Nhãn

Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Ngẫm sự đời từ "số nhọ" Vũ Trọng Lương!

Ảnh Vũ Trọng Lương tại Cơ quan Công an
Chuyện ông Vũ Trọng Lương  Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) đã dùng quyền hành của mình phù phép, sửa điểm cho 330 bài thi tại Hà Giang, nếu không bị phát hiện, ông Lương đã sản xuất được 50% thủ khoa khối A1 cho cả nước Việt Nam, và nhiều em "đầu toàn đất sét" chẳng biết chữ đếch nào sẽ chễm chệ ngồi tại giảng đường những trường đại học danh tiếng hàng đầu tại Việt Nam. Chuyện ông Vũ Trọng Lương bị khởi tố vì sửa điểm thi, tạm giam để điều tra không còn gì để bàn, nhưng những cán bộ có liên quan vẫn cho rằng mình vô can, đây là câu chuyện riêng của bản thân ông Lương, cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn chưa đi vào làm rõ những điều trên. Và hơn ai hết tôi thấy đối với những quan chức có liên quan "văn hóa từ chức" vẫn là thứ xa xỉ phẩm!
Nhân chuyện này, kính mời độc giả nghiên cứu một chút về những hình phạt dành cho kẻ gian lận trong thi cử ở thời Phong Kiến. 
Thời phong kiến, nếu xảy ra vụ gian lận thi cử long trời lở đất như vậy, chắc chắn thượng thư bộ Học và Tổng đốc Hà Giang sẽ bị cách chức, thậm chí sẽ bị xử tội đồ (lưu đày làm nô lệ), còn người trực tiếp sửa điểm sẽ bị xử tội chết.
Điển hình là sự việc có liên quan đến "thần Siêu, thánh Quát", diễn ra dưới thời nhà Nguyễn, năm 1841, niên hiệu Minh Mạng thứ 21.
Trong kỳ thi Hương tại trường thi Thừa Thiên, Cao Bá Quát và Phan Nhạ làm sơ khảo, ngầm lấy muội đèn làm mực chữa 24 quyển bài thi của học trò, đỗ được 5 người.
Quyển thi của Trương Đăng Trinh (cháu đại thần Trương Đăng Quế) nhẽ ra bị đánh hỏng thì quan phân khảo là Nguyễn Văn Siêu nói với quan nội trường cho đỗ.
Sự kiện này khiến dư luận bàn tán, triều đình tra xét. Các ông Quát, Nhạ bị khép tội xử tử, nhưng sau đó được tha cho đổi thành giảo giam hậu (giam được 3 năm thì thả). Nguyễn Văn Siêu bị tội đồ, phạt trượng nhưng sau xét lại chỉ cách chức.
Trước đó, kỳ thi cuối năm 1696, Tham tụng (người đứng đầu chính quyền trong phủ chúa Định Nam vương Trịnh Căn) là Lê Hi gửi gắm con mình trong kì thi Hương cho Sách Tuân, nhưng cuối cùng quyển thi của con Lê Hi vẫn bị đánh trượt.
Sách Tuân ngầm đưa quyển thi của con Lê Hi cho các khảo quan duyệt lại lần nữa, sửa từ bị đánh trượt sang lấy đỗ. Phó đô ngự sử Ngô Hải biết chuyện nhưng ém đi không tâu báo. Sau khi sự việc bị phát giác, Sách Tuân bị xử giảo (thắt cổ chết). Xử nghiêm các hình thức gian lận thi cử là cần thiết, vì gian lận thi cử chính là một tội ác. Lạm dụng quyền hạn để thủ ác lại càng không thể dung tha.

Kết: 
Giáo dục chính là “bách niên chi kế”, là quá trình “trồng người”, nếu xảy ra gian lận trong quá trình học tập sẽ tạo ra những con người hư hỏng, không những không trở thành rường cột của xã tắc mà còn là chướng ngại ngăn trở hiền tài cống hiến cho quốc gia. Bác Hồ đã nói "vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", nhưng trồng người phải cho ra trồng, còn sản xuất hàng loạt như kiểu Vũ Trọng Lương ở Hà Giang thì không hiểu nền giáo dục này sẽ đi đâu, về đâu. Nếu xưa Vũ Trọng Phụng có "số đỏ" thì nay câu chuyện của Vũ Trọng Lương là "số nhọ".

Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. Vũ Trọng Lương là người trực tiếp sửa điểm, là người có lỗi lớn nhất, nhưng đâu thể chỉ đổ cho một mình ông Lương? Vậy còn những người đã tạo điều kiện cho ông Lương cầm bài và sửa điểm, những người đã yêu cầu ông Lương nâng điểm. Có cung mới có cầu chẳng lẽ ông Lương lại tự nâng, chuốc vạ vào thân sao. Và những người đã để cho ông Lương giữ chức vụ này, họ cũng nên đứng ra nói một lời xin lỗi đi chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Quá nhọ cho ông Lương rồi khi mà ông đang gánh vác mọi tội đồ vì là người trực tiếp sửa thì những người đồng phạm với ông, những người gián tiếp làm nên kết quả này lại chưa bị phanh phui, vạch trần. Cần cơ quan điều tra làm rõ hơn về những người liên quan đã tiếp tay cho ông Lương trong vụ việc, một mình ông ý làm là điều không thể tin được.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Những cấp trên của ông Lương như Trưởng Phòng, hay to hơn là người đứng đầu Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang cũng cần phải bị khiển trách, đó là lơ là trong quản lý tạo ra lỗ hổng đáng quan ngại để ông Lương lách vào, làm lợi cho một nhóm thí sinh hay đúng hơn một nhóm phụ huynh giàu có có chức quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Vậy còn những người đã tạo điều kiện cho ông Lương cầm bài và sửa điểm, những người đã yêu cầu ông Lương nâng điểm. Có cung mới có cầu chẳng lẽ ông Lương lại tự nâng, chuốc vạ vào thân sao. Và những người đã để cho ông Lương giữ chức vụ này, họ cũng nên đứng ra nói một lời xin lỗi đi chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Giáo dục chính là “bách niên chi kế”, là quá trình “trồng người”, nếu xảy ra gian lận trong quá trình học tập sẽ tạo ra những con người hư hỏng, không những không trở thành rường cột của xã tắc mà còn là chướng ngại ngăn trở hiền tài cống hiến cho quốc gia. Bác Hồ đã nói "vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", nhưng trồng người phải cho ra trồng, còn sản xuất hàng loạt như kiểu Vũ Trọng Lương ở Hà Giang thì không hiểu nền giáo dục này sẽ đi đâu, về đâu. Nếu xưa Vũ Trọng Phụng có "số đỏ" thì nay câu chuyện của Vũ Trọng Lương là "số nhọ".

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ