Nhãn

Thứ Hai, 16 tháng 7, 2018

Hà Nội: Cần cân nhắc việc điều chỉnh chức năng khu đất sân golf và dịch vụ Long Biên thành đất xây dựng nhà ở để bán!

Liên quan đến dự án sân golf và dịch vụ Long Biên với diện tích 119,19 ha tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Mới đây UBND TP Hà Nội vừa báo cáo đề nghị Thủ tướng xem xét cho điều chỉnh chức năng khu đất sân golf và dịch vụ Long Biên thành đất xây dựng nhà ở để bán. Theo đó UBND TP Hà Nội kiến nghị cho tách 7,68 ha diện tích sân golf Long Biên thành dự án xây dựng nhà ở thương mại để bán theo đề nghị của Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên. Việc đáng nói là việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng đến Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời đất của sân golf nằm trong khu vực đất quốc phòng!
Hình minh họa
Được biết, theo quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án sân Golf và dịch vụ Long Biên đã được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3244/QĐ – UBND ngày 18/7/2012, khu đất nêu trên có chức năng là đất biệt thự cho thuê phục vụ khách đánh golf có diện tích khoảng 7,58 ha (76.868 m2) trên tổng diện tích 119,19 ha của toàn khu sân golf và dịch vụ Long Biên. Tại Khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam, sau khi trừ diện tích đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật, đất giao thông… tổng diện tích các lô đất phục vụ xây dựng các biệt thự là 38.377 m2. Với mật độ xây dựng từ 47,5% - 50,5%, công trình cao 3 tầng sẽ có khoảng 73 căn biệt thự sẽ xây dựng tại Khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam.

Trước đó vào năm 2012, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch dự án sân golf và dịch vụ Long Biên có diện tích 119,19 ha tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, trong đó có khu chức năng đất biệt thự cho thuê phục vụ khách đánh golf diện tích 7,68 ha.
Khu đất biệt thự này được Công ty cổ phần đầu tư Long Biên - chủ đầu tư dự án - lên kế hoạch xây dựng khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên.
Tổng mặt bằng dự án khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên đã được Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận gồm đất ở cho thuê xây dựng 73 căn biệt thự, đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật.
Nhưng mới đây, Công ty cổ phần đầu tư Long Biên bất ngờ xin giảm diện tích sân golf Long Biên, chuyển mục đích sử dụng đất khu nhà ở sinh thái cho thuê thành dự án xây dựng nhà ở để bán.
Theo đề xuất của nhà đầu tư, tháng 3-2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị cho ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất dự án khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên, chuyển đổi từ đất cây xanh, thể dục thể thao sang đất ở.
Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giảm diện tích, quy mô dự án sân golf Long Biên, và việc chuyển một phần diện tích sân golf (khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên) thành đất xây dựng nhà ở để bán.
LỢI BẤT CẬP HẠI
Tuy nhiên, chuyện này nên cẩn trọng, bởi việc làm của Công ty cổ phần đầu tư Long Biên là "cũ mèm" bởi việc làm này vốn là chiêu trò của các nhà đầu tư nước ngoài hoặc các đại gia trong nước trước đây. Cứ quy hoạch sân golf làm một thời gian rồi xin báo lỗ, chuyển đổi mục đích sử dụng như phân lô, bán nền, trước đây khi quy hoạch, đền bù giá rất thấp, nhưng nay hạ tầng đã xong, khu vực này có view đẹp, phân lô bán nên giá chênh so với đền bù ban đầu là vô cùng lớn, nếu số tiền này vào ngân sách thành phố thì không sao, nếu thành phố chỉ thu được thuế, còn phần lợi nhuận nằm trong tay doanh nghiệp thì sẽ phát sinh nhiều chuyện cực kỳ phức tạp.
Bên cạnh đó, Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên thuộc danh sách Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009. Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên đã được triển khai đầu tư xây dựng theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3244/QĐ-UBND ngày 18/7/2012 với quy mô 119,194 ha.
Theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch phân khu đô thị N10 thì khu đất Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên nằm trong phạm vi đất quốc phòng (sân bay Gia Lâm) và đất cây xanh cấp thành phố (thuộc ô đất quy hoạch E.4/CXTP1). Do đó, không thể phân lô bán nền trên đất quốc phòng được.
Đề nghị Hà Nội cân nhắc đề nghị của Doanh Nghiệp!

Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Cứ quy hoạch sân golf làm một thời gian rồi xin báo lỗ, chuyển đổi mục đích sử dụng như phân lô, bán nền, trước đây khi quy hoạch, đền bù giá rất thấp, nhưng nay hạ tầng đã xong, khu vực này có view đẹp, phân lô bán nên giá chênh so với đền bù ban đầu là vô cùng lớn, nếu số tiền này vào ngân sách thành phố thì không sao, nếu thành phố chỉ thu được thuế, còn phần lợi nhuận nằm trong tay doanh nghiệp thì sẽ phát sinh nhiều chuyện cực kỳ phức tạp

  Trả lờiXóa
 2. Lại là một chiêu bài lợi dụng của Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Đất quốc phòng mà chỉ bằng cách đổi đi đổi lại mục đích sử dụng đã có thể nganh nhiên biến thành đất ở bán với giá cao. không thể phân lô bán nền trên đất quốc phòng được. Đề nghị UBND TP Hà Nội cân nhắc đề nghị này kỹ càng.

  Trả lờiXóa
 3. việc làm của Công ty cổ phần đầu tư Long Biên là "cũ mèm" bởi việc làm này vốn là chiêu trò của các nhà đầu tư nước ngoài hoặc các đại gia trong nước trước đây. Cứ quy hoạch sân golf làm một thời gian rồi xin báo lỗ, chuyển đổi mục đích sử dụng như phân lô, bán nền, trước đây khi quy hoạch, đền bù giá rất thấp, nhưng nay hạ tầng đã xong, khu vực này có view đẹp, phân lô bán nên giá chênh so với đền bù ban đầu là vô cùng lớn, nếu số tiền này vào ngân sách thành phố thì không sao, nếu thành phố chỉ thu được thuế, còn phần lợi nhuận nằm trong tay doanh nghiệp thì sẽ phát sinh nhiều chuyện cực kỳ phức tạp.

  Trả lờiXóa
 4. Đất quốc phòng mà chỉ bằng cách đổi đi đổi lại mục đích sử dụng đã có thể nganh nhiên biến thành đất ở bán với giá cao. không thể phân lô bán nền trên đất quốc phòng được. Đề nghị UBND TP Hà Nội cân nhắc đề nghị này kỹ càng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ