Nhãn

Thứ Hai, 2 tháng 7, 2018

Hà Nội: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói gì về "thu giá"?

Trước thông tin người dân xôn xao với đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Chính phủ thí điểm thu giá dịch vụ cung cấp dữ liệu dân cư cho các doanh nghiệp. Nếu được thực hiện, trước mắt Hà Nội sẽ thu được hơn 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện dư luận chưa hiểu hết ý của ông Chung, PV của nendanchu.com đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Đức Chung và được ông cho biết rằng "người dân vẫn chưa hiểu hết ý của ông" trong chuyện này.
Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay, 2.7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói: “Đề xuất Chính phủ cho TP Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Và nếu được đồng ý thì mỗi năm TP trước mắt sẽ thu được trên 300 tỉ đồng” – ông Chung nói.
TP Hà Nội cũng có đề xuất liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Cụ thể, TP đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban ngành tháo gỡ các thủ tục, quy trình về thuê các dịch vụ công nghệ thông tin như: đường truyền, phần mềm dịch vụ công trực tuyến… Đồng thời, Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ sớm có hướng dẫn, tháo gỡ các quy định về kết nối, chia sẻ các dữ liệu giữa các tỉnh, TP với các bộ, ban ngành.
“Ví dụ người dân ở Hà Nội, vào Sài Gòn làm thủ tục vay tiền, ngân hàng tra cứu chính xác 100%, ngân hàng sẽ trả tiền cho đơn vị cung cấp dữ liệu. Người dân có thể đi bất kỳ tỉnh nào, thi bằng lái xe không cần sổ hộ khẩu, không cần chứng minh thư, đơn vị tổ chức thi sẽ trả cho trung tâm lưu trữ dữ liệu, họ trích một phần để duy tu duy trì hệ thống, người dân thuận lợi mà lại lợi ích cho nền kinh tế rất lớn. Về liên thông, ví dụ đi làm công chứng, gõ tên “Nguyễn Đức Chung” đúng số nhà hộ khẩu thì cấp luôn, không cần phải chứng minh thư hay hộ khẩu, thì đơn vị đấy, doanh nghiệp công chứng đấy, mỗi lần tra cứu trả một trăm đồng thôi, thì với 50 đơn vị công chứng trên địa bàn Hà Nội, mỗi năm thu đã 10 tỷ. Với ngân hàng thì thì mỗi năm có khoảng 24 triệu lần tra cứu, thì tiền thu về cũng rất lớn. Người dân không phải trả phí, không hề thu tiền người dân mà người dân lại thuận tiện vô cùng” – ông Chung nói.
Kết: Triển khai thu phí cơ sở dữ liệu dân cư là hợp lý, đề nghị công dân thủ đô ủng hộ ông Chung và chính quyền Hà Nội để sớm triển khai trên thực tế.

Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoàn toàn hướng tới "ích nước lợi nhà"; hoàn toàn phù hợp với chủ trương tinh giảm thủ tục hành chính, hướng tới phục vụ tốt hơn lợi ích của người dân. Thật mừng là Hà Nội chứ không phải là địa phương nào đó đang tiên phong, đi đầu trong vấn đề này.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ