Nhãn

Thứ Ba, 5 tháng 6, 2018

Trung Quốc sợ gì khi diễn tập bắn đạn thật tại Hoàng Sa của Việt Nam?

Sau tham vọng độc chiếm biển Đông, Trung Quốc gần đây gia tăng các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông. Trung Quốc trong tháng 4 đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm và phòng không đến ba đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đến tháng 5, Trung Quốc tuyên bố đưa oanh tạc cơ chiến lược H-6K diễn tập hạ cánh phi pháp tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Không dừng lại ở đó, Trung Quốc đang nhát ma thế giới và hù Việt Nam khi tiếp tục diễn tập bắn đạn thật tại Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Có thể nói, Trung Quốc ngày càng hung hăn và mất kiểm soát, điều này cũng cho thấy Trung Quốc ngày càng đuối lý và thể hiện rõ bản mặt của một kẻ ăn cướp mạt hạng mặc dù đang mang thẻ bài là một trong 5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, có quyền sinh, quyền sát trong tay.


Đỉnh điểm của sự xâm phạm chủ quyền Việt Nam chính là sự việc từ ngày 9/5 đến 12/5, khi Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Website của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (HNMSA) trong các ngày 9-12/5 ra thông báo về việc quân đội Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật tại khu vực nằm giữa quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong các thông báo này, HNMSA cấm các phương tiện đi vào khu vực diễn tập quân sự.
Hoạt động này của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước. 
Cuộc diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc còn vi phạm tinh thần Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, không có lợi cho việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
Cuộc diễn tập còn cho thấy Trung Quốc không thiện chí khi giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp trên biển Đông, mặc dù bản thân Trung Quốc thực chất không hề có chút quyền lợi nào ở biển Đông. Hành động vừa ăn cướp vừa la làng, thể hiện quyền lực một cách "thái quá" của Trung Quốc không cho thấy rằng Trung Quốc mạnh, mà cho thấy họ đang lo sợ, đang phải cố gồng mình thể hiện sức mạnh để thiên hạ phải kiêng sợ, nhưng họ đã nhầm.
Hành động này của Trung Quốc không chỉ xâm phạm nghiêm trọng pháp luật, chủ quyền của Việt Nam mà còn khiến dư luận khu vực và quốc tế quan ngại. Việt Nam cũng nên nhìn nhận thẳng vấn đề là chủ quyền đang bị Trung Quốc xâm hại, và cần tính toán những phương án đối phó cụ thể nhằm bảo vệ lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc.
Tôi rất đồng ý với quan điểm của một đại biểu quốc hội, Việt Nam không thể nhìn nhận rằng "chủ quyền quốc gia đang được giữ vững, mà phải đánh giá đúng nguy cơ của "người ta" đang thực thi trên biển Đông. Có hai việc cần phải làm được:
1. Lấy lại Hoàng Sa từ Trung Quốc
2. Chống được tham nhũng
Đây là những việc cần phải làm, và phải làm được. Nhưng để làm được những điều đó, không phải lúc nào cũng kêu gào rằng nên chiến tranh, đánh nhau đi, như nhiều thanh niên cõi mạng đang kêu gào. Thời đại ngày nay, chiến tranh không phải là phương án giải quyết tốt nhất, nhưng cũng không loại trừ khả năng đó, bởi xưa nay người Trung Quốc và Việt Nam đã đánh nhau trên dưới ngàn trận lớn nhỏ, mặc dù người Việt Nam chưa bao giờ mạnh hơn người Trung Quốc, nhưng Việt Nam chưa bao giờ thua và chưa bao giờ khuất phục Trung Quốc. Cái Trung Quốc sợ nhất lúc này là "chính nghĩa" thứ đã chôn vùi bao triều đại Trung Quốc trên mọi nẻo đường của Việt Nam trong quá khứ khi họ ôm mộng bá quyền.

Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Thời đại ngày nay, chiến tranh không phải là phương án giải quyết tốt nhất, nhưng cũng không loại trừ khả năng đó, bởi xưa nay người Trung Quốc và Việt Nam đã đánh nhau trên dưới ngàn trận lớn nhỏ, mặc dù người Việt Nam chưa bao giờ mạnh hơn người Trung Quốc, nhưng Việt Nam chưa bao giờ thua và chưa bao giờ khuất phục Trung Quốc. Cái Trung Quốc sợ nhất lúc này là "chính nghĩa" thứ đã chôn vùi bao triều đại Trung Quốc trên mọi nẻo đường của Việt Nam trong quá khứ khi họ ôm mộng bá quyền.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ