phòng không kịp trở tay, và phải nhận án kỷ luật.
Vào chiều 2-5, đại tá Tống Anh Tuấn, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đắk Lắk cho biết đã xử lý kỷ luật cán bộ xung quanh việc xe gỗ của Phan Hữu Phượng (còn gọi Phượng "râu", 50 tuổi, quê Nghệ An, ngụ tỉnh Đắk Nông) bon bon từ rừng ra mà không bị chặn bắt, xử lý.
Theo đó, các lãnh đạo của hai đồn 747 và 749 đã bị đình chỉ công tác, điều về làm trợ lý tại Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng vì "thiếu trách nhiệm trong công tác, chỉ huy tại đơn vị". 
Cụ thể, bốn lãnh đạo bị đình chỉ bao gồm: thượng tá Cao Hữu Tùng, đồn trưởng, trung tá Bùi Khắc Hiệp, chính trị viên đồn biên phòng 747; đại úy Lê Tiến Vinh, đồn phó quân sự, trung tá Phạm Công Khanh, chính trị viên đồn 749.

Kết:
Kỷ luật thôi có lẽ chưa đủ, vì hậu quả của việc Phượng Râu tàn phá rừng và dựa vào rừng để làm giàu là vô cùng lớn, bởi nó đã diễn ra trong nhiều năm nay, không tiền bạc hay vật chất nào có thể khắc phục được. Bên cạnh đó, số tiền các cán bộ trên nhận của lâm tặc để bảo kê cho việc phá rừng cũng cần được làm rõ và công bố cho dư luận được biết. Và đình chỉ công tác, chuyển về làm vị trí khác thôi thì có lẽ BQP đã xử lý quá nhẹ tay, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ, tội trạng đến đâu cần xử lý đến đó.

Trần Ái Quốc

7 Nhận Xét :

 1. ỷ luật thôi có lẽ chưa đủ, vì hậu quả của việc Phượng Râu tàn phá rừng và dựa vào rừng để làm giàu là vô cùng lớn, bởi nó đã diễn ra trong nhiều năm nay, không tiền bạc hay vật chất nào có thể khắc phục được. Bên cạnh đó, số tiền các cán bộ trên nhận của lâm tặc để bảo kê cho việc phá rừng cũng cần được làm rõ và công bố cho dư luận được biết. Và đình chỉ công tác, chuyển về làm vị trí khác thôi thì có lẽ BQP đã xử lý quá nhẹ tay, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ, tội trạng đến đâu cần xử lý đến đó.

  Trả lờiXóa
 2. Kỷ luật thôi có lẽ chưa đủ, vì hậu quả của việc Phượng Râu tàn phá rừng và dựa vào rừng để làm giàu là vô cùng lớn, bởi nó đã diễn ra trong nhiều năm nay, không tiền bạc hay vật chất nào có thể khắc phục được. Bên cạnh đó, số tiền các cán bộ trên nhận của lâm tặc để bảo kê cho việc phá rừng cũng cần được làm rõ và công bố cho dư luận được biết. Và đình chỉ công tác, chuyển về làm vị trí khác thôi thì có lẽ BQP đã xử lý quá nhẹ tay, cần chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ, tội trạng đến đâu cần xử lý đến đó.

  Trả lờiXóa
 3. Kỷ luật thôi có lẽ chưa đủ, vì hậu quả của việc Phượng Râu tàn phá rừng và dựa vào rừng để làm giàu là vô cùng lớn, bởi nó đã diễn ra trong nhiều năm nay, không tiền bạc hay vật chất nào có thể khắc phục được. Bên cạnh đó, số tiền các cán bộ trên nhận của lâm tặc để bảo kê cho việc phá rừng cũng cần được làm rõ và công bố cho dư luận được biết.

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước vẫn tồn tại những con sâu mọt như thượng tá Cao Hữu Tùng, đồn trưởng, trung tá Bùi Khắc Hiệp, chính trị viên đồn biên phòng 747; đại úy Lê Tiến Vinh, đồn phó quân sự, trung tá Phạm Công Khanh, chính trị viên đồn 749 thì làm sao mà phát triển được. Bọn họ chỉ nhìn vào những cái lợi cho bản thân mà quên đi cái lợi ích chung của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. Với hệ thống cán bộ kiểm lâm được bố trí ở những vị trí trọng yếu thì thật khó để cho lâm tặc đốn gỗ mang ra ngoài, nếu có thì những lâm tặc cũng phải rất vất vả. Còn Phượng Râu lấy gỗ thì rõ ràng đã được tiếp tay bởi các cán bộ được nhân dân giao trọng trách bảo vệ rừng, những cán bộ thoái hóa biến chất này cần phải được loại trừ sớm.

  Trả lờiXóa
 6. Bao nhiêu năm trôi qua như vậy thì ắt hẳn Phượng Râu đã khai thác hết lớp rừng này đến lớp rừng khác. Nhân dân chúng tôi vẫn đang theo tin, chờ mong xem những hành động sai phạm của ông Phượng Râu sẽ được đưa ra xét xử trước pháp luật như thế nào.

  Trả lờiXóa
 7. Bản thân tôi nghĩ cán bộ biên phòng bị kỉ luật là đúng vì đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình mà tiếp tay cho lâm tặc phá rừng nhưng ở đây cũng cần bàn thêm về ông Phượng Râu, thiết nghĩ cũng cần có những biện pháp xử lý ông này.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ