Nhãn

Thứ Hai, 30 tháng 7, 2018

Vũ Nhôm lĩnh án 9 năm tù giam về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước!

Chiều 30/7/2018, TAND Hà Nội đã hoàn tất việc xử kín Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Kết thúc phiên xử, Vũ Nhôm bị tuyên phạt 9 năm tù giam, cùng bị tuyên án có Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị phạt 7 năm tù. Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, cựu cán bộ Bộ Công an) nhận mức án 6 năm.
Bài viết trên BBC
Vũ Nhôm bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, tuy nhiên Vũ Nhôm trốn khỏi nơi cư trú, đến ngày 2/1/2018, Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) tạm giữ người có tên Phan Van Anh Vu vì vi phạm Luật di trú. Hai ngày sau, chuyến bay Vietnam Airlines từ Singapore về Hà Nội chở ông Vũ đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ngoài tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, Vũ Nhôm còn bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản để điều tra về khoản tiền 200 tỷ Ngân hàng Đông Á bị thất thoát.

Về thu giữ vật chứng, bản án sơ thẩm quyết định thi hành theo Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, HĐXX tuyên tiêu hủy một số điện thoại di động, đĩa DVD, USB, ổ cứng di động. Về án phí, các bị cáo có nghĩa vụ nộp mỗi người 200.000 đồng. Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Kết: Ngoài bản án sơ thẩm 9 năm tù, Vũ Nhôm còn bị xét xử về hai tội danh khác, và tổng mức hình phạt dự đoán cho đối tượng này là 30 năm tù giam.

Trần Ái Quốc

15 Nhận Xét :

 1. Đó là bản án thích đáng cho kẻ đả gây ra bao thiệt hại cho nhà nước cũng như là lời cảnh tỉnh cho bao nhiêu cán bọ đang có biểu hiejn thoái háo ở ngoài kia. Cũng mong qua sự việc này cơ wuan chức năng cần có cơ chế để kiểm soát chặt hơn trong hoạt động kinh tế cảu đất nước để không có thêm vụ việc tương tự nào nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là bản án thích đáng cho kẻ đả gây ra bao thiệt hại cho nhà nước

   Xóa
 2. 9 năm tù mới là sự khởi đầu thôi, làm lộ bí mật nhà nước là tội nghiêm trọng không những vậy Vũ nhôm còn chốn thuế, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Số năm ở tù sẽ còn tăng lên, chúc ông ở tù vui vẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một cái kết xứng đáng cho Vũ Nhôm vì những gì ông ta đã làm, vì số tiền ông ta đã tham nhũng.

   Xóa
 3. Đầu tiên là 9 năm cho tội làm lộ bí mật nhà nước và với hai tội chốn thuế, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, sẽ không chỉ là 9 năm mà có thể lên tới 30 năm tù. Một cái kết xứng đáng cho Vũ Nhôm vì những gì ông ta đã làm, vì số tiền ông ta đã tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một vụ án mà bị can bị truy tố về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, đã là bí mật nhà nước thì làm sao có thể công khai? Việc xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ bằng hình thức xử kín là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Hơn nữa, đưa vụ án ra xét xử và xét xử vụ án bằng hình thức nào là việc của Tòa án, cũng như theo yêu cầu của đương sự. Bộ Công an lấy quyền gì để yêu cầu Tòa án xử kín hay xử công khai?

  Trả lờiXóa
 5. Theo Luật thì xét xử kín được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt cần giữ gìn bí mật nhà nước hoặc giữ gìn đạo đức xã hội nhưng phải tuyên án công khai. Với Vũ Nhôm cũng vậy, có nhiều điều cần phải thực hiện xét xử kín. Tuy nhiên, xử kín vẫn có người được tham gia, chứ không phải xử kín là chỉ có Công an và bị can và người nhà của bị can. Do đó, Phạm Chí Dũng không hiểu thì không nên nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũ “nhôm” cho dù đã trốn sang Singapore những cuối cùng cũng không thể thoát được trách nhiệm.

   Xóa
 6. Vũ “nhôm” cho dù đã trốn sang Singapore những cuối cùng cũng không thể thoát được trách nhiệm. Bản án dành cho Vũ “nhôm”, cùng với hàng loạt những sai phạm của một số lãnh đạo cấp cao của một số bộ ngành bị phát hiện, xử lý một lần nữa thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc chiến với tội phạm. Không hề có ngoại lệ, cho dù kẻ đó là người nào đi chăng nữa, thì hễ có hành vi phạm tội thì cũng thể trốn tránh được trách nhiệm trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 7. Những bí mật Nhà nước mà Vũ Nhôm nắm giữ là quá nhiều, nếu để lộ nó ra sẽ gây ra nhiều hâu quả nặng nề, liên quan tới sự tồn vong của an ninh quốc gia. Do đó, việc xử lí kín là điều rất nên làm. Cần hiểu rõ vấn đề trước khi có những suy nghĩ hay phát biểu về nó.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn phản động quốc tế; các đối tượng hằn học, kỳ thị chế độ chính trị; những kẻ có định kiến, mang mối thâm thù, nuôi thù hận và điên cuồng chống phá đất nước ta. Những kẻ trở chứng, phá bĩnh, từng là đứa con của giai cấp, từng là đồng chí, đồng đội, thời khắc nào đó, vì lợi ích cá nhân họ trở cờ, thành đối nghịch với tổ chức và dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ cần công cuộc diệt trừ tham nhũng cơ bản thành công, sẽ cơ bản hoá giải bất công.

   Xóa
 9. Chính tham nhũng làm cho đất nước suy yếu, chậm phát triển. Không ít ý kiến nhận định, chỉ cần giữ được nguồn lực của đất nước không bị thất thoát, hư hao do tham nhũng, lãng phí, thì đất nước này đã mạnh hơn nhiều phần, đại đa số nhân dân đã có cuộc sống khấm khá. Chỉ cần công cuộc diệt trừ tham nhũng cơ bản thành công, sẽ cơ bản hoá giải bất công, sẽ hạn chế đến mức tối đa tình trạng biểu tình, khiếu kiện đông người, dài ngày.

  Trả lờiXóa
 10. Khi tham nhũng là thế lực thù địch-giặc nội xâm thì diệt trừ nó, phải là toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thường xuyên, liên tục. Nhân dân đồng thuận, đồng hành, cổ vũ thôi, chưa đủ. Cần một cơ chế cụ thể, phù hợp để nhân dân trực tiếp tham gia phát hiện, phác giác, vạch mặt chỉ tên giặc nội xâm.

  Trả lờiXóa
 11. Cần phải xử ý nghiêm minh những trường hợp như thế này để làm gương cho tất cả.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ