Nhãn

Thứ Hai, 2 tháng 7, 2018

Theo tôi, đại diện facebook nên lên tiếng xin lỗi Việt Nam trước khi bị người dùng tẩy chay!

Những ngày qua, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam bức xúc vì Facebook xác định sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Cụ thể, khi họ truy cập vào bản đồ trong mục chạy quảng cáo của Facebook, nếu chọn khu vực là Việt Nam thì không có hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Khi chọn khu vực là Trung Quốc thì bản đồ lại xuất hiện hai quần đảo này và được định danh là Tam Sa thuộc Trung Quốc. Ngoài ra, Biển Đông trên bản đồ hiển thị mật độ người dùng tính năng livestream của Facebook cũng hiển thị dòng chữ Sansha (Tam Sa), đơn vị hành chính mà Trung Quốc đơn phương áp đặt lên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Bản đồ ghi Tam Sa do facebook phát hành

Ngày 1/7, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã thông báo sự việc với đại diện Facebook, yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp xử lý ngay việc ghi sai bản đồ.
Ngay sau đó, Facebook đã có thiện chí khi sửa lại bản đồ và không đưa quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa vào chủ quyền Việt Nam hay Trung Quốc, thay vì để thuộc khu vực Trung Quốc như trước đó. Tuy nhiên, hành động này cũng vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, bởi Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc không hề có bằng chứng pháp lý nào về vấn đề này mà họ vừa ăn cướp, vừa la làng.
Trước khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, Facebook nên công khai xin lỗi người dân Việt Nam vì đưa tin thất thiệt trên trang trực tuyến của facebook. Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng facebook, nếu người Việt Nam tẩy chay facebook thì thiệt hại cho doanh nghiệp này sẽ vô cùng lớn.

Lượng Trần

5 Nhận Xét :

 1. Facebook đã có thiện chí khi sửa lại bản đồ và không đưa quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa vào chủ quyền Việt Nam hay Trung Quốc, thay vì để thuộc khu vực Trung Quốc như trước đó. Tuy nhiên, hành động này cũng vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, bởi Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc không hề có bằng chứng pháp lý nào về vấn đề này mà họ vừa ăn cướp, vừa la làng.

  Trả lờiXóa
 2. Trước khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, Facebook nên công khai xin lỗi người dân Việt Nam vì đưa tin thất thiệt trên trang trực tuyến của facebook. Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng facebook, nếu người Việt Nam tẩy chay facebook thì thiệt hại cho doanh nghiệp này sẽ vô cùng lớn.

  Trả lờiXóa
 3. Facebook quả biết làm người dùng thất vọng, dân Trung thì ko dùng FB rồi, cư dân mạng Vn lại chiếm lượng lớn tài khoản FB mà họ lại phải nhìn cái bản đồ không chính xác này sao. Tôi nghĩ FB nên có sửa chữa ngay và đồng thời có lời xin lỗi chính thức tới Việt Nam vì sự nhầm lẫn này.

  Trả lờiXóa
 4. Facebook nên công khai xin lỗi người dân Việt Nam vì đưa tin thất thiệt trên trang trực tuyến của facebook. Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng facebook, nếu người Việt Nam tẩy chay facebook thì thiệt hại cho doanh nghiệp này sẽ vô cùng lớn.

  Trả lờiXóa
 5. Facebook quả biết làm người dùng thất vọng, dân Trung thì ko dùng FB rồi, cư dân mạng Vn lại chiếm lượng lớn tài khoản FB mà họ lại phải nhìn cái bản đồ không chính xác này sao. Tôi nghĩ FB nên có sửa chữa ngay và đồng thời có lời xin lỗi chính thức tới Việt Nam vì sự nhầm lẫn này.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ