Nhãn

Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Lý do xử kín "Vũ Nhôm"!

Theo thông tin từ TAND Hà Nội vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) sẽ được xử kín vào ngày 30/7/2018. 
Phan Văn Anh Vũ  tức  Vũ “nhôm" bị khởi tố về 3 tội: “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong 3 tội danh trên, do tội Cố lý làm lộ bí mật nhà nước có liên quan đến An ninh quốc gia, có liên quan đến nhiều bí mất nhà nước nên sẽ được xử kín, tuy nhiên, kết luận phiên tòa sẽ được công khai cho quần chúng rõ. Còn các tội danh khác như trốn thuế, hay lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ sẽ bị xét xử công khai sau khi đã xử xong vụ thứ nhất.
Về quy định cụ thể của pháp luật, tại Điều 25 BLTTHS năm 2015 quy định về trường hợp xử kín, theo đó:

Điều 25. Tòa án xét xử kịp thời, công bằng, công khai
Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, bảo đảm công bằng.
Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định khi tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Vụ án Vũ Nhôm là vụ án điểm, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tình hình chính trị, kinh tế của Đà Nẵng, gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân cả nước. Chắc chắn bản án thích đáng sẽ được dành cho Phan Văn Anh Vũ.

Thằng Đậu


5 Nhận Xét :

 1. Vụ án Vũ Nhôm là vụ án điểm, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tình hình chính trị, kinh tế của Đà Nẵng, gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân cả nước. Chắc chắn bản án thích đáng sẽ được dành cho Phan Văn Anh Vũ.

  Trả lờiXóa
 2. Do tính nhạy cảm chính trị của vụ án Vũ Nhôm nên tôi nghĩ tòa phải xử kín, liên quan đến bí mật nhà nước thì xử công khai làm sao được. Tuy nhiên với những tội liên quan đến tham nhũng như trốn thuế, lợi dụng chức vụ quyền hạn vẫn xét xử công khai, người dân vẫn có thể theo dõi vụ việc, như vậy là ổn, vừa không lộ bí mật nhà nước vừa đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận các thông tin vụ xét xử.

  Trả lờiXóa
 3. Liên quan đến bí mật quốc gia thì đương nhiên là phải xử kín rồi chẳng lẽ phải bô bô cả bí mật quốc gia ra cho mọi người cùng biết. Tuy nhiên với những tội liên quan đến tham nhũng như trốn thuế, lợi dụng chức vụ quyền hạn vẫn xét xử công khai, người dân vẫn có thể theo dõi vụ xét xử với thông tin công khai đầy đủ.

  Trả lờiXóa
 4. Xử kín là phù hợp với quy định pháp luật rồi, liên quan đến bí mật quốc gia mà. Vụ này mà ở nước khác thì dám chắc họ cũng chả dám xử công khai đâu, chẳng lẽ lại bô bô ra anh đã tiết lộ những bí mật quân sự, nhà nước abc…này à. Còn những tội như trốn thuế, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản kia vẫn được xử công khai mà, và tôi nghĩ công chúng sẽ quan tâm đến vụ tham nhũng hơn là vụ tiết lộ bí mật quốc gia.

  Trả lờiXóa
 5. , Liên quan đến bí mật nhà nước thì xử công khai làm sao được. Tuy nhiên với những tội liên quan đến tham nhũng như trốn thuế, lợi dụng chức vụ quyền hạn vẫn xét xử công khai, người dân vẫn có thể theo dõi vụ việc, như vậy là ổn, vừa không lộ bí mật nhà nước vừa đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận các thông tin vụ xét xử.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ