Nhãn

Thứ Hai, 21 tháng 5, 2018

Nghi bắt cóc trẻ em, 500 anh em thôn Tài Lương 1, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, Bình Định ứng xử theo "luật rừng"!

Chuyện là hôm qua có 2 người là  ông Nguyễn Thái Địnhbà Nguyễn Thị Hằng (cùng 39 tuổi, ở thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đi ô tô đến nhà bà Lê Thị Kế tại TP Quy Nhơn để trao đổi việc mua bán gạo. Thấy bà Lê Thị Kế phơi lúa thì dừng lại hỏi mua. Người đó nói không bán, thì xe ô tô định đi tiếp. Nhưng không đi được vì có em trai của bà chủ nhà phơi lúa ra cầm cục đá chặn đầu xe, hỏi có phải vô đây bắt cóc trẻ con không? Rồi anh này gọi công an xuống, trong lúc đó dân xã sở tại xông vô đánh 2 người mua lúa . 
Diễn biến sự việc (nguồn: PV)

Sợ quá họ chắp tay lạy và gọi người quen là bà Trường là dân ở xã khác biết họ tới làm chứng, bà này xuống cũng bị đánh luôn. Dân còn chụp hình, quay phim và đưa lên FB kể về vụ bắt kẻ bắc cóc trẻ con. Rút cục công an phải dùng xe đặc chủng giải cứu ba người đi về trụ sở công an Huyện. Rồi công an xác nhận là 2 người đi mua lúa này , tên là chị Hằng ở Hưng Yên chuyên buôn bán lúa gạo và lái xe là anh Định , cả 2 không tiền án tiền sự. Họ thực sự có nghề đúng như khai báo. Không có biểu hiện gì là bắt cóc trẻ con.
Túm lại là vô pháp vô thiên. Ra ngõ thấy toàn anh hùng và hiệp sũy. Chưa cần biết phải trái gì cũng xông vô bắt và đánh người trái phép. Có 500 người dân tham gia vào vụ việc này. Bởi thế nên nếu không coi trọng Nhà nước Pháp quyền thì rất tai hại và nguy hiểm. May vụ này không có ai tử vong. 
Kết: Qua chuyện này mới thấy dân Việt Nam nhiều nơi vẫn kém văn minh và mang nặng tính bầy đàn, a dua, a tòng, không có chính kiến và đặc biệt luôn mang nặng định kiến "phép vua thua lệ làng", và nhiều người cho rằng mình có quyền thay cho cả pháp luật để hành xử và phán xét tội trạng của người khác một cách "vô pháp, vô thiên". Cũng may, cơ quan chức đã kịp thời giải cứu, nếu không án mạng sẽ xảy ra, lúc đó sẽ có nhiều người phải vào nhà đá bóc lịch, hậu quả sẽ vô cùng lớn.
Chuyện bắt cóc trẻ con đang là tình trạng báo động ở Việt Nam, vấn đề cảnh giác trước tình trạng này, đặc biệt vùng nông thôn là chuyện cần thiết nhằm bảo vệ quyền và tính mạng của trẻ em. Tuy nhiên, mọi chuyện phải tuân thủ pháp luật, cách hành xử kém văn minh theo kiểu luật rừng của những người dân thôn Tài Lương 1, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, Bình Định cần phải được rút kinh nghiệm, bởi chỉ cần một sơ sẩy từ vấn đề bảo vệ công lý sẽ trở thành tội phạm.

Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Chuyện bắt cóc trẻ con đang là tình trạng báo động ở Việt Nam, vấn đề cảnh giác trước tình trạng này, đặc biệt vùng nông thôn là chuyện cần thiết. Tuy nhiên, mọi chuyện phải tuân thủ pháp luật, cách hành xử kém văn minh của những người dân thôn Tài Lương 1, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, Bình Định cần phải được rút kinh nghiệm, bởi chỉ cần một sơ sẩy từ vấn đề bảo vệ công lý sẽ trở thành tội phạm.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề này thuộc về tâm lý đám đông. Một trong những tâm lý đặc trưng của hiện tượng này là người tham gia bị mất đi một phần nhận thức, khó nhận định được vấn đề, dễ có tâm lý a dua. Vấn đề một phần xuất phát từ tâm lý ức chế từ trước của người dân nơi đây với hiện tượng này (cục kỳ gay gắt), nhưng một phần không nhỏ xuất phát từ đặc tính tâm lý làng xã ở một số vùng nông thôn ở Việt Nam theo traod lưu phép vua thua lệ làng

  Trả lờiXóa
 3. Bắt cóc trẻ em rất khó lường, bất ngờ và có thể xảy ra bất cứ đâu nhưng không phải bất cứ ai cũng là bắt cóc trẻ em. Người dân đã quá nóng vội để hành xử một cách văn minh, họ còn chưa làm gì, chưa có bằng chứng đã vây người ta, đổ tội không căn cứ, nếu công an không đến kịp không khéo họ còn có thể bị đánh chết bởi dân nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Người dân đã quá nóng vội để hành xử một cách văn minh, họ còn chưa làm gì, chưa có bằng chứng đã vây người ta, đổ tội không căn cứ, nếu công an không đến kịp không khéo họ còn có thể bị đánh chết bởi dân nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Bắt cóc trẻ em rất khó lường, bất ngờ và có thể xảy ra bất cứ đâu nhưng không phải bất cứ ai cũng là bắt cóc trẻ em. Người dân đã quá nóng vội để hành xử một cách văn minh, họ còn chưa làm gì, chưa có bằng chứng đã vây người ta, đổ tội không căn cứ, nếu công an không đến kịp không khéo họ còn có thể bị đánh chết bởi dân nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Người dân đã quá nóng vội để hành xử một cách văn minh, họ còn chưa làm gì, chưa có bằng chứng đã vây người ta, đổ tội không căn cứ, nếu công an không đến kịp không khéo họ còn có thể bị đánh chết bởi dân nữa.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ