Nhãn

Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Vỡ đập thủy điện ở Lào không liên quan đến công ty của Việt Nam!

Trước tiên xin chia buồn sâu sắc trước thảm họa vừa xẩy ra đối với nhân dân tỉnh Atapu, thuộc nhân dân các bộ tộc Lào anh em, quê lão đây ngập lụt thường xuyên, nên nhìn cảnh tang thương của bà con ở Lào cũng đau xót lắm. Xin được chia sẻ nỗi buồn với bà con, rồi đây CP Việt Nam sẽ có những chính sách "hỗ trợ" đồng bào, Ái Quốc tôi cũng xin góp dăm chục nghìn tiền nhuận bút cứu trợ đồng bào gọi là của ít lòng nhiều. Tuy nhiên, đám phê thuốc của Việt Nam đang lên đồng chửi công ty gì đó của Việt Nam là nhà thầu phụ của dự án thủy điện này có liên quan đến vụ vỡ đập, thậm chí chúng còn nói là làm theo lệnh của Trung cộng, xin phép thông não anh chị em vài dòng hùng biện như sau:
 
Hình minh họa
Dự án đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy tọa lạc trên cao nguyên Bolaven, cách thủ đô Vientiane của Lào khoảng 550 km về phía Đông Nam. Dự án được phát triển trên một diện tích rộng 238 ha, được cho thuê trong vòng 32 năm. Hồ chứa nước trên sông Xe-Namnoy cao 73 m, dài 1.600 m và có khả năng chứa được xấp xỉ 1,043 tỉ m3 nước. Tỉnh Atapu của Ai Lao không hề giáp Trung Cộng. Các con sông ở đây cũng không có lấy một hột nước từ Trung Cộng. Chánh phủ Trung Cộng, doanh nghiệp Trung Cộng chả liên quan mẹ giề dự án thuỷ điện này hết. 
Chủ thi công là Công ty PNPC, đây là một công ty liên doanh được thành lập vào tháng 3-2012, Công ty Điện Ratchaburi (Thái Lan, nắm 25% cổ phần) và công ty nhà nước Lao Holding State Enterprise (Lào, nắm 26% cổ phần), số còn lại thuộc hai công ty Hàn Quốc là Công ty Kỹ thuật và Xây dựng SK và Công ty Điện miền Tây Hàn Quốc. Đây là dự án BOT đầu tiên được thực hiện bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc và Thái Lan tại Lào với chi phí ước tính lên đến 1,02 tỉ USD. Công ty Kỹ thuật và Xây dựng SK là một công ty con của Tập đoàn SK, một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.
Công Ty của Việt Nam tham gia thi công là 1 công ty nhỏ, thi công gói thầu phụ tầm 385 tỷ ( trên tổng vốn dự án 22.000 tỷ). Địa điểm cty của Việt Nam thi công cách con đập bị vỡ những hơn trăm Cây Lô Mết.
Cụ thể là công có Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam - CMVietnam đã ký hợp đồng với tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) thi công gói chín và gói ba. Cụ thể, thi công xây dựng nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện; thi công hệ thống cơ điện (M&E) gồm điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc… Tổng trị giá hai gói thầu khoảng 385 tỉ đồng. Các gói thầu của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này. Sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án. Trong khi đó, gói thầu CMVietnam đảm nhận nằm ở dưới khu vực hạ lưu, cách vị trí vỡ đập (nhà thầu khác làm) khoảng 180 km nên chẳng phải là nguyên nhân gây nên đại họa ở Lào.
 ‎
Thế nhưng quân dogpig ở Việt Nam một hai nó cứ vu cho Trung Cộng xả nước làm vỡ đập và con đập bị vỡ lấp ló hình bóng Việt Nam? À, nhân chuyện này, anh em nhà báo VN mới hai tuần trước còn lấp ló chầu chực trước cửa hang Thi-âm Lu- ông bên Thái Gay, hóng tin cứu nạn 13 ông Thái như chó hóng c*t đâu hết rồi nhẻ? Anh em Lào gặp nạn, quân đội Việt Nam đang nỗ lực cứu hộ bên bển sao không thấy anh em nhà báo bám hiện trường cập nhật tin tức, lai- chim ?
Tôi muốn văng tục ghê mà nghẹn lời cmnr, thật!!!
 
Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Các gói thầu của CMVietnam đã cơ bản hoàn thiện tại thời điểm này. Sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án. Trong khi đó, gói thầu CMVietnam đảm nhận nằm ở dưới khu vực hạ lưu, cách vị trí vỡ đập

  Trả lờiXóa
 2. Đám phản động thì có biết gì đâu, chỉ cần nghe thấy loáng thoáng Việt Nam có thi công con đập thì nhào vào chửi bới nhưng rất tiếc chúng đã chệch mục tiêu. Mục tiêu đúng chính là công ty của Thái Lan và Hàn Quốc và công ty Việt Nam rất tiếc lại không thi công khu vực vỡ đập.

  Trả lờiXóa
 3. Toàn là những thành phần tay nhanh hơn não, nghe loáng thoáng Việt Nam có thi công con đập thì nhào vào chửi bới mà chẳng cần biết rằng, công ty VN không hề thi công phần bị vỡ mà là phần đó do công ty của Thái và Hàn quốc thi công. Nào giờ thì chửi tiếp đi, hay lại ngậm ngùi câm mõm đây.

  Trả lờiXóa
 4. Công Ty của Việt Nam tham gia thi công là 1 công ty nhỏ, thi công gói thầu phụ tầm 385 tỷ ( trên tổng vốn dự án 22.000 tỷ). Địa điểm cty của Việt Nam thi công cách con đập bị vỡ những hơn trăm Cây Lô Mết.

  Trả lờiXóa
 5. Tin chưa kiểm chứng, chỉ mới nghe thấy rằng công ty Việt Nam có thi công con đập là quy kết được ngay, đúng là những kẻ tay nhanh hơn não. Giờ thì sự thật đã rõ rồi đó, Việt Nam không có lỗi cũng không liên quan, vậy những kẻ đã chửi bới công ty Việt Nam kia nên xin lỗi đi chứ nhỉ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ