Nhãn

Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

SAU NHƠN LÝ, BÌNH ĐỊNH DÂNG HIẾN CÙ LAO XANH CHO FLC!

Tháng 5/2015, sau một hồi ve vãn, cuối cùng FLC cũng có được điều mình muốn đó là cái gật đầu của chính quyền tỉnh Bình Định cho phép FLC làm khu nghỉ dưỡng ở Nhơn Lý.
Trong quá trình triển khai dự án này, nếu ai có quan tâm và theo dõi, sẽ thấy được tập đoàn này đã gây biết bao bức xúc cho dân vùng dự án là xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) như thế nào.
Cù Lao Xanh

Khi FLC Nhơn Lý đi vào hoạt động, tập đoàn này bố thí cho dân địa phương vài chỗ làm là trồng cây, tỉa cỏ, tưới nước... Số còn lại, trong cảnh biển bấp bênh, lại nối gót người trước sang Philippines để lao động chui bằng việc buôn bán hàng rong.
Rồi khi tiến hành dự án toà nhà ở TP.Quy Nhơn, FLC cũng khiến không ít dân gần đó kêu trời kể khổ.
Bây giờ, lãnh đạo tỉnh Bình Định lại hiến dâng Cù Lao Xanh cho FLC làm dự án. UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh, TP Quy Nhơn do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai tại xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn.
Mục tiêu của Quy hoạch là bảo tồn sinh thái, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và xây dựng biệt thự sinh thái phục vụ cho du khách và nhân dân trong vùng.
Tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất toàn khu là 994.394 m2.
Trong đó khu đất dành cho thương mại dịch vụ, xây dựng các công trình dịch vụ - phụ trợ, bảo tồn cảnh quan và mặt nước, giao thông và hạ tầng kỹ thuật có tổng diện tích là 687.768 m2; khu đất xây dựng cảnh quan, khu bảo tồn cảnh quan trên cạn, khu ghềnh đá, khu mặt nước biển, đường giao thông với diện tích 306.626 m2.
Theo đó, đất dành cho thương mại dịch vụ chức năng chính là xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng lưu trú gồm: resort ghềnh đá, khu biệt thự trên đồi, bungalow trên biển;
Kết: Tội không phản đối vấn đề FLC làm kinh tế, tuy nhiên, cần xem xét lại những vị trí trong quy hoạch dành cho FLC có phải là những vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh hay không? Bởi nếu các dự án của FLC triển khai khắp các tỉnh ven biển Việt Nam, khi các khách du lịch nước ngoài tràn ngập các khu nghỉ dưỡng này thì những hậu quả về bảo mật, về quốc phòng an ninh khó có thể lượng hóa được.

Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ