Nhãn

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

Hà Nội: đổi 2,6 km đường lấy quyền khai thác 200 ha đất vàng tại Hoàng Mai, nên hay không nên?

Nhằm thực hiện theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của UBND thành phố Hà Nội, và chủ trương di dời các cơ sở công nghiệp ra ngoài các quận nội thành, khu vực không còn phù hợp tiêu chuẩn phát triển đô thị và khai thác hiệu quả đất đai đô thị của Chính phủ. Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - hợp tác đầu tư và phát triển” ngày 17/6, Tập đoàn Tân Hoàng Minh được trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2 Gamuda Garden, với kinh phí 989 tỷ đồng.
Dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Tuyến đường này có chiều dài 2,6 km, mặt cắt ngang rộng 40 m.
Để đổi lại, Hà Nội cho phép Tân Hoàng Minh được khai thác quỹ đất tại khu đất ký hiệu C9- CN3 trên địa bàn quận Hoàng Mai với diện tích 20 ha. Khu đất có quy mô rộng khoảng 20 ha, ở trung tâm quận Hoàng Mai tiếp giáp với trục đường chính đô thị mới Hoàng Mai (đường 2,5), đường Lĩnh Nam, Tam Chính và nằm cạnh khu đô thị Gamuda Garden.
Chủ trương của UBND Hà Nội là vô cùng đúng đắn, việc chuyển giao cho Tân Hoàng Minh và nhiều tập đoàn khác xây dựng những trung tâm hành chính hay đô thị mới ven ngoại thành Hà Nội nhằm giảm áp lực cho nội đô là việc đáng làm và có tầm nhìn xa. 

Tuy nhiên, một số lều báo và những đối tượng chuyên liếm màn hình đong xèng lại lên tiếng cho rằng: Như vậy, bỏ ra 989 tỷ đồng để làm đường, Tân Hoàng Minh được đổi tới 20 ha đất tại trung tâm quận Hoàng Mai. Đất nền quận Hoàng Mai hiện tại phổ biến là mức 50-60 triệu đồng/m2. Đó là chưa kể đến những vị trí đắc địa, cạnh đường lớn, giá có thể lên đến 100-200 triệu đồng/m2. Tuy nhiên chỉ với 989 tỷ, Tân Hoàng Minh đã khai thác được 20 ha đất, tính ra mỗi mét đất Tân Hoàng Minh chỉ phải mua với giá có 5 triệu/m2, một con số quá hời cho doanh nghiệp, trong khi khu đất Tân Hoàng Minh được phép khai thác nằm trên khu đất đắc địa, giá trị của nó chắc chắn hơn hẳn con số vài chục triệu/m2????

Kết: Đổi 2,6 km đường cho 200 ha đất, liệu có nên? Tất nhiên, xét trên khía cạnh giá đất thì không nên vì đất Hà Nội đâu có rẻ, nhất là những khu đất vàng và ai cũng nhìn thấy rằng chủ đầu tư sẽ lãi như thế nào nếu chỉ dựa vào chênh lệch giá đất, tuy nhiên cái Hà Nội được chắc chắn không nhỏ, đó chính là khu đô thị Tân Hoàng Mai với trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, công cộng, dịch vụ thể thao văn hóa, nhà ở cao cấp, nhà trẻ, cây xanh, vườn hoa, đỗ xe…Nếu Tân Hoàng Minh không làm thì khu đất vàng này cũng chỉ là khu bãi hoang, chẳng có đô thị hay cái gì cả. Hãy bỏ cái nhìn thiển cận đi để nhìn xa cho tương lai.
Ảnh: Khu đất vàng liên quan đến dự án!
Thằng Đậu

2 Nhận Xét :

  1. Đổi 2,6 km đường cho 200 ha đất, liệu có nên? Tất nhiên, xét trên khía cạnh giá đất thì không nên vì đất Hà Nội đâu có rẻ, nhất là những khu đất vàng và ai cũng nhìn thấy rằng chủ đầu tư sẽ lãi như thế nào nếu chỉ dựa vào chênh lệch giá đất, tuy nhiên cái Hà Nội được chắc chắn không nhỏ, đó chính là khu đô thị Tân Hoàng Mai với trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, công cộng, dịch vụ thể thao văn hóa, nhà ở cao cấp, nhà trẻ, cây xanh, vườn hoa, đỗ xe…Nếu Tân Hoàng Minh không làm thì khu đất vàng này cũng chỉ là khu bãi hoang, chẳng có đô thị hay cái gì cả. Hãy bỏ cái nhìn thiển cận đi để nhìn xa cho tương lai.

    Trả lờiXóa
  2. Đổi 2,6 km đường cho 200 ha đất, liệu có nên? Tất nhiên, xét trên khía cạnh giá đất thì không nên vì đất Hà Nội đâu có rẻ, nhất là những khu đất vàng và ai cũng nhìn thấy rằng chủ đầu tư sẽ lãi như thế nào nếu chỉ dựa vào chênh lệch giá đất, tuy nhiên cái Hà Nội được chắc chắn không nhỏ, đó chính là khu đô thị Tân Hoàng Mai với trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, công cộng, dịch vụ thể thao văn hóa, nhà ở cao cấp, nhà trẻ, cây xanh, vườn hoa, đỗ xe…Nếu Tân Hoàng Minh không làm thì khu đất vàng này cũng chỉ là khu bãi hoang, chẳng có đô thị hay cái gì cả. Hãy bỏ cái nhìn thiển cận đi để nhìn xa cho tương lai.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ