Nhãn

Thứ Tư, 23 tháng 5, 2018

Đội vốn dự án nạo vét sông Sào Khê, Ninh Bình điều chỉnh tăng 36 lần, lỗi do cơ chế?

Câu chuyện gây nóng nghị trường là câu chuyện về Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) được Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc trình bày tại Quốc hội chiều 21/5 nhấn mạnh tình trạng điều chỉnh dự án với giá trị lớn, trong đó có Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng).
Hình minh họa
Với sự đội vốn lên đến 36 lần này, dư luận nói chung và người dân tỉnh Ninh Bình nói riêng chắc chắn vô cùng bức xúc, đặc biệt là những hạng mục trong cụm công trình này có cái thì bị bỏ hoang, có cái thì đang xuống cấp nghiêm trọng, và số tiền hơn 2500 tỷ đồng đang bị đổ xuống sông, xuống biển một cách vô ích. 
Ban đầu Dự án này do Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Đến ngày 20.9.2001, UBND tỉnh có Văn bản số 194/UB-VP3 về việc bàn giao chủ đầu tư dự án nạo vét, xây kè bảo vệ cảnh quan sông Sào Khê từ Sở Văn hóa Thông tin sang Ban Quản lý Dự án Thủy lợi tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư (và nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NNPTNT tỉnh Ninh Bình).
Ngày 2.12.2009, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1469/QĐ-UBND về việc phê duyệt lại dự án nạo vét, xây kè bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê với tổng mức đầu tư là hơn 2.595 tỷ đồng. Dù được phê duyệt và điều chỉnh tăng mức đầu tư của DA từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng và sau hơn 17 năm triển khai thi công, DA này vẫn dang dở, gây lãng phí tiền của Nhà nước.
Tuy nhiên, giải thích về vấn đề này, bà bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình cho biết, dự án ban đầu quy mô nhỏ nhưng khi làm vướng khu cố đô nên yêu cầu phải mở rộng, phải giải phóng mặt bằng, lo tái định cư nên dẫn đến đội vốn. Nguyên nhân chính là do khảo sát không kỹ. Bà này lập luận, lỗi ở đây chính là câu chuyện cơ chế. Đầu tiên dự án vào danh mục thì địa phương vốn ít nên làm dự án nhỏ, nhưng khi được phê duyệt, triển khai thì yêu cầu điều chỉnh nên nó cứ “nở” dần.
Chiếc cầu bỏ hoang trong dự án
Tôi chỉ thắc mắc khi phê duyệt dự án này, những quan chức của Ninh Bình cần nhìn thấy được hình ảnh tương lai cũng như khả năng phục vụ của cụm dự án này để không lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước. Tuy nhiên, việc đầu tư hàng nghìn tỷ đồng rồi bỏ không của cụm công trình dự án này đã khiến ngân sách nhà nước bị lãng phí, hậu quả để lại về kinh tế xã hội vô cùng lớn, và hơn ai hết, câu chuyện trách nhiệm? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong câu chuyện này và xử lý ra sao?
Tiền cứ tiêu vô tội vạ, và hậu quả đổ hết lên tiền thuế của người dân! Viết đến đây, người viết chợt nhớ câu nói của cha ông "đời cha ăn mặn, đời con khát nước", nếu không quản lý chặt dự án và vấn đề sử dụng dự án, thì hậu quả phát triển trong tương lai sẽ vô cùng lớn.

Trần Ái Quốc 

3 Nhận Xét :

 1. Khi phê duyệt dự án này, những quan chức của Ninh Bình cần nhìn thấy được hình ảnh tương lai cũng như khả năng phục vụ của cụm dự án này để không lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước. Tuy nhiên, việc đầu tư hàng nghìn tỷ đồng rồi bỏ không của cụm công trình dự án này đã khiến ngân sách nhà nước bị lãng phí, hậu quả để lại về kinh tế xã hội vô cùng lớn, và hơn ai hết, câu chuyện trách nhiệm? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong câu chuyện này và xử lý ra sao?

  Trả lờiXóa
 2. có thể nói nếu những đầu tư không hợp lí thì sau này chung ta sẻ gánh hậu quả .Tiền cứ tiêu vô tội vạ, và hậu quả đổ hết lên tiền thuế của người dân! Viết đến đây, người viết chợt nhớ câu nói của cha ông "đời cha ăn mặn, đời con khát nước", nếu không quản lý chặt dự án và vấn đề sử dụng dự án, thì hậu quả phát triển trong tương lai sẽ vô cùng lớn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lí do mà bà bí thư tỉnh ủy Ninh Bình đưa ra thật thiếu sức thuyết phục! Trước khi bắt đầu một dự án nào đó thì phải khảo sát kĩ chứ, làm lãnh đạo cần người có tầm nhìn dài hạn chứ không phải làm đến đâu rồi sửa đến đó, đội vốn lên gấp 36 lần như vậy mà vẫn chưa xong thì không khác nào tiền đổ xuống sông xuống bể cả

   Xóa

 
Chia sẻ