Nhãn

Thứ Hai, 2 tháng 7, 2018

Lợi ích của việc chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư theo đề xuất của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung!

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, dư luận ngay lập tức dậy sóng, nhiều người thậm chí còn dùng những từ ngữ  như "cạn lời, hạn hán lời"..hay thậm chí kêu ầm lên rằng "Tại sao Thành phố lại đem bán Thông tin cá nhân của tui và cả gia đình tui? Nhà tui khai cho chính quyền nhằm phục vụ công tác quản lý chứ đâu phải để kinh doanh?"
Ý kiến của bạn đọc về ý kiến của chủ tịch Nguyễn Đức Chung
 Tôi thấy quý bạn đọc đã quá nóng vội, thậm chí là sai lầm khi phát biểu và quy kết cho rằng chuyện này đang vi phạm nhân quyền, thậm chí là xâm phạm bí mật đời tư của cá nhân.
Tôi xin thông não các anh chị như sau:

Thứ nhất, Theo luật dân cư, việc xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư hiện nay giao cho Bộ Công an thực hiện theo đề án xây dựng Chính phủ đinẹ tử; theo Luật phí và Lệ phí quy định thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư do Bộ Công an thực hiện. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an thực hiện phải đến 2020 – 2021 mới xong. Việc chia sẽ cơ sở dữ liệu dân cư là cần thiết, phù hợp với chủ trương xây dựng chính phủ điện tử của Chính phủ và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Ông Nguyễn Đức Chung đề xuất Hà Nội thí điểm trước là vì Hà Nội đã làm xong trước Bộ Công an nên cần thí điểm để đánh giá được ưu nhược điểm và khắc phục.

Thứ hai, không có chuyện làm lộ bí mật cá nhân người dân hay bán thông tin. Đơn giản vì thông tin khai thác chỉ gồm những thông tin bình thường trong chứng minh nhân dân, hộ chiếu và thông tin trong hộ khẩu gồm khoảng bảy thông số, không phải những thông tin về bí mật đời tư, cá nhân. Về việc bảo mật tránh bị khai thác thông tin vào mục đích xấu, cơ quan quản lý sẽ bảo mật và lo vấn đề này. Hệ thống mạng dữ liệu sẽ kiểm soát được, truy vết được ngày nào, ai mở xem và mở cái đó nhằm mục đích gì. Nếu kẻ nào truy cập vì mục đích xấu sẽ bị làm bạn với đội JUVE ngay.

Thứ ba, để truy cập được thông tin phải cần mã số định danh, nghĩa là người truy cập và thông tin người bị truy cập cũng phải cung cấp mã số, như vậy ai truy cập, truy cập thông tin gì sẽ được cơ quan quản lý thống kê, không hề có chuyện thích làm gì thì làm. 

Thứ tư, thay như bây giờ phải mang theo nhiều giấy tờ, thủ tục phiền hà, nếu có cơ sở dữ liệu, người dân chỉ cần nhớ mã số định danh là được, việc chia sẻ dữ liệu dân cư sẽ giúp mang lại lợi ích rất lớn cho người dân. Chẳng hạn như việc mua sim, điện thoại thay vì phải đưa chứng minh thư như hiện nay thì chỉ cần một thao tác nhấp chuột thông tin khách hàng sẽ được hiện lên (nếu cơ sở dữ liệu này được cập nhật), thủ tục mua bán đã được hoàn tất. Khách hàng không phải mang theo chứng minh thư, cũng chẳng mất thời gian quay về để lấy nếu lỡ để quên. “Như vậy người dân sẽ được hưởng lợi”.

Cuối cùng, vừa thuận tiện trong các thủ tục hành chính, vừa mang lại lợi ích cho Hà Nội, cho ngân sách quốc gia, tránh được hiện tượng nhũng nhiễu, hạch sách của người quản lý ở các cơ quan công quyền như hiện nay thì tại sao không làm. Đấy, cacc thấy được lợi ích của việc chia sẽ cơ sở dữ liệu dân cư chưa? Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh. Hoan hô anh Chung vì dám thí điểm cho việc này, riêng tôi vote cho anh một phiếu.

Trần Ái Quốc


4 Nhận Xét :

 1. không có chuyện làm lộ bí mật cá nhân người dân hay bán thông tin. Đơn giản vì thông tin khai thác chỉ gồm những thông tin bình thường trong chứng minh nhân dân, hộ chiếu và thông tin trong hộ khẩu gồm khoảng bảy thông số, không phải những thông tin về bí mật đời tư, cá nhân

  Trả lờiXóa
 2. để truy cập được thông tin phải cần mã số định danh, nghĩa là người truy cập và thông tin người bị truy cập cũng phải cung cấp mã số, như vậy ai truy cập, truy cập thông tin gì sẽ được cơ quan quản lý thống kê, không hề có chuyện thích làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 3. Thông tin khai thác chỉ gồm những thông tin bình thường trong chứng minh nhân dân, hộ chiếu và thông tin trong hộ khẩu gồm khoảng bảy thông số, không phải những thông tin về bí mật đời tư, cá nhân. Vậy tại sao mọi người cứ phải lồng lộn lên cho rằng những thông tin riêng tư sẽ bị lộ ra ngoài.

  Trả lờiXóa
 4. thay như bây giờ phải mang theo nhiều giấy tờ, thủ tục phiền hà, nếu có cơ sở dữ liệu, người dân chỉ cần nhớ mã số định danh là được, việc chia sẻ dữ liệu dân cư sẽ giúp mang lại lợi ích rất lớn cho người dân.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ